| Hotline: 0983.970.780

Giống ngô lai LVN25 và BS09-9

Thứ Năm 02/12/2010 , 10:24 (GMT+7)

Vụ thu đông năm 2010, Trung tâm Nghiên cứu và sản xuất ngô Sông Bôi (Viện Nghiên cứu Ngô) phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Văn Chấn - Yên Bái xây dựng mô hình trình diễn giống ngô LVN 25 và BS09-9 trên đất 2 vụ lúa tại xã Sơn Thịnh.

Mỗi giống được trình diễn trên diện tích 0,5 ha. Giống đối chứng là LVN99. Qua thực tế cho thấy hai giống ngô LVN 25 và BS 09-9 đã thể hiện nhiều ưu điểm hơn so với một số giống ngô đang trồng trên địa bàn huyện.

Giống ngô LVN 25 là giống ngô lai đơn chín sớm của Viện Nghiên cứu Ngô đã được công nhận giống ngô quốc gia. Giống ngô này có đặc điểm thân cứng, chống đổ tốt, bộ lá thoáng có thể trồng dày, chịu hạn tốt, ít nhiễm sâu bệnh, bắp dài, hạt bán răng ngựa, tiềm năng năng suất cao, năng suất thực tế từ mô hình đạt 70 tạ/ha. Giống ngô BS09-9 có thời gian sinh trưởng trung bình sớm, phù hợp với chủ trương chung của tỉnh Yên Bái trong giai đoạn hiện nay là tăng vụ, mở rộng diện tích ngô đông trên đất 2 vụ lúa. Giống BS09-9 sinh trưởng phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh khá, cho năng suất và hiệu quả kinh tế khá, phù hợp với đồng đất Yên Bái.

Trước đó, giống ngô lai LVN25 cũng đã được đưa vào trồng thử nghiệm trong vụ xuân hè năm 2010 tại huyện Văn Yên và cho kết quả tốt.

Xem thêm
Hòa Bình có trên 6.000 cơ sở chăn nuôi nằm trong khu vực không được phép

Chăn nuôi là một trong những thế mạnh của tỉnh miền núi Hòa Bình với giá trị sản xuất cả năm 2023 ước đạt 4.130 tỷ đồng.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cây mía quay quắt trong nắng nóng như thiêu đốt

GIA LAI Trong cái nắng nóng như thiêu đốt, vùng mía nguyên liệu trồng mới lẫn mía tái sinh của Nhà máy đường An Khê (Gia Lai) đang quay quắt trong ‘chảo lửa’…

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.