Thứ tư, 18/07/2018 04:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hai thủ khoa miền đất võ

25/07/2014, 08:20 (GMT+7)

Đó là Đoàn Hữu Thành và Trần Nguyễn Anh Trân cùng là học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn - Bình Định).

Hai thủ khoa miền đất võ
Đoàn Hữu Thành, chàng thủ khoa ĐH Ngoại thương TP.HCM

Chàng trai năng động

Chàng trai miền đất võ Đoàn Hữu Thành đã vượt qua hàng ngàn thí sinh để giành danh hiệu thủ khoa Trường ĐH Ngoại thương TP.HCM với 28 điểm (Toán 9; Vật lý 9,25; Hóa học 9,75). Cái tin Thành đỗ thủ khoa Trường ĐH Ngoại thương với số điểm cao không chỉ là niềm vui của riêng Thành và gia đình, mà còn là niềm tự hào của thầy cô, bạn bè.

Cha là công chức, mẹ làm giáo viên dạy Sử tại Trường THPT Nguyễn Thái Học (TP Quy Nhơn). Người có công lớn đưa Thành đến với danh hiệu thủ khoa hôm nay phải kể đến vai trò của người mẹ. Suốt quãng đời học trò, mẹ Thành vừa làm mẹ, vừa là cô giáo luôn bám sát việc học của con, hướng cho Thành phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Đón nhận tin vui, cậu học trò không nói nhiều về chuyện học, mà chỉ bẽn lẽn thú nhận mình có tật mê xem tivi, nhất là phim hoạt hình. Thành bộc bạch: “Thời gian vừa qua, em toàn tâm toàn ý lo cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia nên không thể tập trung hoàn toàn để ôn tập thi đại học. Tuy nhiên, chính qua các kỳ thi quan trọng đó, cũng như các lần thi thử do trường tổ chức mà em nhận ra những khiếm khuyết cần bổ sung. Có lẽ nhờ rút kinh nghiệm qua các kỳ thi đã giúp em đạt kết quả như hôm nay”.

Ngoài học giỏi với nhiều giải thưởng, Thành còn được biết đến là cậu học sinh ngoan hiền. Năm lớp 9, Thành đoạt giải nhì môn Toán học sinh giỏi cấp tỉnh. Sau khi trúng tuyển vào lớp 10 Toán của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, 2 năm liền Thành đoạt 2 Huy chương Vàng Olympic 30/4 môn Toán khi học lớp 10 và 11. Lên lớp 12, Thành tiếp tục đạt giải Ba học sinh giỏi Quốc gia. Không chỉ học giỏi, Thành còn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa do trường, lớp tổ chức. Nhờ đó, Thành vinh dự được kết nạp Đảng vào ngày 16/7 vừa qua.

Tự hào về con, ông Đoàn Hữu Phúc, ba của Thành phấn khởi: “Biết tin con đỗ thủ khoa tôi mừng hơn bắt được vàng. Nhưng đây mới chỉ là khởi điểm, để phát huy thành tích đó, tôi dặn dò cháu khi vào đại học cần tiếp tục cố gắng học tập tiến bộ hơn, để sau này là người có ích cho gia đình và xã hội”.

Chia sẻ về tương lai, Thành nói: “Qua hoạt động tư vấn tuyển sinh, thông qua các anh chị khóa trước em được biết Ngoại thương là môi trường năng động để mình trải nghiệm cuộc sống. Hơn nữa, đầu vào lấy điểm cao nên em muốn thử sức, quyết định chọn ngành Kinh tế đối ngoại. Hiện nay em đang còn chờ kết quả ngành Y nên cũng đang phân vân. Tuy nhiên, ngành Kinh tế đối ngoại có lẽ là sự lựa chọn cuối cùng của em”.

Cô thủ khoa bé nhỏ, giỏi võ

Còn với cô bé Trần Nguyễn Anh Trân, học cùng lớp, cùng trường với Thành vừa đạt danh hiệu thủ khoa khối D1 ngành Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh) với 26 điểm (Toán 9,25; Tiếng Anh 9,25 và Ngữ văn 7,5). Ở Trường chuyên Lê Quý Đôn, Anh Trân được biết đến là cô học trò với dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn không chỉ học giỏi mà còn giỏi về âm nhạc và võ cổ truyền Bình Định.

12-22-18_thu_kho-2 Trần Nguyễn Anh Trân, thủ khoa khối D1 ngành Quản trị kinh doanh trường ĐH Quốc tế (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM)

Dù mang tiếng là ở TP Quy Nhơn nhưng nhà Trân ở tận phường Bùi Thị Xuân, một khu ngoại vi cách trường học gần 20km. Do vậy, bắt đầu vào lớp 10 Trân đã phải tập làm quen đời nhà trọ với cuộc sống tự lập. Trong khi đó, ba mẹ Trân là anh Trần Thảo (45 tuổi) và chị Nguyễn Thị Ngọc Dung (40 tuổi) suốt ngày lo chuyện mua bán nên không có thời gian dành cho con gái. Hiểu hoàn cảnh gia đình, Trân chẳng những đã không tủi thân mà còn quyết tâm học tập tốt để đền đáp công ơn của cha mẹ.

Chị Trần Thị Ngọc Dung, mẹ Trân, chia sẻ: “Vợ chồng bận việc buôn bán, có khi phải đi ra tận ngoài miền Bắc lấy hàng nên không có thời gian để chăm sóc cháu. Con gái bé bỏng, một thân một mình ở nhà trọ nghĩ thương con lắm nhưng chỉ biết động viên con cố gắng. Từ nhỏ con bé đã tự mình lo học chẳng cần đợi cha mẹ nhắc”. Đặc biệt, niềm vui được nhân đôi khi ngày sinh nhật tròn 18 tuổi (21/7) của em cũng là ngày Trân biết tin mình đỗ thủ khoa khối D1.

Thành tích học tập của Trân có phần khiêm tốn, ngoài danh hiệu giải Ba môn Toán cấp tỉnh năm học lớp 9; thủ khoa thi vào lớp 10 chuyên Toán Trường chuyên Lê Quý Đôn và 12 năm liền học sinh giỏi thì danh hiệu thủ khoa khối là niềm vui lớn của Trân.

Chia sẻ về bí quyết học tập để có kết quả tốt như hôm nay, Trân bộc bạch: “Mỗi bạn có một phương pháp học khác nhau. Quan điểm của em khi học trên lớp phải cố gắng tiếp thu nắm vững kiến thức thầy cô giảng. Ngoài học kỹ kiến thức sách giao khoa, em còn đọc nhiều sách để nâng cao kiến thức và luyện tập các dạng bài tập khác nhau. Thường em học theo cảm hứng, nếu cảm thấy hứng thú hay gặp bài toán hay em làm liền, làm liên tục. Khi chán hay mệt mỏi thì em nghỉ ngơi thư giãn, đi dạo, chơi nhạc…”.

Trân không chỉ biết đến học tập mà từ nhỏ em đã đam mê võ cổ truyền Bình Định, nên từ lớp 6 cha mẹ cho em đi học võ thuật. Tuy nhiên, khi vào lớp 10 con đường võ thuật của Trân phải đứt đoạn vì phải sống xa cha mẹ, dành nhiều thời gian cho việc học hơn. Ngoài ra, Trân còn có sở thích âm nhạc. “Sau những giờ học tập căng thẳng, ngồi vào cây đàn organ là em thấy tinh thần thoải mái ngay”, Trân tâm sự.

Chia sẻ về tương lai, Trân nói: “Em chọn thi Trường ĐH Quốc tế vì trường có cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo tốt, sinh viên được học toàn bộ bằng tiếng Anh. Đặc biệt, theo em được biết thí sinh nào thi đạt trên 25 điểm sẽ được suất học bổng toàn phần của trường. Tuy nhiên, em vẫn thích ngành Kinh tế đối ngoại hơn vì qua tìm hiểu là ngành rất năng động, khi ra trường làm được nhiều vị trí”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận