Dâu tây là loại cây trồng đặc sản thế mạnh của Đà Lạt, trước đây hầu như chỉ được trồng trong phạm vi TP Đà Lạt với diện tích chỉ trên dưới 100 ha. Đặc biệt, có thời kỳ vì giống thoái hóa, diện tích dâu tây Đà Lạt chỉ còn hơn 60 ha.
Trong thời gian gần đây, nhờ cải tạo nguồn giống, nhập một số giống dâu từ nước ngoài về để cung cấp cho nông dân, diện tích dâu tây Đà Lạt đã tăng lên và phạm vi canh tác loại cây trồng này cũng đã được mở rộng dần về phía núi Langbian thuộc địa bàn huyện Lạc Dương.
Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Dương, hiện trên địa bàn xã Lát, thị trấn Lạc Dương, xã Đạ Sar... (giáp ranh TP Đà Lạt) đã có khoảng 36 ha dâu tây được trồng chủ yếu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số - đạt 100% kế hoạch, tăng 2,9% so với cùng kỳ.
Nhờ chuyển đổi từ các giống rau truyền thống sang trồng dâu tây, nhiều hộ đã có thu nhập cao, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.