| Hotline: 0983.970.780

Làng nghề “đặc sản” Sóc Trăng

Thứ Sáu 23/12/2011 , 10:45 (GMT+7)

Tận dụng lợi thế ở giữa vùng nguyên liệu lúa nếp, bí đao, dừa, mè, thịt heo, tôm, mực, trâu, bò,…làng nghề Sóc Trăng làm hàng đặc sản gần như bận rộn quanh năm.

Sản phẩm lạp xưởng Sóc Trăng “đón gió” chợ Tết
Tận dụng lợi thế ở giữa vùng nguyên liệu lúa nếp, bí đao, dừa, mè, thịt heo, tôm, mực, trâu, bò,…làng nghề Sóc Trăng làm hàng đặc sản gần như bận rộn quanh năm.

Nơi đây là đầu mối tiêu thụ hàng nông phẩm, thủy sản của nông ngư dân các tỉnh trong vùng. Nhờ đó, hàng chục năm qua, các cơ sở bánh, mứt, lạp xưởng luôn duy trì buôn bán đắt hàng. Vào vào dịp lễ, Tết, cao điểm sản xuất nhất vẫn là mặt hàng lạp xưởng Sóc Trăng. Bình quân có tới 20 tấn/ngày được cung ứng cho thị trường các tỉnh ĐBSCL, TP.HCM và vươn xa đến các tỉnh thành miền Trung rồi ra tận Hà Nội.

Mấy mùa làm hàng Tết gần đây, làng nghề Sóc Trăng không còn đơn điệu với những sản phẩm truyền thống như mứt bí, mứt tắt, mứt dừa, thèo lèo, bánh pía mà đã mở rộng ra nhiều mặt hàng khác. Chỉ riêng lạp xưởng có tới mấy loại chế biến từ thịt heo, lạp xưởng tôm, lạp xưởng mực tươi. Góp phần đa dạng trong nhóm hàng thực phẩm chế biến ngày Tết có thịt vịt lạp, khô trâu ướp sả và mới đây có thịt heo ăn liền.

Sóc Trăng còn có một mặt hàng đặc sản khác mới xuất hiện là khô trâu. Đây là mặt hàng rất ít cơ sở chế biến sản xuất do sản phẩm mới, thị trường chưa được phổ biến rộng như lạp xưởng. Trước đây nói đến khô trâu, người tiêu dùng thường chỉ biết đến thương hiệu Sáu Sành ở huyện Thạnh Trị. Đây là cơ sở sản xuất khô trâu theo quy trình truyền thống và ít nhiều đã tạo lập được tên tuổi trên thị trường.

Hiện nay giới tiêu dùng khô trâu ưa chuộng cách sản xuất theo quy trình “lạp vị gia” như sản phẩm của cơ sở Quảng Hưng. Theo nhà sản xuất giới thiệu, làm khô trâu theo phương pháp này, khô luôn mềm, thơm ngon do được phối trộn nhiều loại gia vị. Thịt trâu cũng được chọn lựa rất kỹ, không phải thịt nào cũng sản xuất được. Vì vậy, giá thành khá cao, lượng hàng tiêu thụ không nhiều và nhà sản xuất chủ yếu đáp ứng theo yêu cầu đặt hàng. Khô trâu do Quảng Hưng sản xuất hiện bán trên thị trường khoảng 650.000 đồng/kg.

Nhận định tình hình thị trường năm nay, ông Trần Kiến Quốc, chủ DNTN Quảng Hưng, Chủ nhiệm câu lạc bộ bánh pía- lạp xưởng Sóc Trăng cho rằng: Sự cạnh tranh năm nay sẽ gay gắt hơn nhiều so với mọi năm do tình hình kinh tế sa sút. Mặt khác, một số nguyên liệu đầu vào như thịt heo, ruột và chi phí vận chuyển cũng tăng nên giá thành tăng theo.

Trước những khó khăn như vậy, để tăng sức cạnh tranh, phần lớn các cơ sở chế biến tập trung chú trọng cải tiến mẫu mã bao bì và nhất là chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho hầu hết các dòng sản phẩm truyền thống như: lạp xưởng tôm, lạp xưởng nạc và thịt lạc khô, lạp xưởng tươi có tiêu, lạp xưởng mỡ...

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm