Thứ hai, 21/05/2018 02:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Người Việt đầu tiên được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm y học Pháp

27/12/2016, 08:02 (GMT+7)

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân, Hiệu trưởng trường đại học Y Dược Hải Phòng Phạm Văn Thức vừa được Viện Hàn lâm Y học Quốc gia Pháp phong tặng danh hiệu Viện sĩ. Ông là người Việt Nam đầu tiên được phong tặng danh hiệu cao quý này.


Người thân trong gia đình vinh dự chia vui và chúc mừng việc GS THức được phong hàm Viện sĩ viện hàn lâm y học quốc gia Pháp
Người thân trong gia đình vinh dự chia vui và chúc mừng việc GS THức được phong hàm Viện sĩ viện hàn lâm y học quốc gia Pháp

GS.TS Phạm Văn Thức là người đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của Việt Nam được Viện Hàn lâm Y học quốc gia Pháp phong viện sĩ. Viện Hàn lâm y học Quốc gia Pháp hiện là tổ chức danh giá thuộc hàng đầu thế giới về y khoa quy tụ các nhà khoa học uy tín hàng đầu quốc tế trong các lĩnh vực khác nhau của y học. Hiện nay viện có 500 thành viên, trong đó 180 thành viên là người nước ngoài.

GS-TS Phạm Văn Thức lớn lên trong một gia đình nghèo giàu truyền thống, hiếu học tại xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Năm 23 tuổi, ông thi đậu vào Đại học Y Hà Nội. Năm 2003, Tiến sĩ Phạm Văn Thức vinh dự được Nhà nước phong học hàm Phó Giáo sư. Bên cạnh việc trực tiếp giảng dạy tại trường Đại Học Y Dược Hải Phòng, GS. TS Phạm Văn Thức đã có nhiều công trình nghiên cứu, đóng góp cho nền y học trong và ngoài nước. Năm 2006, GS Thức tiếp nhận vị trí Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hải Phòng, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng.

Việc Viện Hàn lâm y học Quốc gia Pháp phong tặng danh hiệu viện sĩ cho ông là danh dự lớn của ngành y, cho gia đình, dòng họ Phạm nơi vùng đất nghèo xã Phục Lễ. Mặc khác đây cũng là minh chứng cho thành quả của sự say mê nghiên cứu y khoa không mệt mỏi của ông.

Ngày 27/12, GS Phạm Văn Thức chia sẻ với PV Dân trí: Danh hiệu này là viên gạch nền tảng để ông hướng sinh viên, giảng viên của trường Đại Học Y Dược Hải Phòng hướng ra sự kết nối với quốc tế, đặc biệt là ngành y khoa nước Pháp.

Với ông, việc nghiên cứu khoa học chưa bao giờ kết thúc, những ngày tới ông vẫn tiếp tục mở rộng tri thức y học cho cá nhân mình.

Hiện nay ông là một trong những giáo sư hàng đầu Việt Nam về chuyên ngành dị ứng - miễn dịch. Ông vừa trở về từ nước Pháp sau danh hiệu được phong mang theo bao ước mơ và say mê mới đối với lĩnh vực nghiên cứu y học.

THU HẰNG (dantri.com.vn)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận