Thứ sáu, 27/04/2018 02:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chăm sóc thỏ con sau cai sữa

30/12/2008, 08:00 (GMT+7)

Thỏ con thường được cai sữa sau khi sinh 30-40 ngày. Giai đoạn này cần quan tâm cho thỏ ăn thức ăn tốt đảm bảo chất lượng, vệ sinh.

Thỏ con thường được cai sữa sau khi sinh 30-40 ngày. Giai đoạn 2-5 tuần tuổi sau cai sữa do bộ máy tiêu hoá của thỏ con chưa quen với việc tiêu thụ thức ăn tự nhiên nên dễ bị tiêu chảy và tỷ lệ tử vong giai đoạn này thường cao.

Giai đoạn này cần quan tâm cho thỏ ăn thức ăn tốt đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Đảm bảo nhiệt độ mát - ấm (20-30oC), chuồng trại khô ráo, sạch sẽ cho thỏ khoẻ mạnh nhanh thích nghi với điều kiện sống mới. 

Thỏ 3-8 tuần tuổi có tốc độ tăng trưởng cao nhất, sau đó khả năng tăng trọng giảm dần, đến 14 tuần tuổi tăng trọng chậm và tiêu tốn thức ăn nhiều. Vì vậy sau cai sữa cho thỏ ăn thức ăn định lượng tăng dần. Bắt đầu từ tuần thứ 9 (giai đoạn vỗ béo thỏ thịt) nên cho ăn tự do với những loại thức ăn giàu năng lượng, thức ăn thô xanh có mức độ.

Mật độ nhốt cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng trọng và tỷ lệ nuôi sống. Mỗi ô chuồng chỉ nên nuôi 5-6 con, cùng một lứa không nên nhốt những con chênh lệch quá về trọng lượng. Thỏ con sau 5 tuần tuổi cần phân biệt đực cái để nuôi nhốt riêng. Cần cho thỏ ăn vào các giờ cố định để tạo phản xạ, tăng khả năng tiêu hoá thức ăn và hấp thu dinh dưỡng ở mức tối đa. Cần sử dụng đa dạng các loại thức ăn, tuy nhiên không nên thay đổi các loại thức ăn đột ngột dễ bị rối loạn tiêu hoá, thỏ bị tiêu chảy.

Hàng ngày cần thay dọn thức ăn, máng uống, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Bà con nông dân huyện Hiệp Hoà - Bắc Giang có kinh nghiệm sử dụng sản phẩm Vườn sinh thái hoà nước hoặc trộn với thức ăn tinh; thức ăn thô, xanh cho thỏ con ăn hàng ngày, kết quả cho thấy thỏ khoẻ mạnh, tỷ lệ sống cao, tăng trọng nhanh hơn đối chứng10-15%, thịt thỏ thương phẩm được cải thiện đáng kể.

NGUYỄN VĂN DUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận