Thứ tư, 25/04/2018 05:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chim cút bổ ngũ tạng

06/05/2009, 09:43 (GMT+7)

Chim cút là loài chim không đẹp, có lông màu nâu sẫm hoặc lốm đốm màu sáng trắng, nhưng thịt lại rất thơm ngon nên còn gọi là gà đồng.

Chim cút là loài chim không đẹp, có lông màu nâu sẫm hoặc lốm đốm màu sáng trắng, nhưng thịt lại rất thơm ngon nên còn gọi là gà đồng.

Tại Trung Quốc người ta đã có lịch sử nuôi chim cút hàng ngàn năm vì sớm phát hiện ra lợi ích về dinh dưỡng và trị bệnh trong Đông y nên còn gọi là sâm động vật và được coi trọng.

Người ta đã phát hiện trong thịt chim cút chứa nhiều albumine và vitamine cùng nhiều muối vô cơ rất cần cho cơ thể hơn cả thịt gà, lợn, bò…, trong trứng chim cút chất dinh dưỡng cũng rất phong phú như can-xi, sắt, các muối hữu cơ… đều cao hơn trứng gà, đặc biệt chất cholesterol lại rất thấp và có một chất nhầy vô cùng quý giá vì là một năng lượng không thể thiếu trong sự hoạt động của thần kinh cao cấp ở người, song còn chứa chất có tác dụng làm hạ áp nên có lợi cho người mắc chứng cao huyết áp.

Đông y cho rằng thịt chim cút là loại thuốc bổ ngũ tạng, bổ trung ích khí, thanh lợi thấp nhiệt, làm cứng gân cốt, giúp chịu đựng được nóng rét như nhân sâm, tiêu nhọt do nóng nhiệt, tác dụng bổ hư trừ bệnh. Thịt chim cút lại dễ hấp thu nên thích hợp sử dụng cho phụ nữ có thai, sau sinh đẻ, người cao tuổi cần bồi bổ sức khỏe và là loại thực phẩm thích hợp cho những người mắc các chứng như béo phì, cao huyết áp, trị bệnh cam ở trẻ em...

Để tham khảo dưới đây xin giới thiệu những món ăn thuốc tiêu biểu có tác dụng trị bệnh từ chim cút.

* Dùng bồi bổ ngũ tạng (là những người gan, thận, tinh máu hư tổn, đau lưng, thần kinh mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt): Lấy 1 con chim cút bóp chết, làm sạch lông, mổ bỏ ruột ngũ tạng, nhét vào bụng chim âu kỷ tử 30g, hoàng tinh 30g, cho hành, gừng, muối vừa đủ hầm nhừ ăn cả nước lẫn cái, có thể ăn cách từng ngày một.

* Người lao động trí óc: Chim cút 1 con làm sạch bỏ lông ruột, long nhãn 30g cho vào bụng chim, xương sống lợn 1 khúc. Tất cả cho vào đổ đủ nước hầm kỹ, ăn thịt uống nước.

* Làm bổ trung ích khí (thích hợp cho các chứng tỳ, vị suy yếu, tiêu hóa kém, ăn không ngon): Chim cút 1 con (làm sạch lông, bỏ ruột), đảng sâm 15g, hoài sơn 30g cho cả thuốc vào bụng chim, hầm nhừ ăn, ngày 1 lần, cần ăn vài ngày liền.

* Trị thanh lợi thấp nhiệt (có thể sử dụng trị tê chân do thấp nhiệt, kiết lỵ ): Chim cút 1 con làm sạch bỏ ruột, đậu đỏ 60g cho cùng vào nồi nấu chín ăn hết cả nước lẫn cái, ngày 1 lần.

* Trị cam tích ở trẻ: Chim cút 1 con làm sạch hầm nhừ cho bột sơn dược 30g, bột kê nội kim 15g vào trộn đều và chia đều làm 3 phần cho trẻ ăn hết trong 3 ngày.

B.S HOÀNG XUÂN ĐẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận