Thứ ba, 24/04/2018 04:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quản lý bệnh hại trên hồ tiêu

01/12/2010, 09:58 (GMT+7)

Trên cây tiêu thì bệnh chết nhanh nguy hiểm nhất, do loại nấm Phytophthora là thành phần chủ yếu gây ra...

Cây tiêu là cây công nghiệp lâu năm, có giá trị kinh tế cao, nhưng trong mấy năm gần đây ở một số vùng trồng tiêu tập trung đã bị một số bệnh nguy hiểm gây hại làm giảm năng suất đáng kể, nhiều diện tích trồng tiêu bị chết hàng loạt. Ngoài ra sự lạm dụng quá mức phân hoá học, thuốc BVTV đã làm cho hệ sinh thái đất đổ vỡ, các nấm có ích bị chết và các nấm hại hoành hành.

Trên cây tiêu thì bệnh chết nhanh nguy hiểm nhất, do loại nấm Phytophthora hoặc chúng kết hợp với các loại nấm khác cùng tồn tại trong đất tấn công cây tiêu. Bệnh chết nhanh làm cây tiêu đang sinh trưởng xanh tốt bị héo, sau đó lá vàng và rụng rất nhanh, để trơ lại thân chính với vài cành khô héo bám trên trụ tiêu. Bệnh xảy ra khá nhanh, từ khi phát hiện triệu chứng đến khi cây chết khoảng 7-10 ngày.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Trang 20 Báo NNVN số 239 ra ngày 1/12/2010)

VÕ NGỌC TRÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận