Thứ tư, 23/05/2018 04:48 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quản lý, khai thác nước sạch bền vững

28/04/2014, 08:35 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT vừa phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia Nước sạch & Vệ sinh môi trường” năm 2014 tại xã Song Hồ (huyện Thuận Thành).

Quản lý, khai thác nước sạch bền vững
Tham quan trạm cấp nước sạch xã Song Hồ

Tới dự có ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT; ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh; ông Lê Thiếu Sơn, GĐ Trung tâm Quốc gia NS&VSMTNT...

Theo Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng, Tuần lễ Quốc gia về NS&VSMT do Thủ tướng Chính phủ phát động diễn ra từ 29/4 - 6/5 hằng năm đã trở thành phong trào trong cả nước. Hoạt động này nâng cao ý thức của người dân tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn và bảo vệ nguồn nước sạch.

07-33-40_1 Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng phát động tuần lễ quốc gia NS&VSMT

Hiện cả nước đang chung tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT giai đoạn 2012 - 2015. Đến thời điểm hiện tại, có khoảng 82% người dân nông thôn được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh, 60% hộ gia đình nông thôn có nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhiều mô hình tổ chức quản lý sau đầu tư các công trình cấp nước tập trung có hiệu quả, chất lượng nước đảm bảo.

Thay mặt Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng chính thức phát động tuần lễ với chủ đề “Tăng cường quản lý khai thác các công trình cấp nước và vệ sinh hiệu quả, bền vững”.

Ông Nguyễn Tiến Nhường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, nước là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng thiết yếu cho cuộc sống. Nếu như nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tác động lâu dài đến nhiều thế hệ. Nhiều căn bệnh như giun sán thậm chí là ung thư cũng từ nguyên nhân là sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

07-33-40_2Cắt băng khánh thành trạm cấp nước sạch xã Song Hồ

Cũng trong lễ phát động, BTC đã tiến hành cắt băng khánh thành, đưa trạm cấp nước xã Song Hồ đi vào hoạt động. Trạm cấp nước này được khởi công xây dựng từ năm 2011, hoàn thành cuối năm 2013. Theo thiết kế, trạm cấp nước có công suất 960 m3/ngày đêm, phục vụ 5.400 người dân xã Song Hồ. Đến nay đã có 80% số hộ đăng kí sử dụng nguồn nước sạch tại đây. Tuyến ống phân phối, cấp nước cho các hộ dân dài trên 15.000 m. Tổng kinh phí đầu tư cho công trình là trên 17,5 tỷ đồng do WB tài trợ.

Ông Nhường cho biết, Bắc Ninh đang có tốc độ phát triển công nghiệp vào loại cao nhất trong khu vực đồng bằng sông Hồng và cả nước. Nhiều làng nghề phát triển với quy mô lớn đã tạo ra một khối lượng hàng hóa đáng kể, đáp ứng nhu cầu của đời sống nhân dân. Nhưng làng nghề đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước.

"Tại Bắc Ninh, một số hệ thống sông ngòi bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, SXNN. Vấn đề hiện nay là cần xây dựng, quản lý, vận hành bảo dưỡng các công trình cấp nước, đảm bảo việc cấp nước. Tăng cường công tác kiểm tra chất lượng công trình, nguồn nước. Khuyến khích các nhà đầu tư tham gia vào công tác xã hội hóa nước sạch. Cần đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp xử lí, trữ nước an toàn. Thường xuyên làm vệ sinh đường làng ngõ xóm", ông Nhường phát biểu.

Bắc Ninh là 1 trong 8 tỉnh nằm trong chương trình Mục tiêu quốc gia NS&VSMTNT, giai đoạn 2012 - 2015 do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ. Ông Nguyễn Đông Tháp, GĐ Trung tâm NS&VSMTNT Bắc Ninh cho biết, mục tiêu của toàn giai đoạn là đầu tư xây dựng 17 công trình cấp nước sạch tập trung cho 30 xã, tổng công suất 79.000 m3/ngày đêm, cấp nối cho trên 51.000 hộ dân. Đồng thời xây dựng mới hơn 19.000 nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trong năm 2013, Bắc Ninh đã xây dựng được 7 công trình cấp nước sạch và trên 3000 nhà tiêu hợp vệ sinh. Đến nay, tỉ lệ người dân sử dụng nước hợp vệ sinh toàn tỉnh đạt xấp xỉ 95% và 42,95% người dân được dùng nước sạch. Trong năm 2014, Bắc Ninh sẽ tiếp tục khởi công 6 công trình cấp nước vào quý III, đấu nối đường nước mới cho trên 12.000 hộ dân, xây dựng thêm 2.800 nhà tiêu hợp vệ sinh...

KẾ TOẠI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận