| Hotline: 0983.970.780

Quản lý rau an toàn theo mô hình cộng đồng

Thứ Tư 16/08/2017 , 08:10 (GMT+7)

Với sự hỗ trợ của Chi cục BVTV Hà Nội, các chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh sản phẩm rau an toàn có sự tham gia giám sát của cộng đồng tự quản ngày càng đạt hiệu quả cao.

Cộng đồng sản xuất rau gia vị ở xã Tân Minh, huyện Thường Tín, là một trong những HTX áp dụng thành công mô hình này.

13-09-08_img_20170731_082037
Cán bộ HTX Tân Minh hướng dẫn trồng và quản lý rau theo mô hình cộng đồng

Hiện tại, mô hình quản lý cộng đồng sản xuất rau an toàn của Tân Minh với 150ha/480ha đất nông nghiệp. Trồng rau gia vị là một nghề truyền thống của xã nên người dân có nhiều kinh nghiệm. Đồng thời, với sự giúp đỡ của Chi cục BVTV Hà Nội về cách thức trồng gắn với kỹ thuật chăm bón, quản lý chặt chẽ nên rất hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Cả xã Tân Minh có hơn 4.000 hộ trồng rau gia vị, trong đó mỗi ngày có hàng chục ô tô đến thu mua và chở rau phân phối ra khắp các chợ đầu mối quanh khu vực Hà Nội. Chính vì vậy, thu nhập của người dân địa phương đã tăng lên đáng kể, kinh tế đa phần chủ yếu bằng nghề trồng rau.

Chị Vũ Thị Hằng, một chủ hộ dân trồng rau cho biết, gia đình chị trồng rau gia vị với diện tích hơn 1 sào, chủ yếu là rau kinh giới, tía tô, thơm Láng... với chu kì cho một lần thu hoạch từ 20 - 25 ngày, bình quân 3 triệu đồng/người/tháng (khi giá thị trường bình ổn). Riêng dịp cuối năm bao giờ giá rau bao giờ cũng gấp 2, gấp 3 lần giá ngày thường.

Chị Hằng cho biết, được sự giúp đỡ của HTX Tân Minh, chị được hướng dẫn trồng rau theo mô hình cộng đồng, rau năng suất hơn, giá bán tốt hơn. Đặc biệt các hộ tham gia mô hình đều yên tâm khi rau trồng đúng quy trình, thu hoạch đúng cách, đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

“HTX phân công các nhóm trưởng trực tiếp quản lý rau của các hộ trong nhóm. Điều này giúp mỗi hộ có ý thức tự giác trong việc trồng rau an toàn và đảm bảo chất lượng. Nhờ đó, uy tín rau gia vị Tân Minh ngày một nâng cao", bà Hằng tâm sự.

Theo Chi cục BVTV Hà Nội, hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS: Participatory Guarantee system) chứng thực cho người sản xuất dựa trên sự tham gia tích cực của các bên liên quan gồm người tiêu dùng, Cty phân phối, cơ quan quản lý nhà nước và các đối tượng quan tâm khác. Quá trình sản xuất và thu hoạch thường xuyên được giám sát, điều tra đảm bảo phát hiện, khắc phục những sai phạm nhỏ và loại bỏ lập tức các nhóm sản xuất, các sản phẩm mắc sai phạm nghiêm trọng.

Năm 2017, thực hiện nhiệm vụ của Sở NN-PTNT Hà Nội giao, Chi cục phối hợp với các cơ sở xây dựng 20 mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng PGS trong sản xuất và tiêu rau an toàn tại 20 xã, phường, thị trấn thuộc 14 quận, huyện, thị xã với tổng diện tích 1.138,7ha. HTX Tân Minh là một trong những mô hình phát huy hiệu quả rất tích cực.

Một trong những ưu điểm của PGS là việc tiến hành họp nông dân, phân nhóm, hướng dẫn các hoạt động như xây dựng danh mục vật tư đầu vào, hướng dẫn hồ sơ ghi chép nhật ký sử dụng thuốc BVTV, biên bản kiểm tra chéo, xây dựng nội dung, quy chế…

Mỗi điểm mô hình PGS tiến hành phân các nhóm, các tổ sản xuất rau an toàn tự quản. Mỗi nhóm bầu ra 1 nhóm trưởng, từ các nhóm trưởng bầu ra 1 trưởng liên nhóm phụ trách chung. Các nhóm sản xuất rau an toàn tự quản bước đầu đã phát huy tác dụng trong việc quản lý chất lượng sản phẩm, hỗ trợ tích cực cho cán bộ kỹ thuật cũng như tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc quản lý, chỉ đạo các hoạt động của mô hình nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm thu hoạch.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm