Thứ năm, 19/07/2018 06:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Quảng Ngãi: Hàng chục tấn dầu FO tràn ra sông Trà Khúc

21/04/2011, 09:41 (GMT+7)

Tại hiện trường, trên 30 công nhân của Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi đang ra sức thu dọn lượng dầu tràn trên mặt sông...

Sau vụ Nhà máy cồn rượu (thuộc Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi) xả thải ra sông Trà Khúc, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm thì giờ lại thêm hàng chục tấn dầu của Công ty này lại tràn ra sông Trà Khúc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại hiện trường, trong buổi sáng ngày 20/4 trên 30 công nhân của Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi đang ra sức thu dọn lượng dầu tràn trên mặt sông Trà Khúc. Với hình thức thu gom bằng thủ công, múc dầu trên mặt nước đổ vào phuy chứa và cả hàng trăm bao tải để vận chuyển trở lại nhà máy. Ngoài ra, công ty còn thuê cả xe bồn dùng máy bơm hút lượng dầu trên mặt nước. Để cho việc thu gom được nhanh chóng, Công ty đã thuê 4 chiếc xuồng và 10 lao động dùng lưới mùng kéo loang trên mặt nước để cho tiện thu gom.

Mặc dù, Công ty đã nỗ lực thu gom nhưng đến trưa 20/4 tại hiện trường vẫn còn tồn đọng một lượng dầu khá lớn, với một lớp dầu có màu đen kéo dài cả một đoạn sông dài hàng trăm mét. Theo một số người dân làm nghề đãi sạn và thả lưới trên sông thì việc dầu tràn ra sông về lâu dài chắc chắn sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nếu công ty không có biện pháp thu gom triệt để. Sau khi nhận được tin báo, đại diện Cảnh sát Môi trường – Công an tỉnh Quảng Ngãi và Sở Tài nguyên - Môi trường Quảng Ngãi đã tiếp cận hiện trường và đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường tại khu vực dầu tràn là rất nghiêm trọng. Đồng thời tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố tràn dầu nói trên.

Qua trao đổi, ông Cao Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đường Quảng Ngãi cho rằng, dầu tràn ra sông Trà Khúc là dầu FO (hay còn gọi là dầu đen) dùng để đốt lò của Nhà máy đường Quảng Phú, tuy nhiên, lúc 16h30 chiều 19/4, bảo vệ nhà máy đã phát hiện mất van xả của bồn chứa nên đã làm dầu từ trong bồn chứa chảy ra ngoài. Hiện Công ty vẫn chưa xác định được lượng dầu trong bồn chứa khoảng bao nhiêu tấn. Trước mắt công ty chỉ tập trung thu gom lượng dầu tại hiện trường.

QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận