Thứ tư, 18/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TĐC thủy điện Sơn La: Mới chỉ "tạm giao" đất SX được 39%

04/04/2011, 10:13 (GMT+7)

Tính đến hết quý I/2011 đã hoàn thành di chuyển tái định cư (TĐC) 20.380/20.260 hộ dân. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và giao quỹ đất sản xuất lại rất chậm.

Theo Bộ NN-PTNT, tính đến hết quý I/2011 các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên đã hoàn thành di chuyển tái định cư (TĐC) 20.380/20.260 hộ dân. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và giao quỹ đất sản xuất lại rất chậm

Trong đó tỉnh Sơn La đã di chuyển 12.584/15.500 hộ ra khỏi vùng ngập lòng hồ, đạt 100,67% (phát sinh thêm 84 hộ), tỉnh Điện Biên 4.472/4.436 hộ (tăng 36 hộ do tách hộ), tỉnh Lai Châu 3.324/3.324 hộ và tiếp nhận 482 hộ dân thuộc thị xã Mường Lay đến tái định cư tại thị xã Lai Châu. Phó Cục trưởng Cục KTHT&PTNT Nguyễn Văn Đủ cho biết, các tỉnh đã hoàn thành việc lập, thẩm định phê duyệt quy hoạch chi tiết các khu, điểm TĐC dự án thủy điện Sơn La với 81 khu, 272 điểm TĐC tập trung và 39 điểm thuộc 18 xã TĐC xen ghép và TĐC tự nguyện, bố trí 20.502 hộ dân phải di chuyển, đảm bảo tiếp nhận 100% số hộ TĐC thủy điện Sơn La và đang tiến hành hoàn chỉnh hồ sơ quy hoạch chi tiết các khu, điểm TĐC đã được duyệt.

Về công tác thu hồi đất, giao đất sản xuất và đất ở, đến nay các tỉnh đã triển khai đo đạc, lập bản đồ địa chính và thu hồi đất với tổng diện tích 55.463 ha, bao gồm tại vùng ngập lòng hồ 31.994 ha, tại các khu, điểm TĐC 23.468 ha. Tính đến hết quý I/2011 các tỉnh đã giao và tạm giao 22.602/57.881 ha diện tích đất theo quy hoạch, đạt 39,05%, trong đó tỉnh Sơn La mới giao và tạm giao được 19.873/36.627 ha, đạt 54,2%, tỉnh Lai Châu đạt 24%, Điện Biên chỉ đạt 4,3%.

Theo ông Đủ, mặc dù công tác di chuyển toàn bộ các hộ dân ra khỏi vùng ngập lòng hồ đã hoàn thành và đáp ứng được tiến độ chung của dự án, nhưng còn một số hộ dân mới di chuyển tạm ra khỏi cốt ngập vẫn chưa di chuyển đến các khu, điểm TĐC theo quy hoạch. Tiến độ triển khai một số dự án thành phần tại một số khu, điểm TĐC còn rất chậm. Công tác quản lý chất lượng công trình, lựa chọn nhà thầu, kí kết hợp đồng tư vấn và năng lực một số nhà thầu tham gia thi công còn hạn chế… Đặc biệt việc giao đất sản xuất cho các hộ TĐC rất chậm, chủ yếu mới tạm giao, làm ảnh hưởng đến triển khai phương án sản xuất.

Tại hội nghị, đại diện tỉnh Sơn La kiến nghị bổ sung một số điểm di chuyển tạm vào quy hoạch tổng thể, điều chỉnh phương án bố trí TĐC, bổ sung danh mục nhà văn hóa cho 7 xã vùng ngập, cho phép địa phương quyết toán khối lượng, giá trị đã thực hiện đối với các điểm quy hoạch nhưng chưa đón được các hộ TĐC… Đại diện tỉnh Điện Biên kiến nghị Chính phủ điều chỉnh thời gian hỗ trợ lương thực cho đồng bào TĐC, điều chỉnh phê duyệt đền bù cho 36 hộ phát sinh do tách hộ và ban hành cơ chế phân cấp cho địa phương quản lý, khai thác tận dụng lòng hồ bán ngập, điều chỉnh đền bù hạn mức đất vượt hạn điền…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu, Lê Trọng Quảng cho biết, tỉnh đã triển khai 380/394 dự án thành phần, trong đó đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 230 dự án, phấn đấu đến hết quý II/2011 sẽ hoàn thành các dự án còn lại. Lai Châu đề nghị Chính phủ có cơ chế riêng cho phép Chủ tịch tỉnh được linh hoạt chủ động quyết định đầu tư và quyết toán một số dự án thành phần…

“Phải nói rằng di dân, TĐC thủy điện Sơn La là dự án lớn đã hoàn thành và về đích sớm 2 năm, được Đảng, Quốc hội, Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao. Đây cũng là cơ hội để các tỉnh Tây Bắc quy hoạch, bố trí lại nhà cửa cho cư dân nông thôn miền núi. Thời gian tới Bộ NN-PTNT phối hợp với các Bộ ngành chỉ đạo địa phương nghiên cứu quỹ đất để giao hẳn cho dân sản xuất.

Tôi cũng đề nghị địa phương tìm hiểu rõ nguyên nhân tại một số điểm TĐC đã xây xong nhưng dân không đến ở? Bộ NN-PTNT tạo điều kiện cho địa phương xử lí chủ động hơn về phân cấp đầu tư các khu, vùng, điểm TĐC. Đối với công trình đã và chưa thanh quyết toán, chi phí cao, do trượt giá xây dựng, đề nghị có văn bản trình cấp trên xem xét, điều chỉnh. Về đất sản xuất ngoài hạn điền, các tỉnh phải thống kê lại đền bù dân cho thỏa đáng…”- Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng yêu cầu UBND tỉnh Sơn La hoàn thành di chuyển số hộ dân ở vùng cốt ngập lòng hồ đến các điểm TĐC theo quy hoạch. Bộ NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trên cơ sở đề nghị của các tỉnh để nghiên cứu, trình Thủ tướng xem xét, quyết định điều chỉnh phương án bố trí TĐC, quy mô các công trình kết cấu hạ tầng phù hợp với điều kiện thực tế trong các khu TĐC.

Ông Hùng cũng đề nghị các đơn vị chuyên môn giúp các tỉnh xây dựng phương án chuyển đổi ngành nghề cho người dân TĐC phi nông nghiệp và triển khai phương án sản xuất phù hợp với điều kiện của từng khu, điểm TĐC nhằm nâng cao thu nhập, ổn định đời sống lâu dài và bền vững. Phối hợp với các Bộ ngành, các tỉnh xây dựng cơ chế chính sách đặc thù, tiếp tục hỗ trợ đầu tư phát triển toàn diện, bền vững cho các xã sau TĐC theo Nghị quyết số 775 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Hướng dẫn, kiểm tra UBND tỉnh Lai Châu thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ TĐC theo quy định và quy hoạch tổng thể di dân, TĐC thủy điện Lai Châu đã được Thủ tướng phê duyệt…

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận