Chủ nhật, 22/07/2018 02:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Thảm họa tràn Khe Ang

22/09/2013, 20:27 (GMT+7)

Để động viên các gia đình bị nạn, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT Quốc gia đã hỗ trợ mỗi nạn nhân 9,5 triệu đồng.

Ngày 19/9, ông Trần Văn Ngọ (59 tuổi) ở xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An gọi điện cho bạn thân là ông Trương Văn Thái ở phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa đánh xe ô tô đến nhà để chở vợ con đi huyện Kim Bôi, Hòa Bình cúng giỗ mẹ.

3 giờ chiều, khi đến xã Nghĩa Khánh, ông Ngọ cùng vợ là Nguyễn Thị Nhâm và bà thông gia Phạm Thị Dương đã lên xe rồi nói với ông Thái đánh xe lên xã Nghĩa Xuân để đón thêm con gái và 2 cháu ngoại. Hơn 5 giờ chiều tại xóm Liên Tân, xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, chị Trần Thị Nga (SN 1976) và 2 con nhỏ của mình là Võ Thị Linh 9 tuổi và Võ Bá Hải 6 tuổi đã lên xe để đi cùng ông bà ngoại. Tuy nhiên đây là chuyến đi định mệnh đầy tang tóc.

Trời mưa, mưa như trút từ sáng sớm vẫn chưa ngớt, ông Thái sau khi đón được mẹ con chị Nga, nhưng không cho xe quay lại để đi theo QL 48 mà lại đi tắt theo tỉnh lộ 531 để ra đường mòn HCM tại xã Nghĩa Sơn. Không lâu sau xe Innova 37A 09031 7 chỗ ngồi mà ông Thái lái đã vượt tràn 3-2 và tràn Nghĩa Hưng qua Nghĩa Thịnh.

6 giờ chiều, khi xe đến tràn Khe Ang, thuộc xã Nghĩa Hồng thì thấy mực nước đã lên cao, phía trên bờ có một rào chắn nhưng chưa ngăn hết đường. Tuy vậy ông Thái vẫn đánh xe lách rào chắn lao xuống tràn.

Thế nhưng khi xe tới cách mép tràn phía trước chỉ còn khoảng 5 m thì dừng khựng lại, trong chốc lát chiếc xe đã bị nước chảy xiết cuốn trôi xuống tràn.

Ông Ngọ may mắn thoát chết đã nhớ lại: Khi xe vừa xuống đến đầu cửa tràn, tôi thấy một người đàn ông chạy theo xe, chừng như họ bảo không đi được, nhưng ông Thái không dừng lại mà vẫn cứ cho xe đi.

Tuy thấy nước dưới tràn chảy xiết, nhưng trước đó ông Thái đã cho xe vượt qua được 2 cái tràn bắc qua sông Dinh và sông Hiếu rồi nên tôi cứ mù quáng tin tưởng vào tay lái của ông Thái. Khi thấy xe dừng lại trước dòng nước xiết, ông Ngọ hốt hoảng bảo ông Thái: Nguy rồi, bây giờ ông mở cửa ra, tôi bế các cháu rồi ông đưa hộ vào bờ.

Ông Thái mở cửa, ông Ngọ ngồi ghế phụ cũng bung được cửa xe rồi một tay níu thành xe, một tay bế cháu Hải. Thế nhưng lại không thấy ông Thái đâu nữa cả. Lúc này nước đã tràn ập vào cả xe, mọi người ngồi ghế sau đều nhào lên níu áo ông Ngọ kêu khóc thảm thiết. Phía trước nước xiết cứ cuồn cuộn ngập quá bụng nên ông Ngọ lại cúi đầu vào xe.

Trong chốc lát dòng nước đã cuốn người và nhấn chìm xe đi xuống vực.

Ông Ngọ bị dòng nước lũ hất tung vào bụi rậm, đoạn ông bấu víu vào một cành cây ngoi lên mặt đất rồi không biết gì nữa. Khi tỉnh dậy ông Ngọ chỉ biết mình đang ở trong Trạm xá của xã Nghĩa Hồng.

Ông Lê Trung Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn, thường trực Ban phòng chống bão lụt huyện cho biết: Ngay khi nhận được tin báo sự vụ tại tràn Khe Ang, toàn bộ cán bộ huyện, huyện đội, Công an đã có mặt ngay tại hiện trường để ứng cứu, mặc dù vậy vì trời mưa quá to trong đêm tối nên không thể tìm kiếm được xe mất tích.

Ngay trong đêm, ông Thái đã được đưa về trụ sở Công an huyện.

Tại đây ông Thái đã khai nhận: Khi xuống tràn Khe Ang mặc dù đã thấy có rào chắn nhưng ông đã chủ quan nên cho xe lách qua rào chắn để xuống tràn. Khi sắp sang được bên kia tràn rồi bỗng dưng xe mắc kẹt không đi được. Trong lúc dòng lũ cứ cuồn cuộn chảy xiết, ông Thái đã bung cửa ra để định cứu cháu bé trên tay ông Ngọ, nhưng dòng lũ đã cuốn trôi ông Thái. Một lúc sau ông Thái lóp ngóp bò lên được từ mấy ngọn cây bên mép tràn.

Ông Tâm cho hay ông Trương Văn Thái là đội trưởng Thanh tra Sở GTVT tỉnh Nghệ An, phụ trách vùng Tây Bắc nên rất thông thạo về đường đi trong nội huyện. Tuy nhiên ông Thái phải rất biết luật, bởi đã có rào chắn STOP tại đầu tràn rồi, lễ ra không có bất kỳ một trường hợp được phép đi qua, nhưng ông Thái đã bất chấp. Bởi vậy hậu họa đã xảy ra.

Sáng hôm sau lãnh đạo tỉnh Nghẹ An đã đến hiện trường để chỉ đạo lực lượng công an, quân đội tỉnh và huy động toàn bộ lực lượng CA, quân đội, dân quân, y tế của huyện Nghĩa Đàn và TX Thái Hòa cùng vào cuộc để tìm kiếm 5 người mất tích cùng chiếc ô tô Innova.

Sau 3 ngày tỉnh Nghệ An huy động hơn 1.000 cán bộ chiến sĩ cùng các trang thiết bị thuyền máy, xe cộ hiện đại, các đội thợ lặn thiện nghệ và máy dò của binh chủng công binh vào cuộc để cứu nạn trên suốt quảng sông hơn 3 km tính từ tràn Khe Ang đến cửa ra sông Hiếu. Cuối cùng đến 7 h sáng ngày 22/9 lực lượng cứu hộ đã tìm thấy chiếc xe đang rúc đầu vào lùm cây cách tràn Khe Ang chừng 500 m. Tại đây thi thể của 4 người đang mắc kẹt trong xe, gồm: Bà Nguyễn Thị Nhâm (vợ ông Ngọ), Phạm Thị Dương (thông gia với nhà ông nhà ông Ngọ) Trần Thị Nga (con gái ông bà Nhâm - Ngọ) và cháu Võ Thị Linh (con gái của chị Nga).

Chiếc xe đang rúc đầu vào lùm cây cách tràn Khe Ang chừng 500 m.

Trong tiếng khóc gào thảm thiết của các gia đình bị nạn, lãnh đạo các ban ngành từ Trung ương đến địa phương và đông đảo phóng viên các báo chỉ biết lặng lẽ đưa tay lên chấm mắt để chia sẻ nỗi đau vô hạn.

Người thân các nạn nhân khóc gào thảm thiết.

Để động viên các gia đình bị nạn, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Ban ATGT tỉnh, Ban ATGT Quốc gia đã hỗ trợ mỗi nạn nhân 9,5 triệu đồng.

Hiện cuộc tìm kiếm nạn nhân cuối cùng là cháu Võ Bá Hải đang được tỉnh Nghệ An chỉ đạo các lực lượng phải khẩn trương tích cực.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận