Thứ tư, 18/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xã miền núi Xuân Du xây dựng NTM

01/04/2011, 08:15 (GMT+7)

Ngay sau khi được tỉnh chọn làm xã điểm xây dựng NTM, xã Xuân Du đã thành lập ban quản lý và bắt đầu triển khai phát triển hạ tầng.

Ông Nguyễn Văn Sinh, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Du (huyện Như Thanh, Thanh Hóa) vừa đưa chúng tôi đi thăm một số công trình phúc lợi được xây dựng khang trang vừa cho biết: "Xuân Du là một trong 11 xã được UBND tỉnh chọn làm điểm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Đây là niềm vinh dự của cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương. Vậy nên, dù còn nhiều khó khăn trong việc thực hiện mục tiêu này, nhưng chúng tôi sẽ đồng lòng, quyết tâm dồn sức, dành mọi nguồn lực để xây dựng thành công NTM trong tương lai không xa".

Ngay sau khi được tỉnh chọn làm xã điểm xây dựng NTM, xã Xuân Du đã thành lập ban quản lý và bắt đầu triển khai phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, tổ chức sản xuất và nâng cao đời sống văn hóa. Đảng ủy, UBND xã tổ chức các buổi họp dân ở từng thôn, công khai kế hoạch xây dựng NTM, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Sau đó, Ban chỉ đạo NTM cấp xã tổng hợp ý kiến làm cơ sở xây dựng dự án đi đôi với công tác tuyên truyền để người dân hiểu, tự giác tham gia. Theo những tiêu chí về NTM, trên địa bàn xã đã có 7/19 tiêu chí đạt chuẩn như: bưu điện, văn hóa, nhà ở dân cư, y tế, an ninh, trật tự xã hội, hình thức tổ chức sản xuất. Tuy nhiên, hiện xã này vẫn còn 12/19 tiêu chí chưa đạt được như: giao thông, thủy lợi, tỷ lệ hộ nghèo, cơ cấu lao động...

Được biết, trước kia Xuân Du còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội do hệ thống hạ tầng chưa hoàn thiện, trình độ thâm canh lúa, ngô, rau màu còn thấp... Đi lên từ khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Xuân Du đã tranh thủ mọi sự hỗ trợ của Nhà nước; huy động sức dân, tập trung đầu tư nâng cấp hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm; đồng thời khuyến khích nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Trong 5 năm trở lại đây, Xuân Du đã từng bước khởi sắc, diện mạo kinh tế nông thôn ngày càng đổi mới, đời sống bà con nông dân ngày càng được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 11 triệu đồng/người/năm 2010; 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh, 100% số hộ được sử dụng điện lưới; 90% số hộ đạt gia đình văn hóa; 100% số hộ có vô tuyến, 95% có phương tiện xe máy; 70% số hộ có nhà xây kiên cố; 67% tuyến đường trục liên xã, đã được xây dựng kiên cố, khang trang bằng bê tông. Nhiều hộ dân đã tự nguyện giải phóng hàng trăm mét tường rào, hàng nghìn cây xanh để bảo đảm mặt bằng và đóng góp tiền làm đường kiên cố.

Song song với phát triển kinh tế, xã Xuân Du còn quan tâm đến các vấn đề xã hội. Cơ sở vật chất các trường học của xã hiện được tăng cường theo hướng chuẩn hóa, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được quan tâm, cơ sở vật chất cho khám, chữa bệnh của xã luôn được bảo đảm. Phong trào đền ơn đáp nghĩa luôn được quan tâm. Công tác quốc phòng - an ninh trật tự xã hội được giữ vững. 

Ông Trương Văn Việt và nhiều bà con nông dân ở làng Sen, xã Xuân Du tâm sự: "Chúng tôi rất phấn khởi khi được tỉnh chọn xã Xuân Du để làm điểm xây dựng NTM. Bởi có được mô hình NTM, người dân chúng tôi được hưởng lợi nhiều từ các công trình phúc lợi do Nhà nước đầu tư, kết hợp với nhân dân đóng góp. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng góp sức, kinh phí để cùng Chính phủ xây dựng thành công mô hình NTM tại địa phương".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sinh, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Du, cho biết thêm: "Cái khó của việc xây dựng NTM ở địa phương khả năng khai thác tiềm năng đất đai, đặc biệt là đất sản xuất nông nghiệp còn chưa cao, chưa quy hoạch thành các vùng sản xuất hàng hóa trọng điểm. Đường giao thông, kênh mương nội đồng chưa đáp ứng yêu cầu; diện tích vườn đồi chưa kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm theo quy mô lớn. Xã vẫn chưa xây dựng được mô hình hoa đào, cây cảnh mang thương hiệu của vùng đất Na Sơn, gắn với khu du lịch tâm linh Phủ Na một cách hiện đại. Thu nhập bình quân của người dân chưa cao nên việc huy động nguồn lực để xây dựng NTM cũng gặp nhiều khó khăn".

Vì vậy, để Xuân Du xây dựng thành công mô hình NTM, cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang tuyên truyền mạnh mẽ, vận động nhân dân, huy động mọi nguồn lực trong dân, để người dân tự nguyện tham gia đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

TRIỆU LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận