Chủ nhật, 20/05/2018 11:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng nông thôn tiên tiến

27/11/2014, 08:20 (GMT+7)

Huyện Đông Triều (Quảng Ninh) sẽ xây dựng mô hình nông thôn tiên tiến tại 3 xã: Việt Dân, An Sinh và Bình Khê. 

Xây dựng nông thôn tiên tiến
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu thăm mô hình trồng cây ăn quả ở Đông Triều

Thành công của mô hình sẽ là cơ sở để triển khai trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đại diện Cty CP Phát triển nông thôn tiên tiến Đông Triều, đơn vị được giao xây dựng đề án, mô hình xây dựng nông thôn tiên tiến có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đông Triều nói riêng, tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Dự thảo đề cương việc thực hiện thí điểm mô hình nông thôn tiên tiến sẽ giúp Quảng Ninh phát triển nông nghiệp theo hướng SX hàng hóa tập trung, đa dạng hóa sản phẩm nhằm phục vụ hỗ trợ cho ngành du lịch thông qua các mặt hàng nông sản, giúp đa dạng hóa cơ cấu kinh tế nông thôn.

Việc lựa chọn 3 xã An Sinh, Việt Dân, Bình Khê để xây dựng mô hình này là do 3 xã này đã có nền tảng khá tốt về nông nghiệp, đạt nhiều thành tích cao trong xây dựng NTM và có nhiều tiềm năng về du lịch tâm linh, du lịch sinh thái.

Cũng trong đề cương quy hoạch, DN đã đề xuất xây dựng mô hình thí điểm theo 2 bước, đó là: Nâng cấp và phát triển hiện trạng; quy hoạch phát triển mới nông thôn tiên tiến với tầm nhìn dài hạn và chiến lược. Đồng thời nêu ra một số quy hoạch cho mô hình như: Quy hoạch đất đai; quy hoạch phát triển du lịch và dịch vụ; quy hoạch về nhà ở và trạng thái; quy hoạch về giao thông, môi trường và xây dựng các chính sách…

Theo đó, việc xây dựng nông thôn tiên tiến tại 3 xã sẽ tiếp tục kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được từ Chương trình xây dựng NTM, với các mục tiêu cụ thể như hoàn thiện tiêu chí tổ chức quy hoạch sử dụng đất và hạ tầng thiết yếu cho SXNN hàng hóa;  

Bê tông hóa 100% đường liên xã, xây dựng biển báo giao thông, cứng hóa 100% đường liên thôn;  tỷ lệ kênh mương kiên cố hóa 100%, hệ thống tưới tiêu hiện đại cho vùng SX tập trung; bảo đảm các hộ gia đình có điện và sử dụng điện an toàn;

Các trường cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở phải đạt chuẩn quốc gia, sẽ tiến hành phổ cập công nghệ thông tin, vi tính, internet đến các em học sinh ở tất cả các trường; chỉnh trang, nâng cấp. 100% các thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn, 3 xã sẽ quy hoạch để tạo ra một công viên trung tâm;

Xóa nhà tạm, nhà dột nát;  95% lao động trong độ tuổi lao động có việc làm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 50%, lao động nông nghiệp qua đào tạo trên 55%...

Tại buổi tọa đàm về xây dựng nông thôn tiên tiến vừa được tổ chức tại Đông Triều, đại biểu nông dân 3 xã Việt Dân, An Sinh và Bình Khê đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đồng thời trao đổi những thắc mắc trong việc triển khai xây dựng nông thôn tiên tiến, như: Vấn đề quy hoạch xây dựng NTM; chức năng của các nhà văn hóa thôn, khu phố; các hạng mục của nhiều nhà văn hóa chưa hoàn thành; huy động nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng NTM; giải pháp để SXNN phát triển mạnh, bền vững, thu nhập của người dân ngày càng nâng cao; các tiêu chí về an ninh trật tự; hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm cho bà con nông dân…

Qua đó, những băn khoăn, thắc mắc của bà con nhân dân đã được ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, trực tiếp giải đáp, tháo gỡ. Theo ông Hậu, nông thôn tiên tiến là chương trình kế thừa những thành tựu của 19 tiêu chí từ Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Qua việc xây dựng nông thôn tiên tiến sẽ góp phần nâng cao đời sống bà con nông dân, đồng thời, tạo ra sức bật phát triển bền vững cho các vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh.

“Chúng tôi đã đề nghị các sở, ngành địa phương cùng Cty CP Phát triển nông thôn tiên tiến cần định hướng việc làm cụ thể trong xây dựng nông thôn tiên tiến ở 3 xã làm điểm.

Trong việc triển khai xây dựng đề cương phải cụ thể, chi tiết và có lộ trình thực hiện từng năm. Đồng thời, tập trung tuyên truyền đến 100% nguời dân trong 3 xã hiểu biết chi tiết về đề cương xây dựng nông thôn tiên tiến”, ông Hậu nhấn mạnh. 

Ngoài ra, theo ông Hậu, các cán bộ xã, huyện cần tiếp tục nâng cao công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch với tầm nhìn xa hơn. Trong việc đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng cần phải hết sức tiết kiệm tránh lãng phí nguồn lực.

“Trên hết việc xây dựng nông thôn tiên tiến bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước thì sự vào cuộc thực tế của nhân dân trong việc thực hiện các tiêu chí là việc hết sức quan trọng để chương trình đạt hiệu quả cao nhất”, ông Hậu nhấn mạnh.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận