Thứ sáu, 20/07/2018 08:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây ước mơ từ những bó chè

24/07/2014, 10:23 (GMT+7)

Vùng đất chè Ngọc Lâm những ngày qua rộn ràng hơn thường lệ, tiếng người cười nói ríu rít không ngừng. Cũng phải thôi, bởi từ rất lâu rồi nơi đây mới lại được chào đón một thủ khoa.

Xây ước mơ từ những bó chè
Thành đang hái chè phụ giúp gia đình

Với 28,5 điểm (trong đó Toán 9; Hóa 9,5; Sinh 10), em Nguyễn Đình Thành, học sinh lớp 12C1, Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An) chính thức là một trong 3 thủ khoa khối B, hệ quân sự, Trường Học viện Quân y.

Hoa hồng không trải đầy suốt chặng đường đã qua của chàng học sinh nghèo, hiếu học. Để có được thành quả như ngày hôm nay, Thành đã phải nỗ lực vượt qua rất nhiều khó khăn, những nỗi đau và mất mát.

Vùng đất chè Ngọc Lâm những ngày qua rộn ràng hơn thường lệ, tiếng người cười nói ríu rít không ngừng. Cũng phải thôi, bởi từ rất lâu rồi nơi đây mới lại được chào đón một thủ khoa.

Tạm gác những trang sách, trong thời gian chờ làm thủ tục nhập học, ngày ngày Thành lại cùng gia đình thu hoạch chè đem bán để tích góp chi phí cho những ngày xa nhà tới đây. Chia sẻ về giấc mơ sau này của mình, Thành khẳng định: “Em muốn trở thành một bác sĩ giỏi”.

Không được may mắn như những bạn bè đồng trang lứa, Thành sinh ra trong một gia đình thuần nông, cha mẹ em chỉ có tài sản lớn nhất là 3 sào lúa và nửa héc-ta chè. Để không phụ công sức của cha mẹ, Thành dặn lòng phải cố gắng phấn đấu, bằng mọi giá phải bước chân vào cổng trường đại học, phải trở thành một công dân có ích, thành đạt để sau này có cơ hội phụng dưỡng bậc sinh thành.

Nhờ bản tính ham học, cộng với tố chất thông minh sẵn có nên từ lớp 1 đến lớp 9, Thành luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Kết thúc năm học lớp 9, Thành đạt giải Nhì môn Toán kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Đang yên lành thì biến cố cuộc đời đổ xuống khi Thành chuyển cấp. Cậu em trai mà Thành hết đỗi yêu thương đột ngột qua đời, thực sự là cú sốc quá lớn khiến tất cả các thành viên trong gia đình như gục ngã.

Mất đi giọt máu mà mình mang nặng đẻ đau, chị Phạm Thị Toán (mẹ Thành) chán nản, chẳng thiết ăn, thiết uống để rồi đổ bệnh, sức khỏe giảm sút, gánh nặng kinh tế dồn hết lên đôi vai của anh Nguyễn Đình Hoan (bố Thành).

Là người con có hiếu, Thành không đành lòng nhìn cha cặm cụi lo toan nên ngoài thời gian học trên lớp, em tranh thủ tối đa để phụ cha làm ruộng, hái chè kiếm tiền sinh hoạt hàng ngày và chữa bệnh cho mẹ.

Trường THPT Đặng Thúc Hứa cách nhà Thành khoảng 15 km, em thường xuyên phải thức dậy từ 5h sáng để chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho cả ngày. Nắng ráo còn đỡ, chứ những ngày mưa, đường sá lầy lội thì quả là cực nhọc nhưng bạn bè hiếm khi thấy Thành vắng lớp.

Nghệ An: Nhiều thủ khoa trường top đầu

Theo danh sách vừa công bố của Trường ĐH Ngoại Thương, Phạm Đức Toàn, học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) là thủ khoa của trường với số điểm 29,5 (NNVN đã đưa tin). Đây cũng là thủ khoa thứ 5 của Nghệ An đến thời điểm hiện tại. Phạm Đức Toàn đang là thí sinh có điểm thi đại học cao nhất trong số các thí sinh của 40 trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm thi tính đến ngày 23/7.

Thủ khoa trường ĐH Dược năm nay là em Phan Lê Thế Sơn, học sinh trường THPT Yên Thành 2 (huyện Yên Thành). Tổng điểm 3 môn của Sơn là 28,5.

Thủ khoa khối D1 trường ĐH Ngoại thương là em Đặng Thị Thảo Trang, học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đạt 26,5 điểm. Đây cũng là thí sinh có số điểm khối D1 cao nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội có 3 thủ khoa khối A và A1 đều đạt 29 điểm (đã làm tròn). Trong đó có thí sinh Phạm Anh Tú đến từ lớp chuyên Toán, ĐH Vinh (Nghệ An).

VIỆT KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận