Thứ sáu, 22/06/2018 03:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

10 tiến bộ y học lớn nhất của thập kỉ

16/02/2010, 09:42 (GMT+7)

Kể từ năm 2000 đến nay, nhân loại đã có những bước đột phá không thể tin nổi trong y học. Dưới đây là 10 tiến bộ y học được coi là lớn nhất của thập kỉ qua.

Kể từ năm 2000 đến nay, nhân loại đã có những bước đột phá không thể tin nổi trong y học, làm thay đổi cách chúng ta nghĩ về một số bệnh tật và cứu được nhiều mạng sống tưởng chừng phải bó tay. Dưới đây xin giới thiệu 10 tiến bộ y học lớn nhất của thập kỉ qua. 

1- Tìm ra vacxin ung thư cổ tử cung

Trong một thập kỉ trở lại đây, các nhà khoa học đã hiểu được vai trò của virus gây u nhú (HPV) ở những bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung và những bệnh ung thư khác đồng thời có những bước tiến lớn trong việc ngăn chặn sự lây lan vi rút bằng cách phát triển các loại vacxin. Với sự ra đời của vacxin Gardasil chống lại HPV vào năm 2006, các nhà khoa học cho thấy nó rất an toàn và hiệu quả trong việc bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh ung thư cổ tử cung. Trong năm 2009, một loại vacxin chống HPV thứ hai đã ra đời, đó là Carvarix. Carvarix có nhiều tiến bộ hơn Gardasil trong việc điều trị căn bệnh hiểm nghèo này, bao gồm cả giúp bệnh nhân thoải mái khi điều trị và giảm được chi phí so với trước đây.

2- Cấy ghép da mặt

Vào năm 2005, ca cấy ghép da mặt đầu tiên trên thế giới đã được thực hiện ở Pháp. Các bác sĩ đã giúp một phụ nữ bị con chó của cô ta cắn và tổn thương rất lớn ở vùng mặt. Tuy nhiên, nhờ có những đột phá về công nghệ ghép da mặt nên ca phẫu thuật đó đã thành công ngay cả khi quy trình vô cùng phức tạp. Sau đó, ngày càng có nhiều người được thực hiện cấy ghép da mặt, giúp cho gương mặt của họ từ xấu xí trở nên nhẵn, đẹp và tự nhiên hơn.

3- Ứng dụng của tế bào gốc vào y học

Vào tháng 11/2007, nhà khoa học Shinya Yamanaka ở Trường đại học Tokyo và nhà sinh học phân tử James Thomson ở Trường đại học Wisconsin (Mỹ) đã thông báo rằng, họ có thể tái lập trình các tế bào da bình thường thành tế bào gốc giống ở phôi thai. Bước đột phá này đã mở ra một viễn cảnh là nó sẽ cho phép các nhà khoa học tạo ra tế bào gốc mà không cần phải phá hủy các phôi thai - một điều mà đang gây ra nhiều tranh cãi về đạo đức.

4- Y học nano

Công nghệ nano đã và đang tạo tạo ra được nhiều cuộc cách mạng trong y học. Điển hình là các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra phương pháp điều trị ung thư bằng cách cấy vào cơ thể bệnh nhân các đĩa nano, tiêu diệt trực tiếp các tế bào ung thư, và làm nó tự phân huỷ, mặt khác nó cũng không gây tác dụng phụ và thực hiện nhanh chóng.

5- Vẽ bản đồ bộ gen người

Vào năm 2000, các nhà khoa học công bố đã vẽ được bản phác thảo thô về bộ gen người cho công chúng thấy. Đây là lần đầu tiên thế giới có thể đọc được toàn bộ những thông tin di truyền của con người và bắt đầu khám phá xem gần 23.000 gen của chúng ta hoạt động như thế nào. Đến năm 2003 thì các nhà khoa học đã có được bản phác thảo “cuối cùng” về bộ gen người.

6- Tỷ lệ tử vong do bệnh tim giảm khoảng 40%

Đau tim hiện nay không còn là bệnh đáng lo ngại nữa. Trong một thập kỉ qua, các nhà khoa học đã tạo ra được nhiều cách thức điều trị cũng như nhiều loại dược phẩm cho bệnh tim, điển hình là thuốc Simvastatin, Lipitor, Mevacor và Crestor.

7- Điều trị HIV/AIDS

Trong năm 2009, các nhà khoa học đã tạo ra một bước đột phá mới khi lần đầu tiên sản xuất được vacxin chống vi rút HIV. Mặc dù tác dụng của loại vắc-xin này còn khiêm tốn nhưng nó đánh dấu một bước tiến quan trọng và mở ra nhiều triển vọng cho con người chống lại căn bệnh thế kỉ này vào thời gian tới.

8- Khám phá trí não bằng máy Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Trước đây, khi các nhà khoa học muốn nghiên cứu não người, họ phải phẫu thuật đầu để lấy bộ não ra. Tuy nhiên, nhờ có thiết bị chụp cộng hưởng từ (MRI), nên các nhà nghiên cứu có thể theo dõi được hoạt động của neron thần kinh - tế bào não bằng cách theo dõi sự thay đổi nồng độ oxi và máu lưu thông ở não.

9- Cắt bao quy đầu có thể ngăn chặn HIV

Cắt bao quy đầu không phải là điều mới lạ, nhưng phát hiện gây ngạc nhiên là cắt bao quy đầu có thể giúp ngăn chặn lây nhiễm HIV.

10- Phẫu thuật không để lại vết thương

Bác sỹ hiện nay có thể cắt bỏ dạ con thông qua âm đạo chứ không cần phải rạch vết mổ lớn ở bụng. Phẫu thuật phổi hoặc thận thông qua miệng... Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân không cảm thấy đau đớn.

NGỌC HUẾ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận