Thứ ba, 21/08/2018 05:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

10 vũ khí siêu khủng trong phiên chế thường trực của quân đội Nga

24/09/2014, 10:26 (GMT+7)

“Cá mập” Akula trang bị vũ khí tên lửa hạt nhân có sức công phá cực lớn, động cơ được giảm thanh ở mức siêu êm cho phép chúng di chuyển xuyên qua các vùng biển NATO mà không hề bị phát hiện.

10 vũ khí siêu khủng trong phiên chế thường trực của quân đội Nga
Topol-M là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng tấn công mục tiêu bằng đầu đạn hạt nhân từ khoảng cách 11.000 km.

Nga sở hữu một trong những đội quân hùng mạnh nhất thế giới và có những thứ vũ khí biểu trừng cho sức mạnh văn hóa chính trị của nước này.

S-300 là một hệ thống tên lửa tầm xa đất-đối-không, lần đầu tiên được sản xuất bởi công ty Almaz-Antey ni vào năm 1979. Với thiết kế phòng thủ trước các cuộc không kích, S-300 có khả năng nhắm bắn được 6 máy bay cùng lúc, với mỗi mục tiêu sẽ bắn đi 12 quả tên lửa, khiến nó trở thành một sức mạnh mà mọi máy bay địch ở trong bán kính 300 km đều phải dè chừng.

Kalashnikov có lẽ là một trong những vũ khí nổi tiếng nhất của Nga, mọi thứ vũ khí mà mọi tay súng đều yêu mến. Kỹ sư quân sự Liên Xô Mikhail Kalashnikov là người đã thiết kế ra khẩu súng trường tự động mang dấu tên ông vào năm 1947 (Avtomat Kalashnikova hay AK – 47). Kể từ khẩu súng trường này trở đi, đã có gần 90 triệu phiên bản mô-đi-phê các loại nối tiếp ra đời, trong đó phải kể đến AK-74 và AKM, hiện đang được sử dụng ở trên 100 quốc gia.

Mikhail Kalashnikov với khẩu súng trường mang dòng chữ ký tên ông.

Trực thăng tấn công nhãn hiệu “Cá sấu” KA-52 được thiết kế để tiêu diệt các đội quân trên bộ, bao gồm bộ binh và xe bọc thép. KA – 52 chính là phiên bản mới 2-ghế ngồi đời mới của phiên bản cũ KA-50 nổi tiếng “Cá mập Đen”. Tuy “Cá sấu” là một loại trực thăng nhẹ ít khi được sử dụng vào nhiệm vụ do thám nhưng nó có vỏ bọc thép không gì có thể đọ được.

“Cá sấu” KA-52 trong Triển lãm Hàng không 2014 tại Moscow, Nga.

Pantsir-S1 là một hệ thống pháo phòng không sử dụng tên lửa đất-đối-không từ tầm ngắn đến tầm trung, được thiết kế tại Tula, Nga vào năm 1994. Mặc dù tầm chiến đấu của nó chỉ trong vòng 20 km nhưng tên lửa bắn ra có thể vươn lên đến độ cao 15 km và nhắm đến mọi loại máy bay có người lái, trực thăng, máy bay không người lái, tên lửa hành trình và các loại vũ khí  không-đối-đất, dẫn-đạo-chính xác.

Pantsir-S1 đang thao diễn trong một cuộc diễn tập quân sự gần Astrakhan, Nga.

Các loại tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân dòng Akula của Liên Xô lần đầu tiên được triển khai vào năm 1980. Tàu ngầm Akula là loại tàu ngầm lớn nhất từ trước đến nay với chiều dài 175 m và rộng 23 m, có khả năng nuôi chứa thủy thủ đoàn trong nhiều tháng dưới nước. Được trang bị vũ khí tên lửa hạt nhân có sức công phá cực lớn và với cả khả tấn công mục tiêu ở cách xa 8.300 km, các con “Cá mập” này có thể phóng tên lửa hạt nhân tầm xa trong khi vẫn nằm sâu dưới nước hoặc khi đã cập bến. Những động cơ được giảm thanh ở mức siêu êm cho phép chúng di chuyển xuyên qua các vùng biển NATO mà không hề bị phát hiện.

Tàu ngầm dòng Akula chuẩn bị lặn.

Mi-8 là một loại trực thăng dạng trung do Liên Xô thiết kế, được sử dụng với mục đích chính là vận chuyển người và hàng. Vì tính hiệu quả và khả năng chở tới 3 tấn hàng một lúc nên Mi-8 là một trong những loại trực thăng được sản xuất phổ biến nhất trên thế giới; hiện nay 12.000 chiếc đang được sử dụng ở hơn 50 quốc gia. Mi-8 chính là một chú ngựa thồ đích thực với khả năng làm việc rất đáng tin cậy ở trong mọi hoàn cảnh.

Được biết đến rộng rãi vì tính năng dễ bảo hành và độ tin cậy cao, Mi-8 đang được sử dụng ở khắp nơi trên thế giới.

Topol-M là một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đáng kinh sợ, nặng tới 47 tấn và dài 22 m, có khả năng tấn công mục tiêu bằng đầu đạn hạt nhân trong tầm 11.000 km. Nga từng nói rằng loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa này miễn nhiễm với mọi hệ thống phòng vệ tên lửa của Mỹ hiện có hoặc còn đang dự tính thiết kế.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Topol-M tại cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng - 9/5/2014.

Sukhoi Su-27 do Nga chế tạo là cơn ác mộng thực sự đối với với các loại máy bay chiến đấu F-15 thế hệ 4 do Mỹ sản xuất. Loại máy bay chiến đấu hai động cơ với khả năng điều động siêu hoạt này có thể đạt tới tốc độ 1.400 km/h ở độ cao tối đa là 18.5 km. Các tên lửa không-đối-không tự hành của Su-27 và khẩu đại bác 30mm của nó đã đem về cho chiếc máy bay này Giải Máy bay Quân sự Tốt nhất Thế kỷ 20, theo tạp chí Bay Quốc tế.

Su-27 bay thao diễn trong Hội chợ Hàng không 2014 tại Moscow.

RPG-7 là một loại súng phóng lựu vác vai, chống tăng, đẩy bằng rốc-két do Liên Xô chế tạo để sử dụng đối với mọi xe bọc thép đối địch, trong đó có xe tăng. Vẻ ngoài thô khỏe nhưng lại có một thiết kế đơn giản, RPG-7 với chi phí tương đối rẻ nhưng rất hiệu quả là loại vũ khí được sử dụng rộng rãi nhưng cũng đáng ngờm hiện nay trên toàn thế giới.

Lính Nga bắn thử RPG-7 trong thao diễn quân sự.

Hệ thống Tên lửa Tàu hỏa đúng như tên gọi nó là một đoàn tàu hỏa chở các tên lửa đạn đạo hạt nhân. Bề ngoài nhìn không khác gì một đoàn tàu chở khách hay hàng hóa. Năm 2005, những đoàn tàu chở đầu đạn hạt nhân này đã được rút khỏi nhiệm vụ chiến đấu. Tuy nhiên, năm 2013 có tin Nga lại có kế hoạch khôi phục lại hệ thống tên lửa chạy trên đường ray này để chống lại sự mở rộng của NATO ở Đông Âu.

Nga có kế hoạch khôi phục lại hệ thống tên lửa trên ray xe lửa.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận