Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

1.800 tỷ USD để thích ứng biến đổi khí hậu

Thứ Năm 12/09/2019 , 14:29 (GMT+7)

Một nhóm 34 các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế và khoa học thuộc tổ tư vấn của Ủy ban toàn cầu về thích ứng biến đổi khí hậu gọi số tiền đó là khoản đầu tư siêu lợi nhuận, “bỏ 1 đồng thu 4 đồng”, bởi có từng đấy số tiền thì chỉ trong vòng 1 thập kỷ kế tiếp thế giới sẽ hưởng khoản lợi nhuận hơn 7.000 tỷ USD.

5 trụ cột

Đứng đầu Ủy ban này là những người nổi tiếng, gồm cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cùng Giám đốc điều hành Ngân hàng thế giới Kristalina Georgieva và tỷ phú sáng lập hãng 

Cải tạo, trồng rừng ngập mặn là nỗ lực giảm thiểu tác hại do biến đổi khí hậu.

Microsoft Bill Gates. Xác định 5 trụ cột để thích ứng thân thiện với biến đổi khí hậu, Ủy ban nhấn mạnh rằng các nước giàu có cần có thêm những cam kết đạo đức lẫn tài chính để thực hiện các mục tiêu đảm bảo sự bền vững lẫn thịnh vượng chung.

Được giới thiệu dưới góc nhìn đậm chất kinh tế, rằng có chi phí sẽ sinh lợi nhuận, báo cáo của tổ tư vấn đánh giá những quốc gia chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất từ tình trạng biến đổi khí hậu lại giữ vai trò ít nhất gây ra những hệ lụy này. Họ khuyến nghị cộng đồng thế giới phải đưa được vấn đề biến đổi khí hậu thâm nhập tất cả các nghị trình chính trị, xác định rõ mục tiêu và ấn định được cam kết tài chính. 5 nội dung trụ cột để ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu gồm:

- Hệ thống cảnh báo: Tại các khu vực duyên hải, đặc biệt đảo nhỏ giữa biển, hệ thống cảnh báo sớm mưa bão, thủy triều cao hay các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể cứu sống nhiều mạng người. Một dự án thí điểm cho cộng đồng ngư dân quần đảo Cook (nhóm 15 đảo trên Thái Bình dương tự trị trong liên minh với New Zealand) cung cấp hệ thống quan sát thời tiết và ứng dụng trên thiết bị thông minh đã giúp họ xác định tốt hơn điều kiện đánh bắt để đem lại lợi ích kinh tế cao nhất.

- Hạ tầng: Làm đường, nhà ở, cầu cống phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu. Dự án thí điểm ở New York (Mỹ) cho sơn trắng toàn bộ nóc nhà ở một khu vực đủ lớn đem lại hiệu quả là tiết kiệm điện năng làm mát.

- Sáng kiến vùng đất hạn: Đây là nhóm giải pháp dễ và hiệu quả trực tiếp nhất với người nông dân, cung cấp và giúp người làm nông chuyển đổi sang sử dụng các loại giống chống hạn, giúp đảm bảo an ninh lương thực và giảm tỷ lệ đói nghèo.

- Bảo tồn, phục hồi rừng ngập mặn: Rừng ngập mặn bảo vệ cuộc sống của hàng chục triệu người khắp thế giới, nhưng diện tích đang bị đe dọa bởi nhu cầu phát triển.

- Nước sạch: Cung cấp đủ nhu cầu, giảm thất thoát và lãng phí tối đa nguồn nước có ý nghĩa sống còn với cả trái đất khi khí hậu thay đổi cực đoan.
 

Lợi ích đa mục tiêu

Ủy ban toàn cầu về thích ứng biến đổi khí hậu nhìn thấy một viễn cảnh khá sáng sủa mà họ gọi ví von theo khái niệm cổ tức là “3 chấm”: Tránh thất thoát tài nguyên trong tương lai; lợi ích kinh tế thông qua sáng tạo và đổi mới; lợi ích xã hội và môi trường. Về giá trị cổ tức, nếu tổng mức đầu tư cải tạo môi trường và hoạt động kinh tế, xã hội theo mức ước định 1.800 tỷ USD, thế giới sẽ thu về 7.100 tỷ USD.

Thúc đẩy nhu cầu cần có hành động sớm, cựu Tổng thư ký Ban nói rất hay, rằng ngăn chặn hậu quả xấu từ biến đổi khí hậu như một cuộc chiến “phi biên giới”. “Đó là vấn đề quốc tế, toàn cầu, chỉ có thể giải quyết thông qua hợp tác đa quốc gia. Ở nhiều phần của trái đất, khí hậu đã thay đổi rõ rệt và chúng ta cần thích ứng với tình trạng đó”.

Cuối tháng này, ngày 23/9, Hội nghị toàn cầu về biến đổi khí hậu sẽ diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc. Tổng thư ký Antonio Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của hội nghị này, rằng ông chỉ mong đón các nước có sáng kiến và cam kết nghiêm túc về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.                               

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về Biến đổi khí hậu gửi Liên hợp quốc cho biết, nếu muốn giữ mục tiêu duy trì mức tăng nhiệt độ dưới 1,5oC vào cuối thế kỷ này, lượng khí CO2 thải ra phải được cắt giảm 45% vào năm 2030. Tuy nhiên, phản biện từ Viện Khí hậu Postdam lại khuyến nghị phải thực hiện mục tiêu đó trước cuối năm 2020. Quan điểm của viện nghiên cứu ở Đức được Thái tử Charles của Anh rất ủng hộ.

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Mưa lũ ở Trung Quốc & ý kiến chuyên gia

Điểm nóng 05/07/2020 - 09:52

Hơn một tháng ròng mưa xối xả tại miền nam Trung Quốc đã gây ra lũ lụt nghiêm trọng và thiệt hại lớn, tuy nhiên vẫn còn nhiều lý do để lo ngại phía trước. 

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trung Quốc cảnh báo lũ sau động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Điểm nóng 03/07/2020 - 08:17

Cảnh báo lũ lần đầu tiên được loan đi sau trận động đất mạnh 3,2 độ richter đã làm rung chuyển thành phố Nhược Nhĩ Cái ở tỉnh Tứ Xuyên phía thượng nguồn Tam Hiệp.

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Năm 2020 - ‘sao quả tạ’ của ngành du lịch thế giới

Điểm nóng 02/07/2020 - 17:41

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc cho biết, doanh thu du lịch toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm tới 3,3 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

9 điểm chú ý trong Luật An ninh Hong Kong

Điểm nóng 01/07/2020 - 15:38

Luật An ninh mới cho Hong Kong đã chính thức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6 nhưng đến sáng 1/7 nội dung đầy đủ mới được công bố.

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Những bí ẩn ít người biết về đập Tam Hiệp

Điểm nóng 01/07/2020 - 10:15

Siêu dự án thủy điện đầy tham vọng của Trung Quốc sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi bất tận bởi nó còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn và bất an.

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Trung Quốc chính thức thông qua Luật An ninh quốc gia cho Hồng Kông

Điểm nóng 30/06/2020 - 09:50

Luật An ninh quốc gia Hồng Kông được Bắc Kinh nhất trí thông qua, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7.

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Mưa lũ ở Trung Quốc thiệt hại nhiều tỷ USD, gần trăm người chết

Điểm nóng 26/06/2020 - 08:38

Đợt mưa lũ đầu mùa trong 20 ngày đầu của tháng 6 ở các tỉnh miền nam Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 63 người, thiệt hại kinh tế gần 3 tỷ USD.

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Đập Tam Hiệp làm mất 50% trầm tích đồng bằng

Điểm nóng 25/06/2020 - 11:09

Đây là thống kê của tờ Nationalgeographic ra ngày 9/6/2006 về siêu dự án đập thủy điện Tam Hiệp hoành tráng của Trung Quốc, chính thức phá mọi kỷ lục thế giới về quy mô.

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Triều Tiên đình chỉ kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc

Điểm nóng 24/06/2020 - 09:49

Điều này có thể làm trì hoãn chiến dịch gây áp lực chống lại Seoul trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với chính quyền Trump.

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Triều Tiên lắp lại loa tuyên truyền biên giới

Điểm nóng 23/06/2020 - 19:05

Một nguồn tin quân sự Hàn Quốc đã kiểm chứng được việc Triều Tiên cho lắp lại các hệ thống loa tuyên truyền dọc biên giới hai nước.

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Bắc Kinh lo sốt vó, mở rộng tầm soát coronavirus

Điểm nóng 20/06/2020 - 21:35

Tất cả các mặt hàng thực phẩm, bưu kiện và lực lượng vận chuyển đều phải trải qua các xét nghiệm để tuy tìm nguồn bệnh trong nỗ lực kiểm soát các ổ dịch mới.

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Rừng Amazon ở Brazil bị phá kỷ lục

Điểm nóng 15/06/2020 - 08:40

Nạn phá rừng mưa nhiệt đới Amazon tiếp tục gia tăng ở Brazil trong tháng Năm và các con số thống kê chính thức vừa công bố cho thấy, đây là tháng tồi tệ nhất.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: Chiến trường mới trong cuộc cạnh tranh Mỹ - Trung

Giải trừ vũ khí hạt nhân có thể trở thành một mặt trận mới trong sự rạn nứt ngày càng sâu sắc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Khu đèn đỏ Amsterdam mở cửa trở lại

Các “công nhân tình dục” hoan nghênh cơ hội kiếm lại tiền nhưng với những quy tắc nghiêm ngặt về tiếp xúc trực diện, vệ sinh và yêu cầu khách hàng kiểm tra triệu chứng