| Hotline: 0983.970.780

8 thực phẩm giúp giữ ấm và tăng cường miễn dịch mùa lạnh

Thứ Hai 30/12/2024 , 15:59 (GMT+7)

Trong những ngày Đông giá rét, duy trì chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng không chỉ giúp giữ ấm mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) gợi ý một số thực phẩm giúp chống lạnh, tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa lạnh có thể dễ dàng nấu tại nhà như sau:

Gừng

Gừng từ lâu được biết đến như một "vị thuốc" với công dụng giữ ấm cơ thể và giảm ho. Gừng có tính cay, ấm, giúp tăng cường tuần hoàn máu và kích thích hệ tiêu hóa, rất phù hợp để sử dụng trong mùa lạnh.

Một ly trà gừng ấm là lựa chọn lý tưởng trong những ngày se lạnh. Có thể sử dụng gừng tươi hoặc gừng nướng, chỉ cần thái vài lát gừng tươi, hãm với nước nóng và thêm chút mật ong để tăng hương vị. Ngoài ra, gừng có thể được dùng trong cháo hoặc canh để giữ ấm cơ thể, đặc biệt phù hợp cho người có cơ địa lạnh.

Gừng có tính cay, ấm, giúp tăng cường tuần hoàn máu và kích thích hệ tiêu hóa, rất phù hợp để sử dụng trong mùa lạnh. Ảnh: Internet.

Gừng có tính cay, ấm, giúp tăng cường tuần hoàn máu và kích thích hệ tiêu hóa, rất phù hợp để sử dụng trong mùa lạnh. Ảnh: Internet.

Tỏi

Tỏi có vị cay, tính ấm với công dụng nổi bật trong việc kháng khuẩn và tiêu viêm, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm khuẩn. Trong Y học cổ truyền xem tỏi như một "kháng sinh tự nhiên" với khả năng tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

Đặc biệt, tỏi có thể được sử dụng để ăn tươi, giã nát pha cùng nước ấm hoặc dùng làm gia vị trong món ăn. Bổ sung tỏi vào các món canh, súp cũng giúp tăng cường khả năng phòng bệnh.

Mật ong

Mật ong có vị ngọt, tính bình, bổ phế, làm dịu cổ họng và chống viêm. Đây là thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ đường hô hấp khỏi tác nhân gây bệnh, rất hữu ích trong mùa lạnh.

Mật ong có vị ngọt, tính bình, bổ phế, làm dịu cổ họng và chống viêm. Ảnh: Internet.

Mật ong có vị ngọt, tính bình, bổ phế, làm dịu cổ họng và chống viêm. Ảnh: Internet.

Pha một thìa mật ong với nước ấm uống vào buổi sáng hoặc tối giúp bổ phế và tăng cường sức đề kháng. Kết hợp mật ong với gừng hoặc chanh sẽ tạo thành thức uống giúp giữ ấm cơ thể và làm dịu cổ họng.

Nấm hương

Nấm hương không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực, mà còn trở thành loại dược liệu bổ dưỡng trong y học cổ truyền, giúp bổ khí, lợi phế. Trong đó, nấm chứa nhiều polysaccharides có khả năng kích thích tế bào miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.

Nấm hương là dược liệu bổ dưỡng trong y học cổ truyền, giúp bổ khí, lợi phế. Ảnh: Internet.

Nấm hương là dược liệu bổ dưỡng trong y học cổ truyền, giúp bổ khí, lợi phế. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, nấm hương có thể nấu canh hoặc xào, đặc biệt ngon khi nấu cùng gà hoặc thịt. Một bát canh nấm hương không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Táo đỏ

Táo đỏ là dược liệu quen thuộc trong đông y, có vị ngọt, tính ôn, tác dụng bổ khí, kiện tỳ, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những người dễ bị mệt mỏi, kém ăn trong mùa lạnh.

Bên cạnh đó, táo đỏ có thể pha trà cùng gừng hoặc kỷ tử, uống hằng ngày để giữ ấm và bổ sung năng lượng. Táo đỏ cũng có thể nấu cùng cháo hoặc canh, tạo nên món ăn bổ dưỡng.

Các loại quả giàu vitamin C

Vitamin Clà yếu tố không thể thiếu để tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa cảm lạnh. Các loại quả như cam, chanh, bưởi giàu vitamin C, giúp cơ thể chống lại tác nhân gây hại và tăng cường miễn dịch.

Mỗi sáng, mọi người có thể uống một ly nước chanh mật ong hoặc nước cam ép để bổ sung vitamin C. Đồng thời, có thể ăn trực tiếp hoặc dùng các loại quả này trong món salad.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E và khoáng chất, giúp tăng cường khả năng chống lại gốc tự do, bảo vệ cơ thể trong mùa lạnh. Mọi người có thể nấu canh hoặc xào đơn giản, kết hợp với gừng hoặc tỏi để tăng cường tác dụng phòng bệnh.

Súp lơ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E và khoáng chất. Ảnh: Internet.

Súp lơ xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, C, E và khoáng chất. Ảnh: Internet.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin E và chất chống ô xy hóa, bảo vệ phổi và giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh. Có thể ăn trực tiếp 10 - 15 hạt mỗi ngày hoặc thêm vào món cháo hoặc sữa chua để tăng giá trị dinh dưỡng.

Xem thêm
Sàng lọc ung thư thực quản bằng bọt biển

Trong vòng 3 năm tới, những người bị ợ nóng sẽ được xét nghiệm lâm sàng ung thư thực quản thông qua một xét nghiệm kéo dài khoảng 10 phút.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Gợi ý những món canh giàu dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng có vai trò và tác động rất lớn đối với sức khỏe của người bị tiểu đường.