Chủ nhật, 21/07/2019 03:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

80 người chết do bệnh dại

01/11/2013, 10:52 (GMT+7)

Theo Bộ NN-PTNT, trong 9 tháng đầu năm 2013, cả nước đã có 235.144 người bị chó cắn, phải đi điều trị dự phòng và đến nay đã có 80 người bị tử vong tại 24 tỉnh, thành phố.

Theo Bộ NN-PTNT, trong 9 tháng đầu năm 2013, cả nước đã có 235.144 người bị chó cắn, phải đi điều trị dự phòng và đến nay đã có 80 người bị tử vong tại 24 tỉnh, thành phố. 

Số ca tử vong chủ yếu tập trung vào các tỉnh trung du miền núi phía Bắc. Theo báo cáo của 24 tỉnh, thành phố, từ đầu năm 2013 đến nay đã phát hiện 11.816 con chó nghi mắc bệnh dại, trong khi đó tỷ lệ tiêm phòng vacxin dại cho chó ở các địa phương còn đạt tỷ lệ thấp (bình quân cả nước chỉ đạt dưới 50%).

Bộ NN-PTNT yêu cầu triển khai tiêm phòng bắt buộc cho đàn chó, tối thiểu đạt 70%

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TƯ đề nghị: UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc chỉ đạo UBND các cấp, Sở NN-PTNT và các ngành chức năng có liên quan triển khai ngay công tác phòng chống bệnh dại, trước mắt thực hiện các nội dung:

- Thành lập mới hoặc kiện toàn BCĐ phòng chống bệnh dại ở tất cả các cấp để chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống bệnh dại trên địa bàn; quán triệt tới chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể và người dân về các quy định của Chính phủ, Bộ NN-PTNT trong công tác phòng, chống bệnh dại.

- Cấp kinh phí cho Sở NN-PTNT để triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2011 - 2015 và Kế hoạch triển khai Chương trình quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2013 - 2015 của Bộ NN-PTNT.

- Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tiêm phòng vacxin dại cho chó, không nuôi chó thả rông. Ở các thành phố, thị xã, thị trấn và khu đô thị, khi dắt chó ra nơi công cộng phải có dây xích và đối với chó dữ phải đeo rọ mõm cho chó. Hướng dẫn người bị chó cắn đến ngay cơ sở y tế để xử lý vết thương và tiêm phòng vacxin phòng bệnh dại cho người.

 - Tổ chức triển khai ngay công tác tiêm phòng bắt buộc để phòng bệnh dại cho đàn chó, tỷ lệ tiêm phòng phải đạt ít nhất 70% tổng đàn; riêng đàn chó, mèo trong vùng có dịch bệnh dại phải được tiêm phòng dại 100%; thường xuyên tổ chức tiêm phòng bổ sung cho những con nuôi mới hoặc bị bỏ sót trong các đợt tiêm phòng.

- Tăng cường công tác giám sát vùng có bệnh dại; chỉ đạo các ngành thú y, y tế phối hợp chặt chẽ với ủy ban nhân dân các cấp và các ban, ngành liên quan trong việc tổ chức giám sát, phát hiện xử l‎ý sớm chó bị bệnh dại, chó không tiêm phòng theo quy định, triển khai tiêm phòng chống dịch.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận