Thứ tư, 19/09/2018 12:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

80% sự cố về tim ở phụ nữ có thể ngăn chặn

07/03/2012, 09:42 (GMT+7)

80% sự cố về tim nơi phụ nữ có thể ngăn ngừa được nếu phụ nữ thực hiện đúng chế độ ăn uống, tập thể dục và kiêng hút thuốc lá.

Ảnh minh họa
Số phụ nữ chết vì bệnh tim nhiều hơn chết vì bốn nguyên nhân khác cộng lại, trong đó kể cả mọi hình thức bệnh ung thư. Nhưng 80% sự cố về tim nơi phụ nữ có thể ngăn ngừa được nếu phụ nữ thực hiện đúng chế độ ăn uống, tập thể dục và kiêng hút thuốc lá. Hãy tìm hiểu mọi điều về những cơn đau tim và đột quỵ - để khỏi trở thành một nạn nhân.

Cơn đau tim

Một cơn đau tim xảy ra khi dòng máu đến phần nào đó của tim bị nghẽn, thường là do máu đóng cục. Nếu cục máu đông này chặn đứng hoàn toàn sự lưu thông của dòng máu, thì phần cơ tim được cung cấp máu bởi động mạch bị nghẹt này bắt đầu chết.

Những dấu hiệu của một cơn đau tim:

1. Khó chịu nơi giữa ngực như có một sức ép, bóp thắt hay đau. Hiện tượng này kéo dài hơn vài phút là hết rồi trở lại.

2. Đau hay khó chịu nơi một hay cả hai cánh tay, lưng, cổ, hàm hay dạ dày.

3. Khó thở kèm hay không kèm theo sự khó chịu nơi ngực.

4. Những dấu hiệu khác như là toát mồ hôi lạnh, nôn hay muốn ngất.

Cũng như ở nam giới, triệu chứng của cơn đau tim phổ biến nhất nơi phụ nữ là đau ngực hay khó chịu ở ngực. Nhưng phụ nữ cảm thấy một số triệu chứng khác nhiều hơn nam giới như là khó thở, nôn mửa và đau hàm hay đau lưng.

Nếu bạn có những triệu chứng này, đừng chờ đợi mà hãy đi cấp cứu ngay.

Đột quỵ

Đột quỵ là nguyên nhân chính của sự bại liệt lâu dài. Đột quỵ xảy ra khi một mạch máu nuôi não bị nghẽn hay vỡ. Những dấu hiệu của thiếu máu cục bộ tạm thời giống như đột quỵ, nhưng thường chỉ kéo dài vài phút. Nếu bạn có một trong những dấu hiệu sau đây, cần thiết phải đi cấp cứu ngay. Cần nhớ là không phải tất cả những dấu hiệu cảnh báo sau đây đều xảy ra trong một cơn đột quỵ. 

1. Đột ngột tê liệt và yếu nơi mặt, tay hay chân, đặc biệt là một bên cơ thể. 

2. Đột ngột lẫn lộn, nói năng lộn xộn hay hiểu không đúng.

3. Đột ngột mờ một hay cả hai mắt.

4. Đột ngột đi đứng khó, chóng mặt, mất thăng bằng.

5. Đột ngột đau nhức đầu ghê gớm mà không rõ nguyên nhân.

Khi bị một trong các triệu chứng trên, cần thiết phải được kiểm tra y tế ngay. Nghiên cứu của Hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy rằng, nếu được cho thuốc tan máu đông trong vòng ba giờ đầu tiên kể từ khi có những triệu chứng thì có thể làm giảm khả năng bại liệt lâu dài trong hầu hết các thể đột quỵ phổ biến.

HOÀNG CẨM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận