| Hotline: 0983.970.780

Ấn Độ muốn tìm giải pháp hòa bình với Trung Quốc về xung đột biên giới

Thứ Năm 20/07/2017 , 20:10 (GMT+7)

Ấn Độ hôm nay tuyên bố đã đề cập đến một "giải pháp hòa bình" với Trung Quốc liên quan tới căng thẳng ở cao nguyên Doklam.

Một đồn biên phòng Trung Quốc đèo Nathu La, vùng Sikkim. Ảnh: Hindustan Times.
"Cách tiếp cận của Ấn Độ trong vấn đề biên giới với Trung Quốc là tìm giải pháp hòa bình", hãng thông tấn Ấn Độ Press Trust of India hôm nay dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Gopal Baglay.
 
Ấn Độ cũng tuyên bố đã đưa ra đề nghị với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao, nhấn mạnh rằng "những sự khác biệt" giữa hai bên không nên biến thành "các tranh chấp".
 
Khi được hỏi liệu Ấn Độ đã thông báo cho các quốc gia khác về căng thẳng với Trung Quốc, ông Baglay cho biết đây là "sự tương tác ngoại giao về vấn đề nhạy cảm" nên không tiện bình luận. 
 
Baglay xác nhận Cố vấn An ninh Quốc gia Ajit Doval sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 27/7 để tham dự một cuộc họp của các nhóm đa phương BRICS. 
 
Binh lính Ấn Độ và Trung Quốc xô đẩy nhau ở biên giới:
 
 
Binh lính Trung Quốc và Ấn Độ đã đối đầu nhau ở cao nguyên Doklam, thuộc vùng Sikkim suốt một tháng qua. Các binh sĩ Ấn Độ ngăn cản quân đội Trung Quốc xây dựng một con đường ở khu vực có tranh chấp. 
 
New Delhi bày tỏ lo ngại về vụ việc, cho rằng con đường này có thể cho phép binh lính Trung Quốc chia cắt các bang đông bắc của Ấn Độ. Truyền thông nhà nước Trung Quốc vài tuần qua có những giọng điệu cứng rắn với Ấn Độ. 
 
Trung Quốc tuyên bố con đường được xây trong lãnh thổ của nước này, yêu cầu Ấn Độ lập tức rút binh sĩ khỏi cao nguyên Doklam. Biên giới Ấn Độ-Trung Quốc có chiều dài 3.488 km, trải từ Jammu và Kashmir tới Arunachal Pradesh, trong đó có 220 km thuộc Sikkim. 
 
Cao nguyên Doklam. Đồ họa: BBC.

 

Theo Press Trust of India

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan ra mắt tàu chiến đổ bộ mới

Hải quân Đài Loan chính thức hạ thủy tàu chiến đổ bộ mới Yu Shan nặng 10.600 tấn nhằm tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với đại lục.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Những vụ mất tích bí ẩn: Cuộc tìm kiếm thành phố vàng

Percy Fawcett là một nhà thám hiểm lão luyện nên việc ông mất tích trên đường đi tìm thành phố vàng bí ẩn khiến không ít người phải đặt câu hỏi.