Thứ hai, 25/06/2018 11:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ấn Độ và Mỹ thông qua hai dự án quốc phòng mang tính đột phá

04/06/2015, 08:49 (GMT+7)

Reuters đưa tin ngày 3/6, các quan chức quốc phòng cho biết Ấn Độ và Mỹ đã thông qua hai thỏa thuận quốc phòng mang tính đột phá

Ấn Độ và Mỹ thông qua hai dự án quốc phòng mang tính đột phá
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) và người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parrika. (Nguồn: indianexpress.com)

Trong đó gồm một thỏa thuận về việc cùng phát triển thiết bị bảo hộ cho binh sĩ trong chiến tranh sinh học và hóa học, và một thỏa thuận về sản xuất máy phát điện.

Các dự án trên được thông qua trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hội đàm với giới lãnh đạo Ấn Độ nhằm tăng cường quan hệ an ninh giữa hai quốc gia đối địch thời Chiến tranh Lạnh, song kể từ đó đã xích lại gần nhau để đối trọng với Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Carter, mặc dù hai dự án trên có quy mô khiêm tốn, Mỹ và Ấn Độ cũng đang nghiên cứu hợp tác ở lĩnh vực công nghệ cao cấp hơn. Ông nói: "Chúng tôi có những tham vọng lớn, chúng tôi đang hết sức nỗ lực làm việc với các dự án lớn như động cơ máy bay phản lực hay công nghệ tàu sân bay".

Theo một quan chức khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng trong 10 năm với người đồng cấp Ấn Độ Manohar Parikkar, trong đó có cả hợp tác về an ninh trên biển.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận