| Hotline: 0983.970.780

Ấn Độ yêu cầu Twitter khóa hàng trăm tài khoản liên quan biểu tình

Thứ Ba 02/02/2021 , 09:23 (GMT+7)

Ngày 1/2, Twitter đã chặn hàng chục tài khoản ở Ấn Độ, bao gồm cả tài khoản của một tờ báo hàng đầu, theo yêu cầu của chính phủ.

Nông dân Ấn Độ biểu tình phản đối luật nông nghiệp mới. Ảnh: Twitter.

Nông dân Ấn Độ biểu tình phản đối luật nông nghiệp mới. Ảnh: Twitter.

Động thái của gã khổng lồ truyền thông xã hội diễn ra sau cuộc biểu tình bạo lực của nông dân Ấn Độ diễn ra vào tuần trước, dẫn đến việc một người biểu tình thiệt mạng và hàng trăm người, bao gồm cả cảnh sát bị thương.

Hàng chục nghìn nông dân đã cắm trại ở ngoại ô New Delhi trong hơn hai tháng, yêu cầu rút lại các luật nông nghiệp mới mà họ cho rằng có lợi cho người mua tư nhân  nhưng gây thiệt hại cho người trồng.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi phủ nhận điều này, nói rằng các cải cách mở ra cơ hội mới cho nông dân bán sản phẩm của họ trực tiếp cho người mua tư nhân.

Một quan chức chính phủ cho biết Bộ Nội vụ đã yêu cầu đình chỉ "gần 250 tài khoản Twitter" được cho là đăng nội dung nhằm kích động bạo lực.

“Lệnh được ban hành đối với các tài khoản đang sử dụng thẻ bắt đầu bằng #modiplanningfarmersgenocide bắt đầu vào ngày 30 tháng 1”, nguồn tin chính phủ cho biết.

“Xúi giục diệt chủng là một hành vi phạm tội công khai và là mối đe dọa lớn đối với trật tự công cộng”, quan chức yêu cầu giấu tên cho biết vì không được phép thảo luận công khai về vấn đề này.

Luật công nghệ thông tin của Ấn Độ trao quyền cho chính phủ tìm cách chặn nội dung trực tuyến bị coi là kích động gây rối trật tự công cộng.

Bộ Nội vụ đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Twitter cho biết họ tuân thủ các lệnh chính thức, theo yêu cầu.

Người phát ngôn của Twitter cho biết: “Nếu chúng tôi nhận được yêu cầu có nội dung phù hợp từ một thực thể được ủy quyền, việc từ chối quyền truy cập vào một số nội dung nhất định ở một quốc gia cụ thể có thể là cần thiết”.

Người phát ngôn của Twitter nói thêm rằng chính sách của họ là thông báo "ngay lập tức" cho chủ sở hữu các tài khoản bị ảnh hưởng khi nhận được yêu cầu chặn lại tài khoản, trừ khi bị cấm làm như vậy.

Vinod Jose, Tổng Biên tập của tạp chí The Caravan, người có tài khoản Twitter chính thức có hơn 280.000 người theo dõi và đã tweet báo cáo về cuộc biểu tình của nông dân, cũng bị chặn cùng với tài khoản của nhiều lãnh đạo nông trại và những người ủng hộ biểu tình.

Jose nói với Reuters rằng Caravan không nhận được thông tin nào từ Twitter về việc tài khoản bị đình chỉ. “Điều này giống như kiểm duyệt. Hành động của Twitter theo sau nhiều trường hợp phản đối các biên tập viên của Caravan vì đã bao che các cuộc biểu tình của nông dân”, ông nói.

(Theo Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.