Thứ tư, 26/09/2018 02:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

An Khánh còn nhiều khó khăn

28/09/2012, 09:48 (GMT+7)

Cái khó ở đây không chỉ là người dân hy sinh đất làm công trình mà còn có yêu cầu đóng góp 6/4...

Các địa phương ở ĐBSCL đang nỗ lực xây dựng NTM, phấn đấu sớm đạt đủ 19 tiêu chí. Tuy nhiên, mỗi địa phương đang có những cách làm khác nhau. NNVN xin giới thiệu những cách làm hay, sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực. 

Đồng Tháp: An Khánh còn nhiều khó khăn

Đường GTNT liên xã ở An Khánh khó khăn về vốn đầu tư

"Là một xã nằm trong kế hoạch hoàn thành XD NTM năm 2015, đến nay xã đã đạt được 8/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM) và có khả năng hoàn thành thêm một tiêu chí vào cuối năm 2012 là nhà văn hóa cấp ấp và xã", ông Nguyễn Minh Định, Phó Chủ tịch UBND xã An Khánh, huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết.

Như vậy, chỉ còn 3 năm mà yêu cầu của các tiêu chí còn nhiều. Đặc biệt, vấn đề giao thông, thủy lợi mang ý nghĩa quyết định cho sự phát triển nông thôn và nhu cầu lao động thì còn phải đầu tư lớn. Ông Định cho biết: “Cái khó ở đây không chỉ là người dân hy sinh đất làm công trình mà còn có yêu cầu đóng góp 6/4. Nghĩa là, chính quyền trên chỉ hỗ trợ được 4 phần, dân 6 và có yêu cầu dân bỏ trước nên chắc sẽ gặp nhiều khó khăn vì dân không đủ sức”.

Hiện xã còn nhiều hộ nghèo với trên 415 hộ, chiếm 15,29% số hộ, dự kiến đến cuối năm 2015 giảm hộ nghèo xuống dưới 6%, nhưng không chắc thực hiện được.

Xem kế hoạch xây dựng NTM của xã, phần thủy lợi và giao thông, rõ ràng là cần một nguồn kinh phí lớn mới kham nổi việc xây dựng các tiêu chí còn lại cho năm 2015. Về xây dựng ô bao thủy lợi, nếu tính toàn bộ ô bao để tránh lũ lụt bảo vệ mùa màng, xã An Khánh còn phải làm không dưới 15 cái, mỗi ô bao từ 60-600 ha SX lúa (chiều dài đê bao từ 3-9 km).

Hiện xã mới thực hiện 3 ô bao, mỗi ô bao vừa phải làm đất, đường, cống đập, không dưới vài tỷ đồng/cái. Về GTNT, toàn xã có 76 km đường, có thể nói chưa đạt yêu cầu; chủ yếu các đường này được tạm rải đá và gạch cho dân đi lại, lộ ngang 3 m. Lúc trời mưa bão, đường sình lầy, GTNT liên xã đi lại khó khăn. Nhiều cầu đường còn bắc tạm cây gỗ, kém an toàn, nguy hiểm cao trong lúc đi lại; nhất vào mùa mưa bão.

Danh mục công trình xã phải thực hiện để hoàn thành xã NTM kể ra nhiều mà thời gian thực hiện còn quá ít. Một con đường Nhân Lương - Ông Tà, cần tiếp tục xây dựng giai đoạn 2 dài 6,7 km, ngang 3,5 m với ngân sách của tỉnh khoảng trên 6 tỷ đồng. Hai con đường trải nhựa kênh Thầy Năm, Cả Trinh dài 5 km, ngang 3,5 m cũng cần ngân sách huyện trên 6 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có rất nhiều yêu cầu xây dựng khác trong năm 2012.

Theo tính toán của xã, để thực hiện mục tiêu giao thông đạt được yêu cầu của tiêu chí NTM, phải cần tới 52 tỉ đồng. Một số tiền quá lớn đối với xã nghèo, chưa kể phần mặt bằng cho những công trình này đòi hỏi người dân phải đóng góp. Một tỷ lệ ngược lại nhà nước 6, người dân 4, e rằng bà con ở đây dù có thừa nhiệt tâm, nhưng chắc cũng ngoài khả năng đóng góp.

Một năm xã vận động xây dựng NTM chỉ huy động được 600-700 triệu đồng. Xã không có DN hoặc khu công nghiệp nên việc vận động "Mạnh Thường Quân" đóng góp gặp nhiều khó khăn.

Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Vinh cho biết: “Bà con rất nhiệt tình hỗ trợ đất để làm đường xá, thủy lợi; chỉ trừ những hộ mất quá nhiều đất, không còn gì, thì có gặp trở ngại. Nhưng khó khăn chính cho việc này là yêu cầu dân đóng góp 6 phần mà phải bỏ ra trước, nên họ không chịu nổi và cũng không đồng ý”.

Kể ra thì các kế hoạch có liên quan đến đồng vốn đều bị chậm và xem ra cũng khó giải quyết. Như kế hoạch làm ô bao số 8 của năm 2012 để bảo vệ mùa màng trong mùa nước nổi, với chiều dài khoảng 8,4 km, khối lượng gần 34 ngàn mét khối, tổng giá tiền khoảng 4-5 tỷ đồng đến nay vẫn chưa có kinh phí để thực hiện.

Ấy là chưa kể hàng loạt vấn đề xây dựng cơ sở vật chất theo yêu cầu của bộ tiêu chí Quốc gia về NTM mà xã đã lên kế hoạch, như trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, nghĩa trang, bãi rác… xem ra cũng chưa có dấu hiệu gì để thấy tính khả thi trong vài năm tới. Đó là những khó khăn chính của xã mà huyện và tỉnh không kịp thời giải quyết, không cách nào An Khánh hoàn thành xã NTM vào năm 2015 được.

THẠCH THẢO - LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận