Thứ ba, 25/09/2018 05:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ấn tượng Đồng Nai: Điểm sáng Hưng Lộc

08/09/2014, 09:37 (GMT+7)

Qua 3 năm thực hiện xây dựng NTM, 100% xã nông thôn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành quy hoạch chung xây dựng NTM. 

Ấn tượng Đồng Nai: Điểm sáng Hưng Lộc
Đường nội đồng được bê tông hóa

Đến nay đã có 16 xã hoàn thành xây dựng NTM. Bí quyết nào để Đồng Nai đạt được kết quả đó?

Vốn là một xã thuần nông chỉ với những mảnh ruộng khô cằn; công trình giao thông nội đồng cũng rất sơ sài, hạn chế thế nhưng những năm gần đây Hưng Lộc đang có bước phát triển vượt bậc và trở thành điểm sáng trong xây dựng NTM ở Đồng Nai.

ĐƯỜNG BÊ TÔNG ĐẾN TẬN VƯỜN RẪY

Những ngày này, về xã Hưng Lộc (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) đâu đâu cũng thấy cảnh người dân rộn rã thu hoạch vườn trái chuẩn bị chờ thương lái đến thu mua. Giờ đây con đường vận chuyển hàng hoá nông sản của bà con đã thuận lợi hơn xưa rất nhiều nhờ có những công trình giao thông nông thôn kiên cố, thẳng tắp nối dài từ đầu đường đến tận vườn rẫy. 

Trong những năm qua Hưng Lộc đã trở thành một trong những địa phương phát triển khá đồng đều về mọi mặt. Chuyển biến rõ nét nhất là hệ thống giao thông được quy hoạch, đường bê tông vươn đến tận các xóm, ấp đã tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế.

Trên địa bàn xã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình, tự nguyện góp sức người sức của cùng chung tay xây dựng NTM. Cụ thể như hộ ông Phạm Văn Dũng, ấp Hưng Nghĩa đã hiến vườn tiêu làm đường, hay ông Đỗ Văn Cho cũng vui vẻ giao cả 1 ha đất của gia đình mình giúp mở rộng công trình đường giao thông nông thôn liên xã…

Đến nay, Hưng Lộc cũng đã hoàn thành xây dựng nhiều công trình đường giao thông nông thôn, chủ yếu là bê tông và nhựa hóa với kinh phí hàng chục tỷ đồng. Cùng với đó, nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng hợp lý, trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân SX kinh doanh giỏi, góp phần không nhỏ thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.

Dẫn chúng tôi đi tham quan những tuyến đường bê tông hóa nội đồng trong xã, anh Nguyễn Thanh Phước, Phó Chủ nhiệm CLB Khuyến nông ca cao xã Hưng Lộc, phấn khởi nói: “Từ khi xây dựng NTM, xã Hưng Lộc đã có nhiều đổi khác. Hiện những tuyến đường đã được bê tông hóa hết, dẫn vào tận các khu vườn rẫy, nhà của người dân trong xã cũng khang trang, sạch đẹp hơn rất nhiều”.

Theo anh Phước, hiện nông dân trong xã đang tập trung phát triển những cây trồng chủ lực như: cà phê, tiêu, bưởi, sầu riêng, xoài và ca cao.

Có những mô hình trồng tiêu, cà phê hay ca cao với quy mô trang trại đang bước vào độ thu hoạch rộ cho nông dân lời hàng trăm triệu đồng/năm. Điển hình như hộ anh Võ Văn Thành, ấp Hưng Hiệp có vườn tiêu 2 ha (800 nọc tiêu) đang độ “sung” cho thu được trên 6 tấn hạt. Nhờ trồng tiêu thu hiệu quả kinh tế cao nên gia đình anh cũng sẵn sàng ra sức đóng góp công, của vào Chương trình xây dựng NTM của xã để hoàn thành những tuyến giao thông nông thôn khang trang.

12-23-33_nh-2 12-23-33_nh-3 Trường mầm non và nhà văn hóa của Hưng Lộc

Đặc biệt, Hưng Lộc là lá cờ đầu của tỉnh về triển khai hệ thống tưới tiết kiệm trong SX. Đến nay, có đến 80% số vườn cây ăn trái của dân đã phủ hệ thống tưới tiết kiệm giúp cây phát triển nhanh và cho hiệu quả cao.

“Hưng Lộc hiện có trên 1.900 ha đất nông nghiệp. Trong đó, tổng diện tích cây lâu năm trên 1.100 ha, cây hằng năm trên 700 ha, còn lại là đất nông nghiệp khác. Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn xã đang canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau như: điều, chôm chôm, tiêu, cà phê, mía, bưởi, thanh long, mít… Đặc biệt, nông dân đang được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để triển khai cải tạo vườn tạp, phát triển trồng cây chủ lực và ứng dụng tưới tiết kiệm giúp tăng hiệu quả kinh tế”, ông Nguyễn Hữu Phước.

Anh Nguyễn Thiện Liêm (Mười Liêm), một người dân ấp Hưng Hiệp, cũng vui mừng khoe: “Nhờ từ ngày bắt tay vào làm NTM khiến quê hương tôi đã có nhiều tiến bộ về mọi mặt. Trước đây đường sá đi lại chủ yếu là đường đất, mưa xuống bị lầy lội vô cùng, kinh tế còn khó khăn lắm. Vậy nhưng đến nay, khi các tuyến đường nội đồng và liên xã đã được bê tông hóa hết giúp bà con đi lại sạch sẽ, vận chuyển nông sản dễ dàng hơn rất nhiều. Đời sống của nhân dân khá hẳn lên. Chúng tôi thấy làm NTM vui lắm”.  

PHẤN ĐẤU VỀ ĐÍCH SỚM 

Ngay khi mới chia tách huyện, xã Hưng Lộc gặp phải không ít khó khăn. Không chỉ là xuất phát điểm thấp, xã Hưng Lộc còn thiếu quỹ đất trong xây dựng kết cấu hạ tầng NTM, nhất là trên lĩnh vực giáo dục. Hệ thống đường giao thông cũng chủ yếu là đường đất, công trình thủy lợi nội đồng còn ít nên việc canh tác, phát triển kinh tế của người dân vô cùng vất vả.

Thế nhưng, sau 4 năm triển khai xây dựng NTM, Hưng Lộc đã có bước tiến vượt bậc. Đến nay, xã đạt 16/19 tiêu chí NTM và có được nhiều kết quả rất đáng mừng. Đó là phát triển mạnh chăn nuôi với tổng đàn gia súc gia cầm trên 91.000 con, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,05%; 100% hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và nước hợp vệ sinh.

12-23-33_nh-4 Trường học xây dựng theo tiêu chí NTM 

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất trường học cũng được đầu tư nâng cấp, xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học và THCS. Trên 98% hộ gia đình trong xã đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 4/4 ấp đạt và giữ vững danh hiệu ấp văn hóa. Trạm y tế xã đạt tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân địa phương; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cũng luôn được giữ vững.

Đến cuối năm 2013, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31 triệu đồng; tỷ trọng cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; kết cấu hạ tầng phát triển; đời sống vật chất, tinh thần và bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. 

Các tổ chức chính trị không ngừng được củng cố vững mạnh, phát huy được vai trò, hiệu quả trong hoạt động; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn luôn được giữ vững, ổn định. Thực hiện phong trào cả nước chung tay xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân Hưng Lộc đã đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các tiêu chí.

Trao đổi với PV Báo NNVN, ông Nguyễn Hữu Phước, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, cho biết: “Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, nông nghiệp của xã đi vào SX theo đúng hướng, các loại cây trồng chủ lực phát triển và được đầu tư đúng mức.

Đường, điện, trường, trạm cũng được củng cố khiến đời sống nông dân ngày càng được nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu, quyết tâm đưa xã Hưng Lộc trở thành xã NTM trong năm 2015”.

Theo ông Phước, những khó khăn của xã hiện còn đang vướng về tiêu chí trường học theo chuẩn quốc gia về NTM. Cụ thể, hiện nay còn hai trường tiểu học Hưng Lộc và trường mầm non Hoa Cúc bị thiếu nhiều trang thiết bị và chật chội không đáp ứng được nhu cầu gửi con của phụ huynh nên phải mượn thêm 2 phòng của Trung tâm Văn hóa thể thao - học tập cộng đồng của xã.

Đồng thời, xã đã trình lên huyện và đã có kế hoạch quy hoạch những trường thiếu quỹ đất vào dự án khu dân cư B1. Tuy nhiên, với quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng chung sức của người dân, tin chắc Hưng Lộc sẽ về đích sớm trên con đường xây dựng NTM…

MINH SÁNG - ĐÌNH LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận