| Hotline: 0983.970.780

Australia phát minh vật liệu nanô siêu mỏng chống bức xạ mặt trời

Thứ Tư 05/07/2017 , 09:04 (GMT+7)

Nguy cơ nhiễm phóng xạ đối với các nhà du hành vũ trụ khi đi ra ngoài khoảng không có thể sớm trở thành "chuyện quá khứ", sau khi các nhà khoa học Australia phát minh ra một loại vật liệu nanô siêu mỏng có thể bảo vệ bề mặt chống ánh sáng và bức xạ.

Đó là phát minh của các nhà khoa học thuộc Đại học quốc gia Australia (ANU) được đăng tải trên tạp chí Vật liệu có tính năng cao của nước này. 

08-32-50_nh_1
Phó Giáo sư Andrey Miroshnichenko (trái) và Tiến sĩ Mohsen Rahmani từ ANU chứng minh vật liệu nano có thể phản xạ hay truyền tải ánh sáng theo yêu cầu với việc kiểm soát nhiệt độ

Loại vật liệu nanô nói trên có khả năng điều chỉnh để phản xạ ánh sáng hữu hình hoặc vô hình như mong muốn, qua đó có thể bảo vệ tốt hơn cho các nhà du hành vũ trụ trước bức xạ mặt trời khi họ ra ngoài khoảng không vũ trụ. 

Tiến sĩ Mohsen Rahmani thuộc ANU cho biết loại vật liệu này mỏng đến mức có thể áp hàng trăm lớp cùng một lúc vào bất kỳ bề mặt nào, kể cả bộ quần áo du hành vũ trụ. Theo Tiến sĩ Rahmani, có thể sử dụng loại vật liệu này trong nhiều ứng dụng khác nhau như bảo vệ các nhà du hành vũ trụ hoặc bảo vệ các vệ tinh bằng một lớp màng siêu mỏng có thể điều chỉnh để phản chiếu các tia cực tím nguy hiểm hoặc bức xạ hồng ngoại trong những môi trường khác nhau. Ông khẳng định công nghệ này tăng đáng kể khả năng chống bức xạ có hại so với những công nghệ hiện nay vốn dựa vào nguyên lý hấp thu bức xạ bằng các lớp lọc dày. 

Nhà nghiên cứu Andrey Miroshnichenko trong nhóm phát minh trên cho biết vật liệu nanô này không những có thể phản chiếu ánh sáng vô hình như bức xạ hồng ngoại mà còn có thể chặn và truyền ánh sáng hữu hình, mở ra khả năng ứng dụng trong các công trình kiến trúc như các tòa nhà, trên cửa sổ hoặc trong sân vận động. Ông nêu ví dụ có thể biến một cửa sổ thành một cái gương trong phòng tắm, hoặc kiểm soát lượng ánh sáng vào nhà qua cửa sổ tùy theo từng mùa trong năm.

08-32-50_nh_2
Hàng trăm nghìn hạt nano không những có thể phản chiếu ánh sáng vô hình mà còn có thể chặn và truyền ánh sáng hữu hình
08-32-50_nh_3
Hình ảnh đồ họa vật liệu nano siêu mỏng của các nhà khoa học ANU

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Nếu đầu tư bài bản, đảm bảo kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh, nuôi thỏ cho lợi nhuận không hề thấp.

Mở rộng vùng xoài Tứ Quý

Mở rộng vùng xoài Tứ Quý

Vùng xoài Thạnh Phong (Thạnh Phú, Bến Tre) sẽ câng cấp, đầu tư thiết bị để cho ra thêm sản phẩm xoài Tứ Quý sấy dẻo và các sản phẩm khác chế biến từ xoài.