Chủ nhật, 25/08/2019 11:41 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ba tàu chiến Trung Quốc đến thăm khi Campuchia khánh thành quân cảng

07/01/2019, 17:43 (GMT+7)

Chuyến thăm của ba chiến hạm Trung Quốc diễn ra vào thời điểm Campuchia mở quân cảng mới ở miền nam nước này.

Ba tàu chiến Trung Quốc đến thăm khi Campuchia khánh thành quân cảng
Hải quân Trung Quốc trong một đợt diễn tập hồi năm 2017. Ảnh: Phnompenh Post.

Phó tư lệnh Hải quân Campuchia Tea Sokha hôm nay cho biết ba chiến hạm của hải quân Trung Quốc ngày 9/1 sẽ cập cảng Sihanoukville, miền nam Campuchia để thực hiện chuyến thăm chính thức 4 ngày tới quốc gia Đông Nam Á này, theo Phnompenh Post.

Sokha cho biết Trung Quốc là bên đề xuất thực hiện chuyến thăm này để thắt chặt quan hệ quốc phòng song phương. Chuyến thăm diễn ra trùng với thời điểm Campuchia tổ chức các hoạt động chào mừng những công trình mới xây trên đảo Koh Rong, bao gồm một quân cảng.

Uỷ ban quốc gia về An toàn Hàng hải Campuchia (NCSM) cho biết đội hình ba tàu chiến Trung Quốc tới thăm lần này gồm hai chiến hạm có lượng giãn nước 4.100 tấn và một tàu có lượng giãn nước 20.500 tấn.

"Họ đến đây với mục đích đơn giản và không có ý đồ gì. Đây là điều bình thường bởi đất nước chúng tôi luôn thân thiện với khách nước ngoài chứ không riêng với Trung Quốc. Hàng năm, đất nước chúng tôi đón tiếp nhiều lực lượng hải quân đến từ châu Âu và châu Á", quan chức Campuchia nhấn mạnh.

Trung Quốc gần đây tăng cường quan hệ quốc phòng với Campuchia thông qua hoạt động viện trợ quân sự và các cuộc diễn tập chung. Quân đội hai nước nhất trí sẽ tổ chức cuộc tập trận chung "Rồng Vàng" trong năm nay có quy mô lớn hơn năm ngoái.

NGUYỄN HOÀNG (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận