| Hotline: 0983.970.780

Bắc Kạn: Cố tình chậm trễ trong xử lý vi phạm Luật đất đai

Thứ Ba 12/05/2020 , 16:11 (GMT+7)

Việc doanh nghiệp cố tình san lấp trái phép đất ruộng quy mô lớn ở xã Quảng Chu, huyện Chợ Mới từ đầu năm 2020 đã được làm rõ. Nhưng vì sao không xử lý?

Như Báo NNVN đã phản ánh, ngày 13/1/2020, UBND xã Quang Chu (huyện Chợ Mới, Bắc Kạn) đã tiến hành lập biên bản việc công ty TNHH xây dựng Phú Thành (công ty Phú Thành) có địa chỉ tại tổ 10, Phường Phùng Chí Kiên, TP. Bắc Kạn do ông Hoàng Quốc Việt làm giám đốc cho xe tải đổ đất xuống ruộng trái phép. Sau đó lãnh đạo xã đã ra quyết định xử phạt 2 triệu đồng và đến ngày 14/1 đã báo cáo bằng văn bản lên UBND huyện Chợ Mới và các cơ quan chức năng xem xét xử lý.

Sự việc sai phạm của công ty Phú Thành ngay từ đầu đã được xã lập biên bản xử lý, nhưng đơn vị này vẫn cố tình vi phạm, phớt lờ quyết định của UBND xã Quảng Chu, doanh nghiệp tiếp tục san lấp trái phép lên đến khoảng 1ha đất nông nghiệp

Phải đến ngày 20/2, các cơ quan liên ngành của huyện Chợ Mới đã đến lập biên bản, đình chỉ hoạt động san lấp trái phép của đợn vị này.

Các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường và lập biên bản vi phạm vào ngày 20/2. Ảnh: Toán Nguyễn.

Các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường và lập biên bản vi phạm vào ngày 20/2. Ảnh: Toán Nguyễn.

Ngày 27/2, UBND huyện Chợ Mới đã có cuộc họp về việc đổ thải của công ty Phú Thành đã giao nhiệm vụ cho phòng Tài nguyên & Môi trường huyện xác minh các đối tượng vi phạm, giao cho UBND xã Quảng Chu xem xét đề nghị của các hộ dân về cải tạo, chuyển đổi mục đích sử dụng.

Lãnh đạo huyện cũng yêu cầu công ty Phú Thành phải đổ thải theo đúng quy định theo hồ sơ thiết kế được duyệt (Đất thải được chở từ công trình xây dựng trụ sở xã Quảng Chu do công ty Phú Thành là đơn vị thi công) và hoàn trả lại mặt bằng đối với phần đất đã vi phạm. 

Những nội dung chỉ đạo của Lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới được cho là chưa quyết liệt xử lý. Ảnh: Toán Nguyễn.

Những nội dung chỉ đạo của Lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới được cho là chưa quyết liệt xử lý. Ảnh: Toán Nguyễn.

Nhưng có một điểm kỳ lạ và khiến nhiều người thắc mắc là: Tại sai những sai phạm rất nghiêm trọng của doanh nghiệp này dù đã được chính quyền địa phương, cơ quan báo chí phản ánh, nhưng doanh nghiệp này không bị huyện Chợ Mới đưa ra bất kỳ hình thức xử phạt nào theo các quy định hiện hành của pháp luật?

Phóng viên (PV) đã nhiều lần trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Chợ Mới về vấn đề này, thì chỉ nhận được câu trả lời là đã giao cho phòng chuyên môn là Tài nguyên & Môi trường xem xét xử lý.

Đến nay đã hơn 3 tháng trôi qua, doanh nghiệp vẫn không thực hiện việc hoàn trả lại mặt bằng, thậm chí tiếp tục xuất hiện thêm những đống đất mới được đổ thêm vào. Thậm chí nhiều diện tích đã được san ủi, có người đã trồng cả chuối mọc lên những bãi đất này.

Nhiều dấu hiệu cho thấy, sai phạm của doanh nghiệp đang được hợp pháp hóa là có cơ sở. Ảnh: Toán Nguyễn.

Nhiều dấu hiệu cho thấy, sai phạm của doanh nghiệp đang được hợp pháp hóa là có cơ sở. Ảnh: Toán Nguyễn.

Làm việc với Báo NNVN, ông Nông Văn Kỳ, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Bắc Kạn khẳng định: Sau khi có thông tin xảy ra sự việc công ty Phú Thành san lấp đất trái phép tại xã Quảng Chu, Sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn xác minh theo dõi tình hình. Vụ việc này bước đầu do huyện xử lý, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được văn báo cáo sự việc của địa phương gửi lên.Theo lãnh đạo Sở TN&MT Bắc Kạn, huyện Chợ Mới phải có trách nhiệm kiểm tra lập biên bản và xác định mức độ vi phạm, sau đó lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền và có biện pháp khắc phục.

Xem thêm
Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.