Thứ hai, 23/07/2018 09:30 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

'Bài hát Việt' phiên bản truyền hình thực tế

03/06/2015, 06:15 (GMT+7)

"Bài hát Việt 2015" vừa chính thức khởi động với format hoàn toàn mới mẻ, hứa hẹn về những “bữa tiệc” âm nhạc chất lượng.

Bài hát Việt phiên bản truyền hình thực tế
Ca sĩ Vũ Cát Tường dành giải Bài hát tháng với ca khúc “Phai”

Bất ngờ đổi format

Sân chơi chính thống cho nền âm nhạc nước nhà vừa khởi động với nhiều đổi mới về kịch bản. Trước cơn bão truyền hình thực tế càn quét trên các kênh sóng, "Bài hát Việt 2015" cũng đang từng bước tiến dần đến hai chữ “thực tế” để hấp dẫn hơn.

Năm nay, thay vì 9 ca khúc như những năm trước, "Bài hát Việt" sẽ rút gọn lại. Việc giảm tải từ 9 bài hát xuống con số 6 được xem như là cách làm cho chương trình bớt nặng nề.

Sau 2 phần trình diễn, Hội đồng thẩm định sẽ trực tiếp đưa ra lời góp ý và nhận xét cho mỗi ca khúc. Phần nhận xét này được kì vọng sẽ làm cho chương trình bớt đơn điệu và nhạt nhòa.

Một điểm mới nữa là thời lượng 20 phút cuối chương trình khán giá sẽ được thưởng thức lại những tác phẩm xuất sắc trong suốt 10 năm qua được thể hiện qua các ca sĩ nổi tiếng và được phối khí mới lại. Cuối cùng là phần biểu diễn của khách mời "Bài hát Việt".

Ban tổ chức cũng nhấn mạnh, các bài hát tham gia "Bài hát Việt 2015" phải là những sáng tác mới được ra mắt trong năm, hoặc các bài hát đã phát hành album trong hai năm 2014 và 2015.

Sự thay đổi bất ngờ này của "Bài hát Việt" đem lại ngạc nhiên cho cả công chúng lẫn giới chuyên môn. Bởi chương trình này vốn được mặc định mang tính chuyên môn cao, nằm ngoài trào lưu truyền hình thực tế mang tính giải trí đang rầm rộ hiện nay.

“Chúng tôi không hướng "Bài hát Việt" theo bất kì một khuôn mẫu chương trình nào hết. Điều chúng tôi hướng tới là sự quan tâm, theo dõi của khán giả. Bất kì một chương trình nào rồi cũng đến lúc phải đổi mới”, BTV Anh Tuấn, đại diện BTC, cho biết.

Tuy nhiên, ngay khi liveshow đầu tiên của chương trình hoàn tất, xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về sự đổi mới này. Nhiều ý kiến cho rằng, quá nhiều mục trong thời lượng ngắn ngủi sẽ khiến chương trình bị loãng đi một cách không cần thiết.

Riêng phần nhận định của Hội đồng thẩm định được xem là điểm nhấn cho chương trình lại nhận không ít phàn nàn. Cụ thể hơn, phần nhận xét này chưa tạo được sự thu hút như những chương trình về âm nhạc đình đám khác như "Giọng hát Việt", "Vietnam Idol"…

Mặc dù, thành viên của Hội đồng thẩm định đều là những nhân vật có “số má” ở địa hạt truyền hình thực tế như Quốc Trung, Huy Tuấn, Lưu Thiên Hương…

Xuất hiện “thảm họa”

"Bài hát Việt 2015" vừa có liveshow mở màn với những tên tuổi đang gây sốt như FB Boiz, Lưu Hương Giang, Vũ Cát Tường…

Liveshow đầu tiên của "Bài hát Việt 2015" với sự xuất hiện của những ca khúc đồng đều về chất lượng và giọng hát. Phải kể đến như ca khúc đoạt giải Bài hát tháng là “Phai” (Vũ Cát Tường) đem lại cho công chúng một xu hướng âm nhạc mới mẻ, hiện đại.

Chương trình “Bài hát Việt” được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6, Đài Truyền hình Việt Nam vào 21h, thứ 6 tuần cuối cùng trong tháng, và phát lại trên các kênh VTV3, VTV4.

Hay “Đồng dao mùa hè” (Đinh Kai), một sáng tác được xem là “sự ngạc nhiên” đối với một nhạc sĩ trẻ như Đinh Kai. Đây cũng là tiết mục nhận được giải Ca sĩ thể hiện hiệu quả của Hội đồng thẩm định.

Ngoài ra, những ca khúc như “Cảm xúc đầu tiên” (Nguyễn Tùng), “Sài Gòn tôi yêu” (Đoàn Nhược Quý)… đã đem lại cho khán giả những hi vọng về một thế hệ sáng tác đầy sung sức trong tương lai.

Tuy nhiên, với ca khúc “Em chẳng phải đồ ngốc” được sáng tác và biểu diễn bởi nữ ca sĩ Trương Thảo Nhi thì nhiều người không ngần ngại gọi bằng hai từ “thảm họa”.

Một nhạc sĩ giấu tên cho biết, có một số ca khúc xuất hiện trong chương trình "Bài hát Việt" bị đánh giá thấp về mặt tổ chức âm nhạc, bởi quá chú trọng vào âm điệu lời thơ mà xem nhẹ việc hình thành giai điệu thì vẫn có thể chấp nhận được. Những ca khúc này được giới sáng tác gọi bằng định nghĩa “hát thơ”.

“Tuy nhiên, ca khúc của Thảo Nhi cũng không thuộc trường hợp trên. Bởi câu từ ngô nghê như thế cũng không hẳn là “thơ”, khó có thể xây dựng bất kì sáng tác nghiêm chỉnh nào từ chất liệu sơ sài như vậy”, vị nhạc sĩ này cho biết thêm.

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận