Chủ nhật, 24/06/2018 01:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bài học nào cho sự tùy tiện cấm các bài hát?

27/03/2017, 07:20 (GMT+7)

Việc Sở VH-TT&DL Tiền Giang ra văn bản cấm 354 bài hát, trong đó có 21 bài hát đã được Bộ VH-TT&DL cho phép biểu diễn toàn quốc, đặc biệt là ca khúc "Màu hoa đỏ" đã gây bức xúc trong dư luận cuối tuần qua.

15-32-47_mu-ho-do Ca khúc "Màu hoa đỏ" và công văn cấm biểu diễn của Sở VH-TT&DL Tiền Giang  

Mặc dù, lãnh đạo Sở VH-TT&DL đã nhận sai, Bộ VH-TT& DL đã vào cuộc chỉ đạo, song thiết nghĩ, đây là bài học trong quản lý nghệ thuật cho các đơn vị, địa phương.

Ngày 7/2/2017, Sở VH-TT&DL Tiền Giang có Công văn số 120/SVHTTDL/TTr yêu cầu không lưu hành 21 bài hát đã được cho phép phổ biến trên toàn quốc. Trong đó, có 14 bài hát sáng tác trước năm 1975 là: "Ai buồn hơn ai"; "Ai nhớ chăng ai"; "Anh về kẻo (trời) mưa"; "Ba tháng tạ từ"; "Đời đá vàng (Không tên số 14)"; "Đường xưa lối cũ"; "Em về kẻo trời mưa"; "Giọt lệ đài trang"; "Lạy trời con được bình yên"; "Mai lỡ mình xa nhau"; "Nhật ký hai đứa mình"; "Qua cơn mê"; "Tình ca trên lúa"; "Vùng lá me bay". Cùng với 7 ca khúc sáng tác sau năm 1975: "Màu hoa đỏ"; "Giữ trọn tình quê"; "18 vào đời"; "Người ta nói rang"; "Rồi mai thức giấc"; "Trái tim buồn"; "Tình yêu nào phải trò chơi".

Ngay sau đó, dư luận đã vô cùng bức xúc, đặc biệt là với các khúc "Màu hoa đỏ" của nhạc sĩ Thuận Yến, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu, ca khúc giành giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, giải ca khúc xuất sắc của Bộ Quốc phòng (1994). Ca khúc này cũng từng được trình diễn trong chương trình Giai điệu tự hào (2015) tôn vinh các bài ca đi cùng năm tháng, phát trên sóng Đài Truyền hình quốc gia VTV được đông đảo người Việt Nam yêu mến.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn, trong sáng 24/3 đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu Sở VH-TT&DL Tiền Giang báo cáo về vấn đề cấm các ca khúc đã được cấp phép biểu diễn trên toàn quốc.

Trong chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Đảm- Giám đốc Sở VH-TT&DL Tiền Giang đã có buổi gặp gỡ báo chí cho biết, nguyên nhân dẫn đên việc Sở VH-TT&DL Tiền Giang ban hành văn bản trên chỉ vì mong muốn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trong đó có việc kiểm tra các bài hát tại các điểm kinh doanh karaoke. Nhưng chủ quan trong việc sử dụng từ ngữ chưa rõ, gây hiểu lầm về việc cấm lưu hành bài hát “Màu hoa đỏ” của nhạc sĩ Thuận Yến.

Do đó, Sở VH-TT&DL Tiền Giang xin nghiêm túc nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi đến gia đình nhạc sĩ Thuận Yến; đồng thời sẽ có văn bản xin lỗi gia đình nhạc sĩ Thuận Yến và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan không để xảy ra những vụ việc đáng tiếc trong thời gian tới. 

“Khi ban hành công văn đề nghị các phòng văn hóa kiểm tra, bộ phận tham mưu của sở đã không nói rõ vi phạm trong ca khúc "Màu hoa đỏ" là vi phạm về nội dung hình ảnh minh họa trong clip nên đã gây hiểu nhầm, gây bức xúc cho người dân”, ông Đảm cho biết.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên khẳng định, việc Sở VH-TT&DL Tiền Giang cấm ca khúc "Màu hoa đỏ" là cách làm tùy tiện, không đúng quy định của pháp luật. “Nếu lỗi do băng đĩa đó đưa hình ảnh không phù hợp với ca khúc thì xử lý kỹ thuật và băng đĩa đó chứ không phải là xử lý ca khúc. Sai ở đâu thì xử lý ở đấy, chứ không phải vì hình cảnh sai mà cấm  ca khúc. Việc cấm ca khúc "Màu hoa đỏ" là cách làm tùy tiện, không đúng của địa phương”, Thứ trưởng Vương Duy Biên khẳng định.

Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết: “Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có cuộc họp ngày 25/3 để rà soát lại văn bản của Sở VH-TT&DL Tiền Giang. Tôi nghĩ đây là sơ suất do trình độ của Phòng quản lý nghiệp vụ, của anh em ở đó khi đọc các văn bản pháp luật để điều hành công tác quản lý nhà nước và thứ 2 là việc xem xét các thông tin, các danh mục bài hát ở trình độ yếu kém dẫn tới tham mưu sai”. Trong ngày 25/3, Cục Nghệ thuật Biểu diễn có văn bản yêu cầu Sở VH-TT&DL Tiền Giang thu hồi văn bản 120, đồng thời báo cáo về Cục bằng văn bản trước 16 giờ ngày 27/3.

Ông Chương cũng cho rằng, vụ việc cấm "Màu hoa đỏ" là bài học rút kinh nghiệm cho Sở VH-TT&DL Tiền Giang và các cơ quan quản lý nhà nước để làm tốt hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, có nhiều chương trình phục vụ nhân dân trong lĩnh vực biểu diễn…

HẠ VÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận