Thứ bảy, 21/09/2019 04:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bán mọi thứ để làm phim

06/03/2015, 06:16 (GMT+7)

2014 được xem là năm của bộ phim “Đập cánh giữa không trung” với hơn 5 lần xướng tên tại các Liên hoan phim (LHP) quốc tế.

Và bộ phim độc lập này vừa tạo nên cơn sốt với 17.000 vé bán ra chỉ sau 2 tuần công chiếu tại Việt Nam. NNVN đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn bộ phim - Nguyễn Hoàng Điệp.

Dự án phim “Đập cánh giữa không trung” có vẻ mang lại cho chị rất nhiều thứ, ngoài các giải thưởng?

Trước “Đập cánh giữa không trung” thì tôi cũng từng thể nghiệm với loạt phim tài liệu ngắn “Cuộc sống thay đổi” hay các series phim truyền hình dành cho giới trẻ như “Chít và Pi”, “Bộ tứ 10A8”… nhưng có vẻ ít người biết tới.

15-43-05_nh2 Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (giữa) cùng hai diễn viên chính bộ phim

Vậy thì thành công nhất của “Đập cánh giữa không trung” chính là làm cho cái tên Nguyễn Hoàng Điệp trở nên… phổ biến!

Ngoài ra, nhờ có “Đập cánh giữa không trung”, tôi đã có một năm với nhiều trải nghiệm cảm xúc. Có lần lên nhận giải tại một LHP, tôi bối rối đến nỗi đã hát bài “Cô hàng nước” thay cho lời phát biểu. Ban tổ chức giữ bí mật đến phút chót nên tôi đã không chuẩn bị gì cho tối trao giải cả. 

Hát xong tôi đành chữa cháy bằng cách giải thích nội dung bài hát nói về một anh nhạc sĩ nghèo chỉ có mỗi cây đàn ghi-ta, cuối cùng anh ấy đã bán nó để có tiền cưới người con gái anh yêu.

 Lúc đó, tôi liên tưởng đến bản thân mình. Tôi cũng nghèo, và nếu cần thì tôi cũng sẽ bán mọi thứ để lấy tiền làm phim. Ngây ngô nhưng xúc động!

Bước lên thảm đỏ của 20 LHP trong vòng vài tháng, chị có thể chia sẻ cảm giác làm một "ngôi sao" như thế nào?

Cảm giác về LHP thì nó đã hành hạ tôi từ rất lâu rồi. Tôi chả tìm được gì vui ở các LHP cả, bạn cứ chạy nháo nhào chả có nổi thời gian để tĩnh tâm với một bộ phim bạn thích. Thậm chí, gặp gỡ quá nhiều người khiến tôi có lúc nhầm lẫn cả tên họ.

Bộ phim “Đập cánh giữa không trung” đã đoạt giải Phim đầu tay hay nhất của Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải; Giải đặc biệt tại LHP Quốc tế Hà Nội; Giải thưởng đặc biệt từ LHP ba lục địa tại Nantes (Pháp)… Với bộ phim này, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại LHP Bratislava (Slovakia).

So sánh hơi khập khiễng, nhưng giờ tôi mới hiểu cảm giác của các cô hoa hậu. Nếu không đội vương miện thì không sao, nhưng khi đã đăng quang thì phải thực hiện nhiều nghĩa vụ mà bình thường bạn chẳng hiểu tại sao nó lại liên quan đến hoa hậu.

 Cuộc sống của bạn sẽ bị đảo lộn, tôi cũng vậy.

Khoảnh khắc trên thảm đỏ không kéo dài, nó chỉ là chút hư danh ngắn ngủi. Tôi đi nhiều đến mức vali mang về nhà cũng chẳng buồn dỡ ra, vì sẽ lại đi. Năm nay, tôi không muốn lặp lại trải nghiệm đó nữa. Tôi cần thời gian cho những dự án mới mẻ.

Chị từng nói, LHP quốc tế là nơi lý tưởng chào mời các dự án phim. Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm “săn” tài trợ phim của mình?

Tôi nghĩ điều cốt yếu để có sự hợp tác thành công là bạn không nên ảo tưởng. Phải biết rõ mình là ai, đang đứng ở đâu và giữ trọng trách gì.

Nếu xác định mình là một người nắm vị trí quyết tử trong dự án phim của mình, muốn giữ hơi thở, sức sống bộ phim trong tay mình, bạn phải giữ vai trò đủ quan trọng, đủ mạnh. Đi đôi với điều này thì phải có đủ sự tập trung cho bộ phim.

Chỉ với dự án “Đập cánh giữa không trung”, tôi nhận ra có thể bị chồng… đuổi ra khỏi nhà vì quá ham việc. May thay, chồng tôi hiền!

Một cảnh trong phim “Đập cánh giữa không trung"

Tuy nhiên, các nhà làm phim trẻ không nên nghĩ việc hợp tác quốc tế như là một con đường để kiếm tiền. Bởi cao hơn, sự hợp tác này sẽ mở đường cho những hợp tác về văn hóa, và nghiễm nhiên bạn sẽ được học với những “người thầy” nổi tiếng.

Kế hoạch trong năm mới của chị vẫn là một dự án phim độc lập?

Tôi chỉ có thể chia sẻ là một kịch bản tôi ấp ủ từ lâu. Nên thứ mọi người sẽ thấy rõ nhất trong đó là tâm huyết của tôi. Còn mọi thứ, hãy chờ ở phía trước.

Cảm ơn chị!

LÊ MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận