| Hotline: 0983.970.780

Bánh xếp nhà quê

Chủ Nhật 22/01/2012 , 09:13 (GMT+7)

Ngày tết, mâm cao cỗ đầy nhưng nhiều người vẫn thích ăn món dân dã với tên gọi “bánh xếp nhà quê” được dọn chễm chệ trên bàn ăn rất thú vị.

Ngày tết, mâm cao cỗ đầy nhưng nhiều người vẫn thích ăn món dân dã với tên gọi “bánh xếp nhà quê” được dọn chễm chệ trên bàn ăn rất thú vị.

Ngày tết nếu ai muốn dùng bánh xếp thì hãy đến Vĩnh Long ghé nhà hàng ẩm thực nằm trên đường Phạm Thái Bường, thành phố Vĩnh Long. Tết năm trước tôi ghé Vĩnh Long, mấy anh bạn chí cốt rủ rê đi ăn “bánh xếp nhà quê”. Ghé vào nhà hàng, tôi ngờ ngợ, lẽ nào cái bánh xếp nhà quê bây giờ trở thành món nhậu đặc sản?

Kêu dĩa bánh xếp, chỉ một thoáng sau cô tiếp viên xinh đẹp bưng ra dĩa bánh nóng hổi kèm rau thơm, nước mắm chua ngọt. Những chiếc bánh xếp xinh xinh, nhân tôm, thịt bằm, nấm mèo nhìn thấy rõ dưới lớp bột lọc trong veo, thật bắt mắt, chưa ăn mà có người đã nuốt nước miếng. Cô tiếp viên cười tươi, nói: “Mấy anh có ăn thêm thì dặn trước, món này đắt khách lắm, mỗi ngày nhà hàng chỉ làm đúng 500 cái bánh, ai tới trước thì còn, tới sau thì hết, ráng chờ đến hôm sau tới sớm để thưởng thức”.

Gắp một cái bánh chấm ngập vào chén nước mắm, cắn một miếng nhai chậm rãi kèm rau thơm, cảm nhận tôm, thịt, nấm ngọt lừ, bột lọc dai dai, cộng với hương rau đồng nội, vị chua chua ngọt ngọt, mặn mặn của nước mắm tan dần trong miệng, bỗng dưng nhớ quê da diết.

Quê tôi bên bờ sông Hậu lộng gió, trước nhà là một con sông nhỏ, ngày xưa đầy tôm cá. Tôi còn nhớ như in, những ngày cuối tuần được nghỉ học gặp lúc con nước ròng sát, anh em chúng tôi hay nhảy xuống rạch kéo lưới bắt cá tôm. Những hôm được mớ tôm tép ngon, anh em tôi lại đòi ăn bánh xếp. Mẹ tôi xúc vài lon nếp xay thành bột, tôm tép làm sạch bằm nhuyễn rồi ướp gia vị, sau đó lấy cái nồi đất lớn đổ nước vào nấu cho sôi, trên miệng nồi gác tấm vỉ tre. Trong lúc chờ nước sôi, mẹ tôi ngắt từng cục bột nếp nhỏ, dùng chiếc ống tre cán mỏng, cho tôm tép bằm vào giữa và gấp lại, không quên xếp nếp ở rìa bánh cho đẹp. Có lẽ vì vậy mà cái bánh này có tên là bánh xếp chăng?

Nước sôi bùng, mẹ tôi xếp bánh lên vỉ tre, cho vào nồi hấp chừng 10 phút là bánh chín, hết lượt này đến lượt khác. Lúc mẹ tôi lúi cúi làm bánh thì anh em chúng tôi chạy ù ra vườn nhà hái rau (chỉ có lá cách, rau quế, đọt xoài, húng cây, húng lủi), rồi phân công nhau đứa thì rửa rau, đứa đâm tỏi ớt làm nước mắm. Chỉ một loáng sau cả nhà tôi đã quây quần bên mâm bánh xếp nóng hổi, đứa nào cũng tranh nhau ăn dù bánh chẳng thiếu khiến mẹ tôi phải bật cười.

Tôi còn nhớ những ngày trời mưa dầm, gió lạnh, nước lớn mênh mông không bắt được tôm tép dưới sông mà nghe anh em chúng tôi nói thèm ăn bánh xếp, mẹ tôi cười cười xúc nếp xay bột, lấy thêm vài lon đậu xanh ngâm cho mềm, sau đó nấu chín, trộn đường đánh nhuyễn làm nhân bánh. Xong xuôi mọi việc, mẹ tôi lôi trái dừa khô dưới gầm (ở quê hầu như nhà nào cũng có vài trái dừa khô để sẵn), lột vỏ, đập trái dừa bể đôi rồi nạo nhuyễn, vắt lấy nước cốt cho vô nồi, thắng sền sệt, thêm chút muối, đường để làm nước chấm.

 Thắng nước cốt dừa xong mẹ tôi bắt đầu xếp bánh, hấp bánh, anh em tôi ngồi quây quần xung quanh bếp lửa cho đỡ lạnh, mỗi đứa tay bưng một chén nước cốt dừa, chờ những chiếc bánh mới ra lò nóng hổi để ăn ngấu nghiến. Món bánh xếp nhân đậu xanh chấm nước cốt dừa mẹ tôi gọi là bánh ngọt, còn bánh xếp nhân tôm thịt chấm nước mắm ăn kèm rau thơm là bánh mặn.

Bây giờ mẹ tôi đã lớn tuổi. Ngày tết con cháu tụ họp về quê mẹ rất vui, khi có đứa nào đòi ăn lại bánh xếp ngày xưa thì bà lại lúi cúi đi kiếm nguyên liệu để làm bánh. Con sông không còn tôm tép do bị khai thác tận kiệt thì mẹ tôi ra chợ mua, rau thơm và bột cũng có thể mua ngoài chợ, cái bánh xếp mẹ làm bây giờ ngon không khác ngày xưa, nhưng tôi thấy vẫn thiếu thiếu một điều gì đó trong ký ức, hình như là thiếu cái không khí hồn nhiên vui nổ trời khi mấy anh em cùng nhau kéo lưới bắt tôm tép dưới sông và xúm xít tranh ăn bên bếp lò hấp bánh ấm áp của mẹ...

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm