Thứ hai, 25/06/2018 03:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Báo Canada: Có thể Trung Quốc đã bí mật thiết lập ADIZ trên Biển Đông

12/12/2014, 09:46 (GMT+7)

Trung tâm Thông tin Kanwa, cơ quan tin tức có trụ sở tại Canada, đưa tin Trung Quốc có thể đã bí mật thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông mà không tuyên bố công khai để tránh bị phản đối.

Báo Canada: Có thể Trung Quốc đã bí mật thiết lập ADIZ trên Biển Đông
Máy bay chiến đấu của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản bay qua vùng ADIZ mà Trung Quốc tự công bố trên biển Hoa Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài TNHK, Trung tâm Thông tin Kanwa, cơ quan tin tức có trụ sở tại Canada, đưa tin Trung Quốc có thể đã bí mật thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông mà không tuyên bố công khai để tránh bị phản đối.

Báo Want China Times của Đài Loan hôm 10/12 dẫn nguồn tin trên cho biết Chính phủ Trung Quốc đã lên kế hoạch thiết lập 2 ADIZ ở Biển Hoa Đông và Biển Đông sau sự cố đảo Hải Nam hồi năm 2001, khi một chiến đấu cơ J-811 của Trung Quốc va chạm với một máy bay do thám của Mỹ trên không, khiến 1 phi công Trung Quốc thiệt mạng.

Hồi tháng Tám, một máy bay săn tàu ngầm P8 của Mỹ cũng đã chạm trán với một chiến đấu cơ J-11BH của Trung Quốc.

Lầu Năm Góc đã phổ biến những đoạn phim quay cảnh vụ chạm trán này, cho thấy chiến đấu cơ Trung Quốc bẻ lái sang trái chỉ cách 10m trước máy bay của Mỹ rồi nghiêng cánh để phô trương vũ khí.

Sự cố này diễn ra gần ranh giới của vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, cách đảo Hải Nam khoảng 200 hải lý.

Kanwa nhận định đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc rất có thể đã thiết lập một ADIZ trong khu vực vì máy bay P8 của Mỹ bị chặn bên trên vùng biển được coi là lãnh hải quốc tế.

Cũng theo Want China Times, kế hoạch thiết lập ADIZ đã bị Chính quyền Trung Quốc hoãn lại trong bối cảnh nước này chuẩn bị tổ chức hội nghị cấp cao của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh hồi tháng 11, để tránh bị các nước phản đối, đặc biệt là những nước đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo với Trung Quốc.

Kanwa cho rằng việc cộng đồng quốc tế lên án việc thiết lập ADIZ trên Biển Hoa Đông trước đó cũng là một nguyên nhân khiến Bắc Kinh phải hoãn ý định này.

Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận