Thứ ba, 17/07/2018 03:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bảo hiểm của nhà nông - DK 9901

31/01/2013, 11:44 (GMT+7)

Không hổ danh với tên “Kẻ chinh phạt”, từ khi giống ngô lai DK9901 ra đời năm 2009 đến nay vẫn được xem là giống chủ lực và không thể thiếu trên vùng núi đồi Tây Bắc.

Không hổ danh với tên “Kẻ chinh phạt”, từ khi giống ngô lai DK9901 ra đời năm 2009 đến nay vẫn được xem là giống chủ lực và không thể thiếu trên vùng núi đồi Tây Bắc. Nông dân khu vực trên này ví DK9901 như là một loại hình bảo hiểm trong mỗi gia đình bởi tính ngăn ngừa rủi ro của nó.

SX nông nghiệp gắn liền với thời tiết, đặc biệt vùng Tây Bắc hoàn toàn phụ thuộc hoàn toàn vào nước trời. Hạn hán thì năng suất giảm còn những năm mưa nhiều thì phẩm chất ngô giảm do bị thối, mọc mầm trong bắp khi còn ở trên nương… người nông dân lại phải chịu cảnh “cậy nhờ” các đơn vị thu mua, bán đổ bán tháo với giá rẻ mạt.

Năm 2010 đại hạn trên toàn địa bàn, hầu hết các khu vực trồng ngô đều bị ảnh hưởng nặng nề. Cây ngô không có khả năng phát triển, thậm chí nhiều nơi bị cháy gần hết do nắng nóng. Đời sống dân sinh khốn đốn, một số vùng chính quyền phải xuất kinh phí hỗ trợ.

Năm 2011 hoàn toàn ngược lại, mưa quá nhiều đã ảnh hưởng tới sự sinh trưởng và phát triển của cây ngô cũng như phẩm chất ngô thương phẩm cuối vụ. Ngô bị đổ, thối và mọc mầm trong bắp nhiều… ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng thành phẩm nông dân làm ra.

Năm 2012, hạn hán, mưa bão cục bộ ảnh hưởng chung tới toàn địa bàn, nơi bị cháy, nơi đổ ngã, nơi chất lượng thương phẩm quá kém… Khi giá thu mua xuống thấp, tâm lý của người kinh doanh nông sản, người đầu tư bao giờ cũng lựa chọn các sản phẩm có phẩm chất tốt để thu mua.

Chúng tôi tham khảo rất nhiều ý kiến của các nông dân, các đại lý, các chủ đầu tư thì mọi người đều cho rằng cần một giải pháp toàn diện trên các góc độ: 1- An toàn đối với thời tiết; 2- An toàn đối với năng suất; 3- An toàn đối với giá cả biến động của thị trường.

Giống ngô lai DK9901 được bà con xem như “BẢO HIỂM CỦA NÔNG GIA” trên các địa bàn và đặc biệt là khu vực Tây Bắc bởi:

An toàn đối với thời tiết:

Ra đời năm 2009, trải qua các năm thời tiết trái ngược 2010; 2011 và 2012 nhưng giống DK9901 cho thấy sự chống chịu trong các điều kiện ngoại cảnh rất tốt. Tháng 6/2010 tại địa bàn có khả năng thâm canh ngô tốt nhất tỉnh Hòa Bình là xã Cố Nghĩa, huyện Lạc Thủy, cả cánh đồng đổ như ngả rạ chỉ riêng có giống DK9901 là còn trụ lại. Sau vụ đó, nông dân nơi đây đã chuyển đổi gần như 100% gieo trồng giống này. Ông Trần Văn Chiến, Bí thư đội 5, Cố Nghĩa nhận xét: “Từ khi gieo trồng giống DK9901 bà con chúng tôi yên tâm hơn chỉ việc lo chăm sóc và thu hoạch”.

Ngược lên vùng thủ phủ ngô Sơn La, 2010 là năm đại hạn nhưng cứ gia đình nào gieo trồng giống DK9901 là được mùa riêng. Tiếp xúc với anh chị Thành Phương vừa là nông dân, vừa là chủ đầu tư tại bản Húa Đán (Tú Nang, Yên Châu- khu vực hạn nhất của tỉnh Sơn La) cho hay vụ đó gia đình trồng tới 200 kg DK9901 trên đất đồi. Cả bản hầu như mất mùa vì trồng các loại giống khác, chỉ riêng gia đình anh chị thắng lợi. Năm 2011 và 2012 mưa bão xảy ra nhiều, DK9901 không những chống chịu trong điều kiện hạn hán mà còn có khả năng chống chịu trong điều kiện mưa nhiều mà không bị thối bắp.

An toàn đối với năng suất:

Điều mà nông dân các vùng mong muốn là có được loại giống có khả năng thích nghi rộng, cho năng suất cao, ổn định để không phải trồng quá nhiều loại giống ảnh hưởng tới thời gian thu hoạch cũng như kết quả SX. Cty Dekalb Việt Nam năm 2009 triển khai trên tất cả các loại chân đất (đất đồi, đất bãi, đất đỏ, đất đen, đất tốt, đất xấu, đất 1 và 2 vụ lúa…) với gần 100 điểm mô hình.

DK9901 thể hiện là giống có khả năng thích nghi rộng nhất hiện nay, cho năng suất cao, ổn định và đồng đều tại tất cả các điểm triển khai. Với kết quả cung ứng trên địa bàn Tây Bắc trên 700 tấn giống ở các chân đất và tiểu vùng khí hậu khác nhau nhưng giống DK9901 thể hiện rất tốt.

Ông Phan Văn Chuyển, đội trưởng Đội 12 Tân Lập (Mộc Châu) có 4 ha đất, từ trước tới nay gieo trồng mỗi nương 1 giống. Từ khi có giống DK9901 ông chỉ gieo trồng duy nhất loại này.

An toàn đối với giá cả biến động:

Lõi nhỏ, nặng hạt, sâu cay, độ ẩm rất thấp, bảo quản lâu sau thu hoạch… nông dân sau khi gieo trồng giống DK9901 bán thương phẩm không chỉ cao hơn các giống khác từ 200 - 300đ/kg mà còn dễ bán. Xã Cò Nòi (Mai Sơn) là nơi SX hàng hóa thực sự. Nông dân trồng ngô để bán, các tiêu chí về chất lượng ngô thương phẩm được nông dân, người thu mua đặt lên tiêu chí hàng đầu.

Với DK9901, bà con gieo trồng không sợ mất mùa do thời tiết, bên cạnh đó giá cả dù cho biến động thì gieo trồng giống DK9901 vẫn bán được giá cao hơn, dễ bán, có thể muốn bán lúc nào thì bán bởi có khả năng bảo quản lâu.

Ông Dương Văn Khoa, người đầu tư trên địa bàn Cò Nòi cho biết: “Khi thu mua DK9901, chúng tôi gặp nhiều thuận lợi khi cấp cho các nhà máy bởi nó đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe”. Ở xã Chiềng Sung, nông dân thường có thói quen trữ ngô ra ngoài Tết mới bán từ khi gieo trồng giống DK9901. Khi nào gia đình có việc, được giá mới bán, còn nếu chưa cần cứ tích ngô trong kho và “kê cao gối ngủ”.

Huyện Sông Mã, địa bàn được xem là khó tính nhất đối với chất lượng ngô thương phẩm thì DK9901 vào thị trường cũng thật êm. Ông Nguyễn Đình Tuấn, người cung ứng giống trên địa bàn cho biết: “Trước đây dân chúng tôi khổ lắm, đường xá khó đi lại, nông dân không thể bán ngay được nên phải gieo trồng các loại giống ngô có khả năng bảo quản lâu. Khổ nỗi, các giống đó năng suất lại rất thấp. Từ khi có DK9901 nông dân chúng tôi không hề lo ngại điều gì, kể cả về năng suất cũng như chất lượng của ngô thương phẩm. Bà con nông dân có thể bán ngay nếu được giá cao, có thể để lại mà không lo lắng về việc hao hụt. Năm 2011 tôi mới cho nông dân dùng thử mà năm nay đã cung ứng vào thị trường này trên 50 tấn giống”.

Đại diện Cty Dekalb Việt Nam cho biết: “Mỗi năm Cty đưa ra 1 giống mới để nông dân các vùng miền trong cả nước có điều kiện lựa chọn các sản phẩm mới, phù hợp với điều kiện tập quán canh tác của mỗi gia đình nông dân nhằm nâng cao năng suất, thu nhập cho nông dân.

Chất lượng nông sản được xem là tiêu chí quan trọng nhất của bộ phận chọn tạo giống, đó là lý do mà chúng tôi đưa ra các thế hệ giống mới có thể đáp ứng được đại đa số nhu cầu của nông dân, các đơn vị kinh doanh ngô thương phẩm cũng như các tiêu chí chất lượng của các nhà máy chế biết thức ăn gia súc. Giống DK9901 là khởi động cho lộ trình trên, tiếp theo là các giống DK9955; DK8868; DK6919 và năm nay chúng tôi sẽ giới thiệu giống”.

Sự an toàn trong SX của nông dân, sự an toàn trong đầu tư của những người cung ứng giống, sự hài lòng của các nhà máy chế biến nông sản khi nhập hàng, DK9901 tới nay vẫn là một loại bảo hiểm đặc biệt cho nông dân khắp mọi miền tổ quốc.

Đang được quan tâm

Gửi bình luận