Sầu riêng là cây trồng chiến lược đang rất được chú trọng vì giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để thành công trong canh tác sầu riêng, đặt ra nhiều thách thức cho nhà nông, yêu cầu người trồng phải nắm vững kỹ thuật canh tác bao gồm quản lý dinh dưỡng, bệnh hại, lượng nước tưới tiêu hợp lý. Ngoài ra, nhà nông phải ứng phó với điều kiện thời tiết bất lợi, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn về quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).
Cùng với đó, việc xây dựng mã số vùng canh tác và quản lý tốt chất lượng, dư lượng thuốc BVTV đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng, đáp ứng yêu cầu từ thị trường và đảm bảo thu nhập cao cho người dân.
Với mục tiêu tìm kiếm và nhân rộng các biện pháp canh tác hiệu quả để giải quyết những thách thức trên, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của trái sầu riêng Việt Nam trên thị trường thế giới, Bayer Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã hợp tác nhằm hướng dẫn và triển khai mô hình canh tác sầu riêng bền vững cho nhà nông. Bên cạnh đó, chương trình hợp tác cũng hỗ trợ nhà nông mở rộng diện tích canh tác, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, cải thiện thu nhập và bảo vệ môi trường.
Ông Kg Krishnamurthy, Giám đốc Nhánh Khoa học cây trồng của Bayer Việt Nam cho biết, với việc hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông, Bayer Việt Nam mong muốn hỗ trợ bà con nông dân các giải pháp quản lý dịch hại trong điều kiện thời tiết đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đảm bảo chất lượng sản phẩm, kiểm soát dư lượng thuốc BVTV. Từ đó, giúp sầu riêng Việt Nam có thể đứng vững trên thị trường toàn cầu, trong đó ưu tiên về tính an toàn và phát triển bền vững.
Chương trình hợp tác còn chú trọng nâng cao năng lực và kiến thức canh tác cho cán bộ khuyến nông và nhà nông. Theo đó, buổi tập huấn đầu tiên đã được triển khai cho 50 cán bộ khuyến nông - những người đóng vai trò nòng cốt trong việc phổ biến kiến thức và phương pháp thực hành tốt nhất cho nhà nông. Nối tiếp sẽ là chuỗi 10 buổi tập huấn cho hơn 400 nông dân trong khu vực. Các buổi tập huấn sẽ tập trung vào kỹ thuật canh tác, tập trung vào việc sử dụng an toàn và có trách nhiệm các sản phẩm BVTV trong suốt quá trình canh tác sầu riêng.
Ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông cho biết, canh tác sầu riêng bền vững là xu thế tất yếu. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông sẽ nhân rộng mô hình tới các hộ dân trồng sầu riêng và các loại cây trồng khác. Đồng thời, sẽ tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức trong việc quản lý, xử lý rác thải vật tư nông nghiệp trong quá trình sử dụng.
Anh Phan Việt Cường, ấp Đăk Wer, huyện Đắk Rlap (tỉnh Đắk Nông) bày tỏ niềm vui khi là một trong những nhà nông được hỗ trợ ứng dụng mô hình canh tác sầu riêng bền vững do Công ty Bayer Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông triển khai. Trước đây, anh vừa trồng vừa học hỏi từ bạn bè, quy trình canh tác chủ yếu bằng kinh nghiệm và chia sẻ của người đi trước khiến hiệu quả chăm sóc sầu riêng không cao.
Sau khi nhận được hỗ trợ về quy trình chăm sóc khoa học từ Bayer Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông, anh có thêm kiến thức chăm sóc sầu riêng hiệu quả, hi vọng sẽ gặt hái một vụ mùa thành công trong vài tháng tới, đồng thời có thể xuất khẩu với giá cao.
Bên cạnh đó, Bayer Việt Nam cũng mang đến nhà nông bộ giải pháp "Much More Durian" (tạm dịch: Bội thu sầu riêng) giúp quản lý hiệu quả sâu bệnh mà vẫn đảm bảo năng suất cây trồng tối ưu. Đáng chú ý, giải pháp này đảm bảo kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, giúp nhà nông đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn đối với sầu riêng xuất khẩu khi sử dụng đúng cách.
Hợp tác của Bayer Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng cho ngành sản xuất sầu riêng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, tăng trưởng kinh tế và phúc lợi cho nhà nông Việt Nam.