| Hotline: 0983.970.780

Bayer đồng hành cùng nhà nông Đắk Nông nâng cao chất lượng sầu riêng

Thứ Năm 14/03/2024 , 18:03 (GMT+7)

Bayer Việt Nam cùng Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông triển khai mô hình canh tác sầu riêng bền vững, kiểm soát sâu bệnh hại, đảm bảo năng suất và tiêu chuẩn xuất khẩu.

Sầu riêng là cây trồng chiến lược đang rất được chú trọng vì giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, để thành công trong canh tác sầu riêng, đặt ra nhiều thách thức cho nhà nông, yêu cầu người trồng phải nắm vững kỹ thuật canh tác bao gồm quản lý dinh dưỡng, bệnh hại, lượng nước tưới tiêu hợp lý. Ngoài ra, nhà nông phải ứng phó với điều kiện thời tiết bất lợi, đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn về quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). 

Sầu riêng là cây trồng chiến lược đang rất được chú trọng vì giá trị kinh tế cao. Ảnh: Bình Minh.

Sầu riêng là cây trồng chiến lược đang rất được chú trọng vì giá trị kinh tế cao. Ảnh: Bình Minh.

Cùng với đó, việc xây dựng mã số vùng canh tác và quản lý tốt chất lượng, dư lượng thuốc BVTV đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy xuất khẩu sầu riêng, đáp ứng yêu cầu từ thị trường và đảm bảo thu nhập cao cho người dân. 

Với mục tiêu tìm kiếm và nhân rộng các biện pháp canh tác hiệu quả để giải quyết những thách thức trên, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của trái sầu riêng Việt Nam trên thị trường thế giới, Bayer Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông đã hợp tác nhằm hướng dẫn và triển khai mô hình canh tác sầu riêng bền vững cho nhà nông. Bên cạnh đó, chương trình hợp tác cũng hỗ trợ nhà nông mở rộng diện tích canh tác, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương, cải thiện thu nhập và bảo vệ môi trường.

Ông Kg Krishnamurthy, Giám đốc Nhánh Khoa học cây trồng của Bayer Việt Nam cho biết, với việc hợp tác chặt chẽ với Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông, Bayer Việt Nam mong muốn hỗ trợ bà con nông dân các giải pháp quản lý dịch hại trong điều kiện thời tiết đang chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đảm bảo chất lượng sản phẩm, kiểm soát dư lượng thuốc BVTV. Từ đó, giúp sầu riêng Việt Nam có thể đứng vững trên thị trường toàn cầu, trong đó ưu tiên về tính an toàn và phát triển bền vững. 

Ông Kg Krishnamurthy (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Nhánh Khoa học cây trồng của Bayer Việt Nam cho biết, mô hình canh tác sầu riêng bền vững với sự hợp tác của Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông thể hiện cam kết vững chắc trong việc trao quyền cho nhà nông và thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Ảnh: Bình Minh.

Ông Kg Krishnamurthy (ngoài cùng bên phải), Giám đốc Nhánh Khoa học cây trồng của Bayer Việt Nam cho biết, mô hình canh tác sầu riêng bền vững với sự hợp tác của Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông thể hiện cam kết vững chắc trong việc trao quyền cho nhà nông và thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Ảnh: Bình Minh.

Chương trình hợp tác còn chú trọng nâng cao năng lực và kiến thức canh tác cho cán bộ khuyến nông và nhà nông. Theo đó, buổi tập huấn đầu tiên đã được triển khai cho 50 cán bộ khuyến nông - những người đóng vai trò nòng cốt trong việc phổ biến kiến thức và phương pháp thực hành tốt nhất cho nhà nông. Nối tiếp sẽ là chuỗi 10 buổi tập huấn cho hơn 400 nông dân trong khu vực. Các buổi tập huấn sẽ tập trung vào kỹ thuật canh tác, tập trung vào việc sử dụng an toàn và có trách nhiệm các sản phẩm BVTV trong suốt quá trình canh tác sầu riêng.

Ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông cho biết, canh tác sầu riêng bền vững là xu thế tất yếu. Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông sẽ nhân rộng mô hình tới các hộ dân trồng sầu riêng và các loại cây trồng khác. Đồng thời, sẽ tuyên truyền giúp người dân nâng cao ý thức trong việc quản lý, xử lý rác thải vật tư nông nghiệp trong quá trình sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông cho biết sẽ nhân rộng mô hình tới các hộ dân trồng sầu riêng và các loại cây trồng khác trong thời gian tới. Ảnh: Bình Minh.

Ông Nguyễn Văn Chương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông cho biết sẽ nhân rộng mô hình tới các hộ dân trồng sầu riêng và các loại cây trồng khác trong thời gian tới. Ảnh: Bình Minh.

Anh Phan Việt Cường, ấp Đăk Wer, huyện Đắk Rlap (tỉnh Đắk Nông) bày tỏ niềm vui khi là một trong những nhà nông được hỗ trợ ứng dụng mô hình canh tác sầu riêng bền vững do Công ty Bayer Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông triển khai. Trước đây, anh vừa trồng vừa học hỏi từ bạn bè, quy trình canh tác chủ yếu bằng kinh nghiệm và chia sẻ của người đi trước khiến hiệu quả chăm sóc sầu riêng không cao.

Sau khi nhận được hỗ trợ về quy trình chăm sóc khoa học từ Bayer Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông Đắk Nông, anh có thêm kiến thức chăm sóc sầu riêng hiệu quả, hi vọng sẽ gặt hái một vụ mùa thành công trong vài tháng tới, đồng thời có thể xuất khẩu với giá cao.

Bên cạnh đó, Bayer Việt Nam cũng mang đến nhà nông bộ giải pháp "Much More Durian" (tạm dịch: Bội thu sầu riêng) giúp quản lý hiệu quả sâu bệnh mà vẫn đảm bảo năng suất cây trồng tối ưu. Đáng chú ý, giải pháp này đảm bảo kiểm soát dư lượng thuốc BVTV, giúp nhà nông đáp ứng các yêu cầu về chất lượng, an toàn đối với sầu riêng xuất khẩu khi sử dụng đúng cách.

Nhà nông tại Đắk Nông tham dự lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật canh tác, sử dụng an toàn và có trách nhiệm các sản phẩm BVTV. Ảnh: Bình Minh.

Nhà nông tại Đắk Nông tham dự lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật canh tác, sử dụng an toàn và có trách nhiệm các sản phẩm BVTV. Ảnh: Bình Minh.

Hợp tác của Bayer Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Nông hướng tới một tương lai tươi sáng và thịnh vượng cho ngành sản xuất sầu riêng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững, tăng trưởng kinh tế và phúc lợi cho nhà nông Việt Nam.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm