| Hotline: 0983.970.780

Bến Tre: Không còn dịch tả heo Châu Phi

Thứ Tư 06/05/2020 , 05:40 (GMT+7)

Mới đây, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre đã có báo cáo số 400/BC-CCCNTY về việc kết thúc dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh.

Ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại gia đình ông Nguyễn Văn Tiễn. Ảnh: HT.

Ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại gia đình ông Nguyễn Văn Tiễn. Ảnh: HT.

Theo đó, ổ dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi đầu tiên được phát hiện vào ngày 02/07/2019 tại một hộ chăn nuôi thuộc ấp 1A, xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm. Sau đó, dịch bệnh đã nhanh chóng lây lan ra 250 ấp, khu phố thuộc 84 xã, phường, thị trấn của 09 huyện, thành phố.

Ngành chức năng tỉnh Bến Tre đã  tiêu hủy bắt buộc 42.627 con heo tại 1.181 hộ chăn nuôi. Ổ dịch cuối cùng được phát hiện, xử lý vào ngày 26/12/2019 tại xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc và không còn phát sinh ổ dịch mới.

Đến nay, dịch tả heo Châu Phi đã hoàn toàn được khống chế, kết thúc dịch tại Bến Tre. Tuy nhiên, ngành thú y tỉnh này đánh giá nguy cơ dịch bệnh vẫn có thể tái phát trở lại do một số nguyên nhân, như mầm bệnh hiện vẫn còn lưu hành ngoài môi trường, bệnh chưa có vắc xin tiêm phòng, chăn nuôi chưa áp dụng triệt để biện pháp an toàn sinh học, nhất là chăn nuôi nhỏ, nông hộ,...

Trong khi đó thời tiết nắng nóng kéo dài và nước mặn xâm nhập sâu làm giảm sức đề kháng của đàn heo nên nguy cơ cao là còn khả năng phát sinh dịch bệnh.

Hiện nay, do giá heo tăng cao nên một số nông hộ đang tái đàn trở lại. Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh tái phát, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bến Tre khuyến cáo các hộ chăn nuôi thực hiện tái đàn heo theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn.

Đồng thời, hộ chăn nuôi phải áp dụng triệt để các biện pháp phòng bệnh, như thực hiện vệ sinh tiêu độc chuồng trại, chăm sóc nuôi dưỡng tốt, thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học và khai báo khi phát hiện heo có triệu chứng lâm sàng của bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Lúa đông xuân Bình Định đối diện áp lực sâu, bệnh lớn

Vụ lúa đông xuân ở Bình Định đang bị sâu bệnh hoành hành, các ngành chức năng tỉnh này đang nỗ lực hướng dẫn nông dân phòng, chống.

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken giúp nông dân thu tiền tỷ từ kinh tế tuần hoàn

Heineken thu mua vỏ trấu, phế phụ phẩm nông nghiệp để nấu bia và bán lại bã hèm cho nông dân dùng trong chăn nuôi, giúp nhiều nông dân giàu có.