Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Thứ Tư 17/06/2020 , 07:10 (GMT+7)

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân.

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Cà chua là một trong những nông sản mang lại lợi nhuận cao cho bà con nông dân. Những năm gần đây diện tích trồng cà chua liên tục suy giảm. Lý do chính của tình trạng này là bệnh Virus ngày càng trở nên trầm trọng, nhiều ruộng cà chua đã bị thất trắng. Bệnh Virus luôn là nỗi ám ảnh của bà con nông dân.

Bệnh Virus được lan truyền bởi côn trùng chích hút phổ biến là bọ phấn trắng và bọ trĩ. Khi cây bị nhiễm bệnh ở giai đoạn sớm có thể dẫn đến tình trạng thất thu hoàn toàn. Đây là 2 loài côn trùng chích hút phát triển tính kháng thuốc rất nhanh. Các sản phẩm kiểm soát bọ phấn trắng và bọ trĩ phổ biến hiện nay hầu như hiệu quả không còn cao.

Từ đó, bà con phải xử lý thuốc liên tục, phải tăng liều sử dụng hơn so với khuyến cáo, hoặc phải phối trộn nhiều sản phẩm với nhau.

Điều này không những gây tốn kém chi phí mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe người xử lý thuốc, ảnh hưởng đến người tiêu dùng và xuất khẩu do dư lượng thuốc trong nông sản cao, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng, ảnh hưởng đến môi trường…

Benevia® có tên hóa học là Cyantraniliprole, là hoạt chất thuộc nhóm hóa học mới nhất có tên Diamide (còn gọi là nhóm 28), và là hoạt chất duy nhất nhóm 28 vừa kiểm soát cả sâu hại chích hút lẫn miệng nhai.

Do đó, Benevia® có thể kiểm soát đồng thời các loài dịch hại quan trọng như: bọ phấn trắng, bọ trĩ, sâu xanh, sâu xanh sọc trắng, dòi đục lá trên các loại cây trồng có giá trị cao: như cà chua, dưa hấu, ớt, dưa chuột…

Do tính phổ biến trên toàn cầu nên hoạt chất của Benevia® được thương mại hóa với tên là Cyazypyr ®

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân. Khi bà con sử dụng Benevia® đúng theo hướng dẫn trên bao bì không những giúp kiểm soát hiệu quả bọ phấn trắng mà còn giúp cho bà con trồng cà chua thu được lợi nhuận tối đa. 

Vì sao Benevia® lại làm được điều này? Thứ nhất, bọ phấn trắng ngưng ăn tức thời ngay sau khi bị nhiễm Benevia® nên không còn khả năng chích hút, lột xác và sinh sản. Bọ phấn trắng bị cắt đứt ngay thế hệ đầu tiên nên không thể nhân mật số. Từ đó, bệnh Virus hầu như không thể lan truyền.

Thứ hai, cây phát triển rất sung và độ đồng đều cao do Benevia® giúp cây lướt qua “Stress sinh học” ở giai đoạn cây con. Đây là thời điểm khởi đầu quan trọng quyết định đến sự phát triển và cho năng suất về sau.

Thứ ba, giúp giảm được chi phí và công xử lý do Benevia® có hiệu quả cao và hiệu lực kéo dài 10 – 20 ngày. Điều này còn mang đến cho bà con nông dân luôn được an tâm và thảnh thơi.

Ngoài ra, Benevia® có độ độc rất thấp (thuộc nhóm 5 theo GHS) an toàn cho con người, vật nuôi, môi trường, thiên địch phù hợp cho các chương trình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM).

Anh Lê Thanh Nhàn, ở xã Đơn Dương, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng cho biết: Sau khi trồng xuống khoảng 1 tuần thấy bên xử lý khác biệt rất rõ: cây chắc, bung rễ mạnh. Khi cây phát triển mạnh là nó có thể chống lại Virus, cây phát triển rất đồng đều. Mật độ Bọ phấn ít đi.

Anh Đỗ Thanh Tùng, xã Đơn Dương chia sẻ: Nông dân chỉ muốn đạt mục đích là năng suất cao và đỡ phải tốn công phun xịt. Sản phẩm này rất có lợi cho nông dân là nó quản lý được mấy chục ngày, mình đỡ được cái công phun xịt.

Còn anh Lê Văn Vũ cùng xã Đơn Dương nói: Bệnh Virus thì không thể trị được chỉ có thể phòng thôi. Sự ra đời của Benevia® là một sự mong muốn của rất nhiều bà con nông dân.

 Nông dân chỉ muốn đạt mục đích là năng suất cao và đỡ phải tốn công phun xịt. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

 Nông dân chỉ muốn đạt mục đích là năng suất cao và đỡ phải tốn công phun xịt. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Phan Trọng Tín, Chuyên viên Kỹ thuật sản phẩm, Công ty FMC: Hiện nay Cty FMC Việt Nam có 2 sản phẩm Benevia® với công thức và cách áp dụng khác nhau: Thứ nhất, Benevia® 200SC chuyên dùng để xử lý rễ cho cây con trước khi đem trồng ra ruộng khoảng 2 ngày.

2 ngày sau khi xử lý, Benevia® 200SC sẽ được hấp thụ vào rễ và được chuyển đến toàn bộ cây con một cách nhanh chóng.

Do đó, khi bất kỳ loài dịch hại nào đến tấn công, thuốc sẽ tác động gây ngưng ăn tức thời nên dịch hại sẽ không thể tiếp tục chích hút, lột xác hay đẻ trứng. Như vậy, bệnh Virus bị chặn đứng ngay từ đầu; đồng thời dịch hại không thể sinh sản để nhân mật số cho thế hệ sau.

Thứ hai, Benevia® 100OD cũng cùng hoạt chất với Benevia® 200SC nhưng được phun qua tán lá. Sau khi tưới rễ bằng Benevia® 200SC khoảng 15 – 20 ngày, thì phun tiếp Benevia® 100OD để tiếp tục kiểm soát côn trùng chích hút, dòi đục lá, sâu xanh...

Với 2 lần áp dụng này, thuốc Benevia® có thể bảo vệ cây trồng khoảng 25 – 35 ngày sau khi trồng. Đây là khoảng thời gian cây trồng rất mẫn cảm với côn trùng chích hút và bệnh Virus.

Ông Nguyễn Thế Nhuận, Giám đốc PVFC, cho biết: Vừa qua trung tâm của chúng tôi đã hợp tác với Cty FMC thực hiện trình diễn bộ thuốc Benevia® 200SC và Benevia® 100OD.

Đứng về mặt khoa học, theo tôi bộ sản phẩm Benevia® là một tiến bộ mới trong việc phòng trừ côn trùng chích hút, vì nó định vị kiểm soát bọ phấn trắng, bọ trĩ ngay từ vừa mới khi trồng.

Đây là thời điểm cây trồng mẫn cảm với các loàị côn trùng chích hút và bệnh Virus. Khi thoát được côn trùng chích hút và bệnh Virus ngay từ đầu thì tỷ lệ số cây phát triển bình thường trên ruộng cao, tất nhiên khả năng đạt được năng suất cao về sau là điều chắc chắn.

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Thuốc bảo vệ thực vật 31/07/2020 - 08:10

Có nhiều nguyên nhân làm giảm năng suất lúa như nhện gié, đạo ôn cổ bông... trong đó có bệnh lép vàng mà rất nhiều bà con chủ quan không phòng trừ từ đầu.

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 24/07/2020 - 05:30

Gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây mì diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá.

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Thuốc bảo vệ thực vật 17/07/2020 - 05:30

Trồng ớt và ớt cho quả trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng nhất là bệnh thán thư.

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Thuốc bảo vệ thực vật 15/07/2020 - 17:32

Nhiều doanh nghiệp muốn in hình ảnh khác trên nhãn thuốc BVTV để quảng cáo, thu hút người mua, thay vì phải in hết các nội dung bắt buộc về ghi nhãn trên bao bì.

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thuốc bảo vệ thực vật 13/07/2020 - 06:01

Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng "loạn" về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua.

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Thuốc bảo vệ thực vật 10/07/2020 - 06:01

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Thuốc bảo vệ thực vật 22/06/2020 - 14:58

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Thuốc bảo vệ thực vật 12/06/2020 - 06:15

Gần đây, bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì đang phát triển ngày một nặng trên các vùng sản xuất tại Việt Nam làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng.

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:38

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình châu chấu sa mạc thế giới và khả năng sẵn sàng ứng phó của Việt Nam.

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:32

Do việc dự trữ thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay không thực sự hiệu quả, Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật.

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Thuốc bảo vệ thực vật 29/05/2020 - 05:30

Broadsafe 200EC đặc trị cỏ lá hẹp hằng niên và đa niên thuộc nhóm hòa bản rất an toàn cho cây trồng lá rộng như: đậu tương, đậu phộng, vừng, khoai mỡ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Cây ăn trái không chịu được úng ngập, vào mùa mưa bà con phải đào mương lên liếp tạo địa hình cao mới mong cây có năng suất, hiệu quả cao.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.