Chủ nhật, 22/09/2019 07:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh bạc lá vụ ĐX tăng cao khác thường

23/05/2019, 17:49 (GMT+7)

Vụ đông xuân (ĐX) lo bệnh đạo ôn, vụ mùa lo bệnh bạc lá, đó là quy luật thường thấy đối với SX lúa tại các tỉnh phía Bắc. Tuy nhiên với tình hình thời tiết đảo lộn phức tạp ở vụ ĐX năm 2019, bệnh bạc lá đã xẩy ra cục bộ, một số nơi bị nhiễm rất nặng.

Đây là điều rất đặc biệt so với mọi năm, khi mà vụ ĐX thường ít bị bệnh bạc lá.

Theo Cục BVTV, sơ bộ đến thời điểm này, tổng diện tích bị nhiễm bạc lá tại các tỉnh phía Bắc khoảng trên 2.500 ha, trong đó tập trung chủ yếu tại các tỉnh ĐBSH như Hà Nam, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng.

Một số diện tích lúa tại Hải Dương bị bạc lá nặng trong vụ ĐX 2019.

So với mọi năm, diện tích nhiễm đạo bạc lá vụ ĐX năm nay tăng cao. Việc diễn biến thời tiết vụ ĐX ấm hơn mọi năm khiến thời gian sinh trưởng rút ngắn, mưa nhiều khiến lúa phát triển nhanh, bộ lá yếu; trong khi một số nơi nông dân có thói quen bón đạm không cân đối, càng khiến nguy cơ bị bệnh đạo ôn ở vụ ĐX năm nay tăng cao.

Tính chung cả nước, diện tích nhiễm 8.165 ha (tính đến ngày 16/5) tăng 6.205 ha so với kỳ trước, tăng 5.362 ha so với cùng kỳ năm trước, trong đó diện tích nhiễm nặng 1.040 ha, phân bố tập trung tại các tỉnh phía Bắc và Nam bộ. Đặc biệt tại phía Bắc, bệnh bạc lá đã tiếp tục gây hại tăng trên giống nhiễm, trên diện tích bón thừa đạm, bón đạm muộn.

Theo ghi nhận của NNVN tại tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 22/5, bệnh bạc lá đã gây hại gia tăng trên những chân ruộng xanh tốt, bón thừa đạm và trên các giống nhiễm,  như Bắc thơm 7, TBR225, Nếp, Thiên ưu 8, Thái Xuyên 111, … thuộc huyện Thanh Hà, Ninh Giang, Thanh Miện, Bình Giang, Tứ Kỳ... với diện tích nhiễm 204 ha, tỷ lệ bệnh 0,1-10% số lá, cao 25-30%, cục bộ trên 60%, trong đó nông dân đã phun phòng trên 165 ha.

Dự báo Bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh bạc lá tiếp tục gây hại trên diện tích cấy muộn đang trong giai đoạn trỗ - chắc xanh. Các biểu hiện của bệnh (cháy lá, gục bông, lép hạt, …) xuất hiện rõ trên các chân ruộng không được phòng trừ kịp thời ở giai đoạn lúa chín sữa – đỏ đuôi;

Bà Lương Thị Kiểm, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt – BVTV Hải Dương cho biết vụ ĐX năm nay, bệnh bạc lá có diễn biến bất thường hơn mọi năm. Ngay từ đầu tháng 5/2019, bệnh đã bắt đầu có dấu hiệu trên một số diện tích lúa ĐX. Trước tình hình đó, Chi cục đã phải có văn bản chỉ đạo triển khai phun phòng nên đến thời điểm này, diện tích bị nhiễm nặng, ảnh hưởng lớn tới năng suất không quá lớn.

“Ít năm nào, hệ thống BVTV phải quan tâm đến bệnh bạc lá trong vụ ĐX, và phải có văn bản chỉ đạo phun phòng như năm nay. Nếu không triển khai phun phòng, nguy cơ bệnh bùng phát nghiêm trọng trên diện rộng là rất cao” – bà Kiểm cho biết.

Hương Biển 3 nổi bật giữa vòng vây bạc lá

Theo ghi nhận của NNVN, tại huyện Thanh Miện (Hải Dương), chưa năm nào, vụ ĐX lại chứng kiến bệnh bạc lá bùng phát bất thường như vụ ĐX 2019.

Ở xã Cao Thắng (huyện Thanh Miện), đến thời điểm này, nhiều diện tích đã bị nhiễm bệnh bạc lá nặng, đặc biệt là đối với các giống lúa chất lượng như Bắc thơm 7. Nổi bật giữa cánh đồng bị bệnh bạc lá trắng bệch, ruộng lúa hơn 5 sào của hộ ông Nguyễn Văn Đối (thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng) cấy giống lúa Hương Biển 3 vẫn vàng óng, bộ lá xanh mượt.

Giống lúa thuần Hương Biển 3 nổi bật giữa cánh đồng bị bệnh bạc lá hoành hành.

Ông Đối cho biết: Từ đầu vụ đến nay, các hộ dân trong thôn đã phải phun phòng trừ 3-4 lần đối với bệnh đạo ôn và bạc lá, tuy nhiên, nhiều diện tích vẫn không thoát được khi bị nhiễm bệnh bạc lá nặng. Hộ ông Đối may mắn hơn khi lần đầu tiên đưa vào cấy thử giống lúa Hương Biển 3.

Dù chỉ cần phun phòng 2 lần bệnh đạo ôn, không cần phun phòng bạc lá, tuy nhiên đến thời điểm này, lúa hoàn toàn sạch bệnh, bộ lá cứng, thẳng, giữ được màu xanh khi lúa đã sắp có thể thu hoạch, năng suất ước tính 2,5-2,6 tạ/sào.

[video] Người dân nói về giống lúa Hương Biển 3

“Do ruộng lúa nhà tôi... được mùa riêng giữa cả cánh đồng bị bệnh nặng, nên thời gian qua liên tục có các đoàn tham quan từ các nơi trong tỉnh về thăm” – ông Đối khoe.

Giống lúa thuần Hương Biển 3 do Cty Cổ phần Nông nghiệp kỹ thuật cao Hải Phòng nghiên cứu chọn tạo, có khả năng chống chịu rất tốt với bệnh bạc lá. Hiện giống lúa đã được đưa vào SX trên diện rộng tại nhiều tỉnh phía Bắc và đều cho kết quả sạch bệnh, năng suất cao trong vụ ĐX 2019. Đây sẽ là giống lúa thuần rất triển vọng để mở rộng SX trong mùa ở các tỉnh phía Bắc vốn thường phức tạp về bệnh bạc lá.

Giống lúa thuần Hương Biển 3 rất sạch bệnh.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận