| Hotline: 0983.970.780

Bệnh ghẻ hại cam quýt

Thứ Tư 19/10/2011 , 09:43 (GMT+7)

Bệnh ghẻ là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng quả, hình thức mẫu mã quả không đạt tiêu chuẩn hàng hóa nên khó tiêu thụ hoặc được bán với giá thấp...

Hỏi: Vườn chanh tôi trồng được 5 năm đang sai quả nhưng không hiểu đang mắc bệnh gì mà trên quả sắp cho thu hoạch có nhiều nốt sần sùi nhô lên trông xấu, thương lái chê không mua. Xin quí báo cho biết đó là bệnh gì, cách chữa trị ra sao?

(Trần Trọng Thanh - xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An)

Trả lời: Mô tả của bạn trong thư là triệu chứng điển hình của bệnh do nấm Elsinoe fawcetti gây ra và thường gây hại trên tất cả các cây thuộc họ cam quýt với nhiều tên gọi khác nhau: các tỉnh miền Bắc gọi là bệnh ghẻ, miền Nam gọi là bệnh ghẻ nhám, bệnh da cám.

Tuy không làm chết cây hàng loạt, giảm sản lượng đáng kể như các bệnh greening, xì mủ, thối rễ, thối gốc, thối quả… nhưng do ít được quan tâm, thiếu các biện pháp phòng trị hữu hiệu, kịp thời nên bệnh ghẻ là một trong những nguyên nhân làm giảm chất lượng quả, hình thức mẫu mã quả không đạt tiêu chuẩn hàng hóa nên khó tiêu thụ hoặc được bán với giá thấp, gây thất thu cho người trồng.

Triệu chứng:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 208 ra ngày 19/10/2011)

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm