Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận, nguyên TGĐ PVN quanh co không thừa nhận sai

Thứ Ba 09/01/2018 , 16:12 (GMT+7)

Nguyên đơn dân sự trong vụ án là Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) đề nghị giảm án cho các bị cáo vì đã thành khẩn khai báo.

Chiều nay 9/1, HĐXX TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên xét xử 22 bị cáo trong vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty cổ phần xây lắp dấu khí Việt Nam (PVC).

Các bị cáo tại phiên

tòa.

Đinh La Thăng: Bị cáo thay mặt HĐQT ký

Nội dung chủ yếu tập trung xét hỏi các bị cáo về hành vi Cố ý làm  trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến việc ra chủ trương, thực hiện ký hợp đồng EPC số 33, việc cho PVC tạm ứng, gây thiệt hại gần 120 tỉ đồng.

Trước đó, trong phiên xử sáng cùng ngày, HĐXX đã truy vấn nguyên Chủ tịch HĐTV PVN Đinh La Thăng về việc PVC có đủ năng lực làm tổng thầu dự án EPC tại nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Bị cáo Thăng lý giải việc chọn PVC làm tổng thầu vì tình hình lúc đó rất cấp bách trong khi bộ máy giúp việc của HĐTV và các phòng ban đều báo cáo PVC đủ năng lực thực hiện.

“Đến thời điểm này, bị cáo nhận thấy quá trình chỉ đạo, triển khai dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 có sai phạm gì?”, HĐXX hỏi. Bị cáo Đinh La Thăng đáp: “Bị cáo đã nhận trách nhiệm trước cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát với vai trò là người đứng đầu của PVN, bị cáo do sức ép của tiến độ, trong chỉ đạo của bị cáo có lúc nóng vội, quá quyết liệt dẫn đến có lúc vi phạm quy trình, thủ tục. Bị cáo xin nhận trách nhiệm”.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, ông Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chi đao PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quỵ định, sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban QLDA căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và gần 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng gần 1.116 tỷ đồng sai mục đích không đưa vào Dự án NMNĐ Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 120 tỷ đồng.

Nguyên Chủ tịch PVN cũng khai khi yêu cầu tạm ứng 10% giá trị hợp EPC, bị cáo chưa biết hợp đồng này không đủ các điều kiện cần thiết. Về việc chỉ định PVC làm tổng thầu, ông Đinh La Thăng nói công ty của Trịnh Xuân Thanh đã làm một số dự án tương tự với tư cách liên danh nhà thầu.

Còn PVC chưa từng thực hiện với vai trò nhà thầu. Khi đại diện VKS viện dẫn kết luận của cơ quan giám định xác định PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm làm tổng thầu gói thầu EPC. Về việc này, bị cáo Thăng nói Dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 nằm trong tổng thể chiến lược chung của tập đoàn.

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận đã chỉ định PVC làm tổng thầu dự án trong khi doanh nghiệp này chưa từng làm một dự án nào tương tự, tuy nhiên PVN đã rà soát và yêu cầu PVC làm lại hồ sơ và theo đánh giá có đủ điều kiện làm tổng thầu dự án.

Đại diện Viện KSND truy: “Theo quy định thì nhà thầu phải có kinh nghiệm, tức phải có dự án làm tổng thầu. Rồi năng lực tài chính của PVC từ cuối năm 2010 là rất xấu, bị cáo có nắm rõ?” “Năm 2010, PVC lãi gần 1000 tỉ đồng, 6 tháng đầu năm và  trong năm 2011 vẫn có lãi 200 tỷ. Với doanh nghiệp khi cân đối là quan trọng, còn thời điểm nhất định khó khăn cũng là điều bình thường”, bị cáo Thăng đáp.

“Qua thẩm vấn bị cáo khác cho thấy trong phạm vi trọng trách họ đều thấy khuyết khiếm, và nói có dấu ấn bị cáo. Với trách nhiệm người đứng đầu không thấy bị cáo nhận trách nhiệm?”. “Bị cáo luôn nhận trách nhiệm người đứng đầu. Còn theo pháp luật còn có trách nhiệm HĐTV, chủ tịch HĐTV theo quy định cũng như các chức danh khác, của tổng thầu, chủ đầu tư. Vì vậy, để chỉ định được PVC tổng thầu thì căn cứ đánh giá chủ đầu tư, của Tổng giám đốc trên cơ sở đánh giá của các ban và HĐTV đánh giá. Bị cáo thay mặt HĐTV ký. Quá trình điều tra chưa từ chối lần nào về trách nhiệm của bị cáo”, Đinh La Thăng đáp.

Nguyên TGĐ PVN tiếp tục bị cấp dưới tố

Tại phiên tòa, Viện KSND đã công bố công bố quy định phân công nhiệm vụ của PVN do ông Phùng Đình Thực ký ban hành trên cương vị Tổng giám đốc PVN, theo đó ông Thực và chịu trách nhiệm chung và trực tiếp phụ trách công tác tài chính, và đặt câu hỏi: Bị cáo khai Ban quản lý dự án đã cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.312 tỷ cho PVN.

Bị cáo Phùng Đình Thực

Số tiền này là rất lớn và với tư cách Tổng giám đốc chỉ việc nhận văn bản một cách đơn giản đẩy cấp dưới sai phạm đến ngày hôm nay? HĐXX truy bị cáo Phùng Đình Thực.

Tuy nhiên, nguyên Tổng giám đốc PVN khẳng định bản thân phụ trách tài chính của PVN nhưng đối với việc quyết định tài chính cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã ủy quyền cho cấp dưới. Và việc ủy quyền này không bị pháp luật ngăn cấm.

Bị cáo Thực còn cho rằng mình không phạm tội cố ý làm trái và nếu biết sẽ không bao giờ làm, bởi trước thời điểm tháng 9/2011, bị cáo không hề biết hợp đồng số EPC số 33 thiếu cơ sở pháp lý, không thể thực hiện. 

Bị cáo này cũng phủ nhận việc đã nhận được các văn bản cảnh báo từ Ban quản lý dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, cụ thể là từ ông Vũ Hồng Chương, Trưởng Ban quản lý dự án: “Khi bị cáo kiểm tra lại hệ thống lưu trữ, ông Chương nói gửi văn bản chỉ đích danh tôi nhưng tôi không nhận được. Công văn thực tế tôi không nhận được”, bị cáo Thực khai.

Viện KSND tiếp tục mời bị cáo Vũ Hồng Chương lên đối chất về lời khai của ông này trước tòa vào chiều qua: Bị cáo nói có văn bản ký gửi ông Thực. Vậy công văn này ký gửi cho ai? Trả lời câu hỏi này, bị cáo Chương tiếp tục khẳng định: Do biết rõ dự án chưa đẩy đủ tài liệu, thủ tục nên đã ký  công văn 85 ngày 7/4 gửi đích danh ông Phùng Đình Thực.

Đề cập đến bút phê của bị cáo Phùng Đình Thực trong một số văn bản chỉ đạo về thực hiện dự án trước thời điểm 9/2011, đại diện Viện KSND cho rằng bị cáo Phùng Đình Thực đã biết về tình trạng pháp lý của hợp đồng số 33. Tuy nhiên, ông Thực tiếp tục phủ nhận và cho rằng trong bút phê của mình là chỉ đạo cấp dưới rà soát để thực hiện đúng quy định pháp luật.

Một diễn biến đáng chú ý tại phiên tòa chiều nay, nguyên đơn dân sự trong vụ án là Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) đã đề nghị giảm án cho các bị cáo vì đã thành khẩn khai báo.

          

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Vụ án 19/02/2020 - 08:56

Vụ án tranh chấp đất đai ở Sa Pa (Lào Cai) khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi có những điểm bất thường chưa được giải quyết.

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Vụ án 14/02/2020 - 09:40

Cho rằng quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính là sai luật, Cty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra tòa án.

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Vụ án 06/01/2020 - 20:23

Theo Mobifone, có 4 cơ sở để miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ cho cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên. 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Vụ án 28/12/2019 - 11:44

Ông Son thoát án tử sau khi gia đình khắc phục 66 tỷ đồng tiền nhận hối lộ ngay trước thời điểm tuyên án.

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Vụ án 24/12/2019 - 18:17

Nhiều cựu lãnh đạo Mobifone khai, nếu ông Lê Nam Trà nghe đóng góp của họ thì có thể vụ mua bán AVG đã không xảy ra.

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

Vụ án 24/12/2019 - 10:44

Ông Tuấn nói, bản luận tội như một nhát dao chém để lại vết sẹo tâm hồn đến hết cuộc đời.

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Vụ án 24/12/2019 - 10:35

Dẫn lời Tổng Bí thư phát biểu về vụ Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mong muốn HĐXX khoan hồng cho các bị cáo.

Luật sư đề nghị tha cho Phạm Nhật Vũ để cựu Chủ tịch AVG tiếp tục đóng góp cho cộng đồng

Luật sư đề nghị tha cho Phạm Nhật Vũ để cựu Chủ tịch AVG tiếp tục đóng góp cho cộng đồng

Vụ án 23/12/2019 - 19:50

Phiên xử đại án Mobifone bước sang ngày thứ 8 nhưng cựu Chủ tịch AVG vẫn phải nằm viện, không đến tòa.

Công bố thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ, gia đình đã nộp 21 tỷ đồng

Công bố thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ, gia đình đã nộp 21 tỷ đồng

Vụ án 23/12/2019 - 18:38

Suốt quá trình trước khi cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị mức án tử hình, gia đình đã không hợp tác với lý do "không có tiền".

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cảm thấy nhục khi Nhận hối lộ 200.000 USD

Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cảm thấy nhục khi Nhận hối lộ 200.000 USD

Vụ án 21/12/2019 - 19:19

Cựu Bộ trưởng Tuấn nhận định: Đây là biến cố bi thảm nhất cuộc đời tôi.

Đề nghị tử hình cựu Bộ trưởng Son, 3-4 năm tù đối với Phạm Nhật Vũ

Đề nghị tử hình cựu Bộ trưởng Son, 3-4 năm tù đối với Phạm Nhật Vũ

Vụ án 20/12/2019 - 09:43

Ông Son tiếp tục bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu và bị đề nghị mức án cao nhất.

Xét xử đại án AVG: Thuộc cấp tiếp tục tố cựu Bộ trưởng Son giữ vai trò chủ mưu

Xét xử đại án AVG: Thuộc cấp tiếp tục tố cựu Bộ trưởng Son giữ vai trò chủ mưu

Vụ án 18/12/2019 - 14:36

Ngoài chỉ đạo quyết liệt thương vụ AVG, cựu Bộ trưởng Son bị một cựu Bộ trưởng khác (Trương Minh Tuấn) "tố" chỉ đạo đưa AVG vào diện 'Mật'.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đi xem vây bắt tội phạm để thỏa trí tò mò?

Đi xem vây bắt tội phạm để thỏa trí tò mò?

Hành trình trừng phạt Tuấn "khỉ" rất căng thẳng, và dư luận không thể không kinh ngạc về sự tò mò của đám đông hiếu kỳ.

Báo Nông Nghiệp