Thứ hai, 25/06/2018 04:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bi hài chuyện ngồi canh xác hổ ở Thanh Hoá

31/08/2010, 10:22 (GMT+7)

Câu chuyện nuôi nhốt hổ trái phép ở nhà ông Nguyễn Mậu Chiến sẽ còn hài hước khi các ngành chức năng buộc phải cử cán bộ niêm phong xác hổ và canh gác cẩn mật 24/24h vì sợ bị đánh tráo.

* Chưa đầy 15 ngày chết 2 con hổ nuôi tại nhà ông Chiến

Câu chuyện nuôi nhốt hổ trái phép ở nhà ông Nguyễn Mậu Chiến (xã Xuân Tín- huyện Thọ Xuân) sẽ còn hài hước khi các ngành chức năng buộc phải cử cán bộ niêm phong xác hổ và canh gác cẩn mật 24/24h vì sợ bị đánh tráo.

>> Thanh Hoá: Hổ nuôi nhốt trái phép bị chết

Hiện Chi cục KL Thanh Hoá hết sức lúng túng không biết phải tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh như thế nào về việc xử lý cá thể hổ chết mà NNVN đã đưa tin hôm 18/8. Mọi việc đang bế tắc, chưa tìm ra được lời giải thì khoảng 17h ngày 20/8, một con hổ thứ 4 trong tổng đàn 16 con hổ của nhà ông Chiến lại chết một cách khó hiểu. Như vậy, chỉ chưa đầy 15 ngày, chuồng nuôi hổ của nhà ông Chiến đã có liên tiếp hai con hổ nuôi bị chết. Một con chết ngày 7/8 có trọng lượng 150kg, con hổ chết hôm 20/8 có trọng lượng 95kg. Cả hai cá thể hổ này sau khi phát hiện chết, chủ nuôi đã báo cáo với chính quyền.

UBND huyện Thọ Xuân và Chi cục KL cùng các ngành liên quan đã tiến hành mổ pháp y các cá thể hổ và đưa ra kết luận: Phổi của cá thể hổ bị tụ huyết trùng, dạ dày xuất huyết. Phần nội tạng cá thể hổ được chôn vùi dưới đất. Phần còn lại được đưa vào tủ bảo ôn của gia đình ông Nguyễn Mậu Oai là bố đẻ của chủ trại nuôi nhốt hổ Nguyễn Mậu Chiến. Chính quyền xã Xuân Tín và Hạt KL Thọ Xuân bố trí người canh gác một cách cẩn mật 24/24h.

Theo ông Phí Đức Quế- Phó Chi cục trưởng KL Thanh Hoá thì hiện chưa có một văn bảo nói rõ việc xử lý dứt điểm đàn hổ nuôi nhốt của nhà ông Chiến. Ngay cả các quy định hiện hành của Luật, Nghị định Chính phủ cũng chưa thể hiện rõ quy định xử lý dứt điểm trong trường hợp này. “Là cơ quan tham mưu, chúng tôi đã tìm hiểu khá kỹ lưỡng về các văn bản có liên quan để có hướng xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan Công an trong việc truy tìm nguồn gốc số hổ nuôi đó để có kết luận cụ thể, song đến nay việc xử lý cũng chỉ mới dừng lại ở Quyết định xử phạt vi phạm chính đối với ông Chiến”- ông Quế phân trần. Vậy phải chăng các căn cứ mà Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá viện dẫn cũng chưa chắc chắn đủ sức thuyết phục để xử phạt ông Chiến? Ông Phí Đức Quế - Chi cục phó KL Thanh Hoá từ chối trả lời câu hỏi này.

Cách lý giải trên khiến dư luận đặt câu hỏi: “Vậy số hổ nuôi trong nhà ông Nguyễn Mậu Chiến đó là chúng tự dưới đất chui lên hay là từ trên trời rơi xuống? Không nhìn thấy ông Chiến buôn bán, vận chuyển, săn bắt nhưng không lẽ hổ đó từ trên rừng về vào nhà ông Chiến?”. Dư luận một lần nữa thấy nực cười làm sao?
Lật dở tập tài liệu liên quan đến vụ nuôi nhốt hổ này, chúng tôi thấy trong Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Mậu Chiến mà Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá đã từng ký trong QĐ số 2320 ngày 3/8/2007 cho thấy các căn cứ nêu ra chưa đủ sức thuyết phục. Trong số các căn cứ được viện dẫn, thì căn cứ được xem là “mệnh lệnh” để xử phạt ông Chiến 30 triệu đồng là “Vận dụng mức phạt tại điểm b khoản 1 Điều 5 và khoản 3 Điều 17 Nghị định 139/2004/NĐ- CP của Chính phủ). Khi xem lại việc vận dụng này của UBND tỉnh Thanh Hoá, chúng tôi đặt câu hỏi là tại sao tỉnh Thanh Hoá không áp dụng điểm e, khoản 3 Điều 5 và điểm b, khoản 4 Điều 17 của Nghị định 139 này?

Khi chúng tôi lập luận những điều khoản trên xung quanh vấn đề này, lãnh đạo Chi cục KL cho rằng: Các quy định đó cũng đã được xem xét tới nhưng vì Công an và Kiểm lâm không xác minh được nguồn gốc số hổ đó nên không thể áp dụng thêm khung hình xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể là chưa chứng minh được ông Chiến mua, bán, săn bắt hay là vận chuyển số hổ nói trên mà chỉ mới thấy rõ là gia đình ông Chiến có nuôi 16 cá thể hổ từ năm 2006 khi chúng chỉ 4- 6kg/con (nay có con nặng gần 250kg).

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận