| Hotline: 0983.970.780

Bí quyết của ông Minh

Thứ Tư 07/07/2010 , 11:45 (GMT+7)

Ở thôn Nguyên Trung, xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa, có ông Mai Văn Minh, 65 tuổi, giáo viên nghỉ hưu là chuyên gia nuôi gà thịt. Trong tháng 5 đầu tháng 6 mặc dù thời tiết nắng nóng kéo dài nhưng ông vẫn nuôi úm thành công 300 gà con để nuôi gà thịt. Gà con lớn nhanh, đồng đều, khỏe mạnh ít hao hụt, ngoài các khâu úm gà thông thường ông chia sẻ một số bí quyết như sau:

+ Chọn giống: Nhất thiết phải chọn con giống ở cơ sở có uy tín, gà phải được ấp đủ 21 ngày, được tiêm phòng lúc 1 ngày tuổi, đồng đều, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, chân bóng, lông mượt.

+ Gà con phải được úm trên sàn lưới, với mật độ vừa phải, để tạo độ thông thoáng cho gà ăn, nghỉ, chạy nhảy cả ngày lẫn đêm. Dưới nền chuồng nên đổ cát mục đích làm cho phân được khô hạn chế tối đa hơi nóng từ phân bốc lên.

+ Thức ăn: Trong ngày đầu cho ăn không nên cho gà ăn thức ăn công nghiệp ngay. Thức ăn cần được rang hoặc sấy chín rồi mới cho gà ăn nhằm giúp gà tiêu hóa tốt và phòng chống tiêu chảy do nắng nóng gà uống nhiều nước.

+ Máng ăn phải đặt ngoài nhằm hạn chế rơi vãi và phòng bệnh đường ruột do vậy khi thiết kế chuồng úm phải làm khe hở để gà đưa cổ ra ăn ở bên ngoài như gà đã trưởng thành.

+ Thời gian cho ăn: Vì là mùa nắng nóng nên cho gà ăn vào một số giờ nhất định, lúc còn mát giúp cho gà ăn được nhiều.

Sáng cho ăn từ 6 giờ đến 9 giờ.

Chiều cho ăn từ 15 giờ đến 18 giờ.

Tối cho ăn từ 19 giờ đến 21 giờ.

Ông Minh nói: Nhờ chịu khó làm tốt một số khâu kỹ thuật như trên, đàn gà con nhà tôi luôn đạt độ đồng đều khá cao. Khi đưa ra nuôi thịt tôi chỉ nuôi 50 – 55 ngày là xuất bán nên lợi nhuận đạt khá.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm