| Hotline: 0983.970.780

Biểu tình bùng phát bạo lực ở Hong Kong

Thứ Hai 18/11/2019 , 18:19 (GMT+7)

Cảnh sát chống bạo động đã bắn đạn cao su và súng hơi cay vào người biểu tình trong cuộc đụng độ mới nhất trong khuôn viên trường đại học Bách khoa Hong Kong.

Đỉnh điểm của cuộc đụng độ trong ngày đầu tuần (18/11) khi đám đông người biểu tình chống chính quyền Hong Kong đã dùng bom xăng tự chế và gạch đá đáp trả lại sự trấn áp đổ máu của cảnh sát.

Cảnh sát chống bạo động mạnh tay trấn áp sinh viên biểu tình ngay trong khuôn viên trường đại học

SCMP ghi nhận đã có hàng chục người bị nghẹt thở vì hơi cay trong khi cố thoát ra khỏi vòng vây của cảnh sát ở đại học Bách khoa Hong Kong sau đêm thứ Bảy hỗn loạn vì bạo động.

"Cảnh sát đã xông vào khuôn viên trường để bắt giữ những người biểu tình. Tình cảnh không mấy lạc quan vì ai cũng có thể bị bắt bớ. Các giới chức và ban giám hiệu đang cố gắng liên lạc với lực lượng cảnh sát nhưng không có kết quả", nhà lập pháp dân chủ Hui Chi-fung nói với Reuters.

Hình ảnh một nữ sinh viên bị cảnh sát kéo lê ngày 18/11 tại trường Đại học Bách khoa Hong Kong

Trước đó, cảnh sát đã dựng rào chắn để phong tỏa đám đông người biểu tình đồng thời kêu gọi họ buông vũ khí và trở về nhà.

"Chúng tôi đã bị mắc kẹt ở đây quá lâu. Chúng tôi cần tất cả người dân Hong Kong biết rằng chúng tôi cần sự giúp đỡ", Dan, một sinh viên 19 tuổi tham gia biểu tình nói trong nước mắt.

"Tôi không biết chúng tôi còn có thể tiếp tục chịu đựng cảnh này được bao lâu nữa. Chúng tôi có thể sẽ cần có sự giúp đỡ từ quốc tế", Dan cho biết.

Một người biểu tình 24 tuổi có biệt danh "Hãy kiên trì" nói rằng, anh ta gần như bị nghẹt thở vì bạo lực. "Chúng tôi không thể nhúc nhích. Cảnh sát đã tấn công không nương tay với người biểu tình", nhân vật này cho hay.

Bạo lực leo thang khiến nhiều đường phố ở khu vực trung tâm Hong Kong bị tê liệt. Trong ngày hôm qua đã có tổng cộng 38 người biểu tình bị thương trong các cuộc đụng độ với giới cảnh sát.

Hàng chục hãng hàng không quốc gia đã tạm hoãn lịch bay tới Hong Kong trong nhiều tuần tới vì lo ngại căng thẳng chính trị leo thang tại trung tâm tài chính châu Á.

Hàng chục người bị thương trong các cuộc đụng độ trong ngày Chủ nhật (17/11)

Hoạt động giao thông công cộng của đặc khu bị gián đoạn do nhiều trạm tàu điện ngầm phải đóng cửa. Hệ thống đường hầm quan trọng xuyên qua bến cảng nối khu Kowloon với đảo Hong Kong đã phải buộc đóng cửa do căng thẳng xuất phát từ Đại học Bách khoa và lan sang nhiều trường đại học khác.

Nhiều trường đã phải cho kết thúc học kỳ sớm để các sinh viên thuộc chương trình trao đổi với nước ngoài quay trở về nước tránh rủi ro.

(SCMP, AFP, Reuters)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.