Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình Định: Thay heo bằng bò

Thứ Hai 27/05/2019 , 10:15 (GMT+7)

Không để “nước đến chân mới nhảy”, trong lộ trình tái cấu trúc ngành chăn nuôi, Bình Định quyết tâm giảm thiểu chăn nuôi heo nhỏ lẻ trong nông hộ, tập trung phát triển gia trại, trang trại xa khu dân cư.

Đồng thời vận động những hộ dân nuôi heo nhỏ lẻ chuyển sang nuôi bò chất lượng cao.

Một gia trại chăn nuôi heo an toàn dịch bệnh tại Bình Định. Ảnh: Đặng Thăng.

Bình Định hiện có đàn heo gần 900.000 con, điều đáng mừng là trong những năm qua ngành chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh này đã dần dịch chuyển theo hướng SX hàng hóa.

Theo đó, Bình Định đã hình thành gần 5.300 gia trại và gần 100 trang trại chăn nuôi heo, hầu hết đều áp dụng các biện pháp an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn đó hình thức chăn nuôi heo nhỏ lẻ trong nông hộ thiếu an toàn dịch bệnh, đây chính là đối tượng dịch bệnh luôn rình rập uy hiếp.

Để giảm thiểu thiệt hại đồng thời hướng ngành chăn nuôi theo hướng bền vững, theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, trong thời gian tới tỉnh này sẽ vận động người dân giảm dần hình thức nuôi heo nhỏ lẻ chuyển sang nuôi bò chất lượng cao, loài vật nuôi mà ngành chức năng có thể khống chế được dịch bệnh và giá cả ổn định.

“Bình Định hiện đang có tổng đàn bò gần 300.000 con, chiếm 85% trong đó là bò lai với lỷ lệ máu lai đến 85%, chủ yếu là bò Zebu, đây là lợi thế lớn trong lai tạo đàn bò chất lượng cao. Trong chương trình phát triển bò thịt chất lượng cao, đến năm 2018 Bình Định đã xây dựng được 32 mô hình nuôi bò thịt, chủ yếu là giống bò BBB, mỗi mô hình nuôi 10 con, hiệu quả của mô hình đã thu hút nhiều nông dân trong tỉnh chuyển từ nuôi heo sang nuôi bò chất lượng cao”, ông Hổ cho hay.

Quyết tâm giảm thiểu nuôi heo nhỏ lẻ trong nông hộ mạnh nhất là huyện Hoài Ân, nơi có đàn heo 230.000 con, chiếm gần 1/3 tổng đàn heo của Bình Định.

“Từ nhiều năm nay, hầu hết người dân Hoài Ân lấy chăn nuôi heo làm nguồn thu nhập chính, chủ yếu là nuôi nhỏ lẻ trong hộ gia đình. Bây giờ vận động họ bỏ nghề truyền thống là điều không dễ, nhưng nếu cứ duy trì hình thức nuôi không đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì nông dân sẽ cầm chắc phần thua.

Chúng tôi sẽ đưa Luật Môi trường ra áp dụng đối với những hộ nuôi heo trong khu dân cư, hộ nào không thực hiện đúng sẽ bị xử lý mạnh tay. Nếu không quản lý được hình thức chăn nuôi heo trong nông hộ sẽ rất khó đưa ngành chăn nuôi đi theo hướng bền vững”, ông Hoàng Phi Long, Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, chia sẻ.

19-51-14_2
Bình Định đang phát triển mạnh nuôi bò chất lượng cao. Ảnh: Đặng Thăng.

Cũng theo ông Long, huyện Hoài Ân, nơi được mệnh danh là “vựa heo lớn nhất miền Trung”, đang nỗ lực xây dựng thương hiệu heo, đồng thời liên kết tiêu thụ với thị trường các tỉnh Thừa Thiên – Huế và Đà Nẵng. Trong năm 2019 này, Hoài Ân sẽ xây dựng Trung tâm Dịch vụ mua bán động vật tại xã Ân Phong. Tất cả heo ở Hoài Ân xuất đi bán các nơi phải qua sự kiểm dịch của trung tâm này để đảm bảo chất lượng.

“Kinh phí xây dựng trung tâm vào khoảng 10 tỷ đồng theo hình thức Nhà nước và doanh nghiệp cùng làm. 1 doanh nghiệp chuyên mua bán heo trên địa bàn huyện đứng ra đầu tư kinh phí xây dựng kết cấu hạ tầng, Nhà nước sẽ hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng đường giao thông, hệ thống điện”, ông Long cho hay.

“Phương thức chăn nuôi bò trong nông hộ cũng đang chuyển dần từ chăn nuôi quảng canh sang chăn nuôi bán thâm canh và thâm canh với quy mô trang trại góp phần tăng tổng đàn bò. Đây là kết quả nhiều năm thực hiện các chương trình, dự án.

Các dự án Cạnh tranh nông nghiệp, Sinh kế nông thôn bền vững, “Sind hóa” và “Zebu hóa” đàn bò lai… đã phát huy hiệu quả; trong đó, chương trình nuôi bò vỗ béo mang lại hiệu quả cao, đây là điều kiện tốt để vận động người dân bỏ hình thức nuôi heo nhỏ lẻ trong nông hộ chuyển sang nuôi bò để đạt hiệu quả kinh tế hơn”, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, chia sẻ.

Nông nghiệp Thanh Hóa đột phá

Nông nghiệp Thanh Hóa đột phá

Tái cơ cấu Nông nghiệp 28/09/2020 - 06:45

Thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, những năm qua, Thanh Hóa đã có nhiều bước đột phá và đang hướng tới một nền nông nghiệp lớn, hiện đại, bền vững.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp 'không hối tiếc'

Thực hiện đồng bộ các giải pháp 'không hối tiếc'

Tái cơ cấu Nông nghiệp 28/09/2020 - 06:30

Để phát triển bền vững ĐBSCL, cần thực hiện đồng bộ giải pháp công trình và phi công trình, theo nguyên tắc 'không hối tiếc'.

Liên kết chuỗi giá trị lúa gạo bền vững VnSAT

Liên kết chuỗi giá trị lúa gạo bền vững VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 28/09/2020 - 06:00

Dự án VnSAT đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn, hỗ trợ liên kết chuỗi, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu riêng cho sản phẩm lúa gạo.

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 17:20

Tiếp tục tăng cường đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu lúa gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

Bò thịt chất lượng cao Bình Định

Bò thịt chất lượng cao Bình Định

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 06:45

Bình Định vừa được nhận nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao, đây là động lực để tỉnh đẩy mạnh phát triển đàn bò và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Sản xuất lúa - tôm thích ứng biến đổi khí hậu

Sản xuất lúa - tôm thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 06:30

Kiên Giang đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa ven biển kém hiệu quả sang mô hình luân canh vụ tôm - vụ lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 15:55

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tăng cường đào tạo, xây dựng thương hiệu gạo từ cánh đồng VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 14:54

Tiếp tục duy trì các lớp đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, làm thương hiệu gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

VnSAT cùng nông dân bảo vệ môi trường, tạo ra cánh đồng an toàn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 23/09/2020 - 06:00

VnSAT đã đào tạo, tập huấn cho hàng trăm ngàn nông dân trồng lúa, giúp giảm lượng giống, phân, thuốc, nước tưới, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn.

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Cây chè Gò Loi hồi sinh

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:45

Sau thời gian dài bị quên lãng, hiện nay chè Gò Loi, loại cây trồng đặc sản của huyện trung du Hoài Ân (Bình Định) đang trên đà hồi sinh mạnh mẽ.

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Liên kết chế biến nông sản, tránh rớt giá sau thu hoạch

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/09/2020 - 06:30

Trong đợt giãn cách xã hội phòng Covid -19, HTX Chế biến Nông sản Toàn Phát giúp nông dân tránh phải đổ bỏ hàng chục tấn chuối quả, vì không thể mang đi bán.

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

VnSAT bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 18:49

Sáng 21/9, Ban quản lý dự án VnSAT Kiên Giang đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao tiểu dự án đầu tư cơ sở hạ tầng cho hợp tác xã Phú Hòa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Khánh thành Bến thủy Bình Điền II

Khánh thành Bến thủy Bình Điền II

Để kịp cung ứng phân bón 2 Phong cho vụ Đông Xuân, Công ty Phân bón Bình Điền II đã khánh thành bến thủy nội địa gồm 1 cầu cảng và nơi xếp dỡ…

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Bất động sản và sự trỗi dậy của những thị trường mới

Sự dịch chuyển của nhu cầu về bất động sản đã tạo ra nhiều thị trường mới, nhất là đối với các địa phương thông thoáng trong thu hút đầu tư và có biển.