Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bình Thuận kỳ vọng thanh long vụ tết

Thứ Năm 11/01/2018 , 15:05 (GMT+7)

Vào dịp tết Nguyên đán, thanh long là một mặt hàng được tiêu thụ mạnh do nhu cầu chưng mâm quả, nhất là thị trường Trung Quốc tăng cao. 

Người trồng thanh long ở Bình Thuận đang tất bật chong đèn chăm sóc, hy vọng được mùa bội thu.

10-53-37_1
“Canh” thanh long cho vụ tết

Chúng tôi về “thủ phủ” thanh long Bình Thuận vào ban đêm, thấy đâu cũng rực sáng ánh đèn. Đó là hình ảnh những vườn thanh long được nông dân chong đèn để điều khiển ra trái nghịch vụ.

Theo bà con nơi đây, vài tháng nay giá thanh long trong kỳ chong đèn lên xuống liên tục, có thời điểm giảm sâu, dao động ở mức từ 6.000 - 8.000 đồng/kg khiến họ thua lỗ nặng. Song không vì thế mà nông dân bỏ qua lứa thanh long chong đèn bán vào dịp tết sắp tới. Bởi lẽ dịp này thị trường rất chuộng trái thanh long để chưng mâm quả.

Để chuẩn bị cho lứa hàng tết, ông Trần Tiến, xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc đã chong đèn cách đây gần 2 tháng. Hiện đã ra trái xanh bằng nắm tay. Gặp chúng tôi, ông Tiến cho biết: “Nông dân trồng thanh long ai cũng chờ đến vụ này. Bởi giá bán cao nên lợi nhuận nhiều hơn. Gia đình tôi chong đèn 300 trụ, dự kiến sẽ thu hoạch sát tết. Để đảm bảo sản phẩm mẫu mã đẹp, tôi chăm sóc rất cẩn thận, từ khâu tưới nước đầy đủ, bón phân hợp lý, cho đến vuốt tai thanh long”.

Còn ông Võ Đức Tùng, một người trồng thanh long ở thôn Đằng Thành, xã Mương Mán (Hàm Thuận Nam) cho biết, thời điểm này giá bán thanh long đã tăng nhẹ so với trước đó khoảng 20 ngày. Cụ thể, giá trái loại 1 (xuất khẩu) từ 13 - 14 ngàn đồng/kg, loại 2 dưới 10 ngàn đồng/kg. Với giá này, nông dân thu hoạch chỉ lấy công làm lời. Bởi mới đây gia đình ông thu hoạch 1ha được 21 tấn, bán với giá trên 10 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí điện, phân bón… không có lãi mấy.

Hỏi về thanh long bán tết, ông Tùng cho biết gia đình có 500 trụ chong đèn dự kiến sẽ thu hoạch từ ngày 17 - 20 tháng Chạp, hy vọng giá bán sẽ cao hơn so thời điểm hiện tại. Nếu như giá trên 15 ngàn đồng/kg, thì cũng kiếm vài chục triệu dư tiền sắm tết.

Gia đình chị Huỳnh Thị Kim Huệ ở xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) có 475 trụ thanh long chong đèn, vừa mới rút điện 1 tuần. Theo tính toán của chị Huệ, lứa này sẽ thu hoạch vào 25 tháng Chạp tới. Do đợt chong đèn vừa rồi bị lỗ tiền điện nên chị rất trông chờ sẽ thu hoạch bán giá cao hơn…

10-53-37_2
Dịp tết thanh long hút hàng và giá tăng cao

Ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết, toàn tỉnh có gần 27.000ha thanh long, sản lượng hằng năm trên 500.000 tấn. Hiện tại, phần lớn sản lượng loại trái cây này được xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Hiện nhà vườn đang tất bật chăm sóc thanh long. Chi phí SX mùa này rất cao vì người dân phải chong đèn suốt đêm trong thời gian dài để kích thích cây ra hoa. Do đó, giá bán phải đạt khoảng 14 - 15 nghìn đồng/kg trở lên mới có lãi.

Chị Thu Thủy, một chủ vựa thu mua thanh long ở Hàm Thuận Bắc cho biết, hiện thị trường tiêu thụ thanh long chưa có gì biến động lớn. Tuy nhiên, để chuẩn bị hàng cho dịp tết sắp tới, các vựa đã bắt đầu thăm dò và chuẩn bị gom hàng xuất sang Trung Quốc.

Nhà vườn Bình Thuận đang ra sức chăm chút thanh long. Nhiều hộ chong đèn theo pha để thu hoạch lai rai, chứ không dồn vào một lần bán tết, nếu thất bại thì còn lứa khác để bù vào. Bởi theo kinh nghiệm của họ, đã từng có nhiều hộ căng sức dồn cho vụ tết nhưng do chong đèn bị “gãy” lứa nên thua lỗ nặng.

Người trồng thanh long chia sẻ, để chong đèn hiệu quả cao, cần chăm sóc cây có đủ sức để ra nụ, ra hoa. Kiểm tra độ chắc, khỏe của cành trước khi chong đèn. Nếu cành suy yếu thì phải chờ phục hồi hoàn toàn mới chong đèn. Tùy theo thời tiết, để quyết định thời gian chong đèn, cũng như kỹ thuật mắc bóng đèn (xen kẽ bóng đèn compact và bóng tròn nếu trời lạnh).

 

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?1

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.