Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

BiOWiSH - Chế phẩm sinh học công nghệ Hoa Kỳ tiến bộ nhất

Thứ Sáu 22/11/2019 , 09:00 (GMT+7)

Đã có trên 7.000 khảo nghiệm, thử nghiệm sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH thông qua Hội Nông dân từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan quản lý nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp trên phạm vi cả nước.

* Tăng hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản

Báo NNVN có bài viết Ure sinh học lần đầu có ở Việt Nam: Giải pháp cho nông nghiệp bền vững, phản ánh những nông dân Đắk Nông tiên phong trong việc thử nghiệm loại phân bón mới lần đầu có ở Việt Nam: Ure sinh học – Ure Bio dùng trên cà phê, hồ tiêu và một số loại cây ăn quả cho hiệu quả rất cao, đặc biệt, môi trường đất được cải thiện.

18-17-23_bok-choy
Sản phẩm BiOWiSH sử dụng trên rau cho ra sản phẩm chất lượng cao hơn.

Ure sinh học, hoặc rộng hơn là các loại phân bón vô cơ (Urea, NPK, DAP…) được phủ bằng chế phẩm sinh học BiOWiSH - sản phẩm sản xuất tại Mỹ và Cty CP Công nghệ sinh học BiOWiSH Việt Nam là nhà phân phối.
 

Chế phẩm BiOWiSH

BiOWiSH là sản phẩm hữu cơ, không độc hại và an toàn để sử dụng hàng ngày. Các sản phẩm BiOWiSH đều được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn tại Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) kết hợp với Viện Y tế Quốc gia (NIH) - Hoa Kỳ, các vi sinh vật chứa trong BiOWiSH đã được phân loại an toàn sinh học cấp độ 1 (BSL1), theo đó “không chứa các chất gây bệnh cho người trưởng thành khỏe mạnh”.

Các sản phẩm BiOWiSH dùng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cũng như xử lý môi trường đều cho hiệu quả rất cao.

Tại Việt Nam, nhà phân phối, thông qua các tổ chức hội nông dân từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan quản lý nông nghiệp, trung tâm khuyến nông, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, đã tổ chức trên 7.000 khảo nghiệm trên phạm vi cả nước về hiệu quả của BiOWiSH (với các tên thương mại riêng biệt tùy từng đối tượng sử dụng).

Cụ thể trong trồng trọt, sản phẩm BiOWiSH Crop 16-40-0 dùng trực tiếp cho cây trồng còn BiOWiSH Crop Liquid dùng phủ lên phân bón vô cơ để tạo ra các dòng phân bón vô cơ/hữu cơ vi sinh.

Trong chăn nuôi: BiOWiSH MultiBio 3PS dùng để trộn vào thức ăn, giúp nâng cao hiệu suất tiêu thụ thức ăn.

Về thủy sản: BiOWiSH AquaFarm & Aqua dùng xử lý môi trường ao nuôi và BiOWiSH MultiBio 3PS giúp tăng cường hệ sinh vật có lợi, ức chế vi khuẩn có hại, phòng bệnh EMS, gan tụy, đường ruột, giảm chi phí sản xuất, ngày nuôi, tăng năng suất.

18-17-23_nuoi-tom-che-phn-sinh-hoc-4
Sử dụng chế phẩm BiOWiSH giúp phòng bệnh EMS, gan tụy, đường ruột cho tôm nuôi.

Môi trường: BiOWiSH Manure & Odor xử lý rất tốt mùi hôi, nước thải chăn nuôi.

Đối với trồng trọt, BiOWiSH có nhiều cơ chế tác động khác nhau để giúp tăng lượng dinh dưỡng có trong đất. Cụ thể là giảm thất thoát ammonia, nhanh chóng chuyển đổi ammonia thành các loài nitơ dễ bay hơi hơn (nitrites, nitrates, N hữu cơ), chuyển đổi nitơ và phốt pho thành dạng dễ hấp thụ cho cây, sản xuất một số enzyme có thể phá vỡ các phân tử hữu cơ phức tạp trong đất.

Sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH Crop 16-40-0 không làm thay đổi quy trình canh tác hiện tại của bà con: Các công đoạn làm đất, lên luống… thực hiện như thường lệ; dùng chung được với các loại phân bón khác như phân bón gốc (NPK, Ure...).

Qua thử nghiệm thực tế tại các vùng miền trong cả nước, khi áp dụng chế phẩm bổ sung cho cây trồng có thể chủ động giảm lượng phân bón từ 10-15%; cây trồng cho năng suất cao từ 5-10%, chất lượng sản phẩm tốt, màu sắc tươi đẹp. Đặc biệt, môi trường đất được cải tạo.

18-17-23_20171119_115041-e1548105083425
Môi trường đất được cải tạo sau khi sử dụng chế phẩm BiOWiSH.

Trong chăn nuôi, BiOWiSH MultiBio 3PS có tác động tích cực đến việc chuyển hóa thức ăn của động vật bằng việc bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của vật nuôi, hệ vi sinh vật này cạnh tranh trực tiếp và đào thải các vi sinh vật có hại, nâng cao sức khỏe vật nuôi, tăng sức đề kháng với bệnh (tiêu chảy, bệnh hô hấp, cầu trùng).

Qua thử nghiệm cho thấy tổng số ngày nuôi đã giảm trung bình từ 10 – 15 ngày, đàn heo tăng trọng một cách tự nhiên, phát triển đồng đều, chỉ số chuyển đổi thức ăn đã giảm từ 2,47 – 2,7 kg cám/kg thịt xuống còn 2,2 – 2,3kg cám/kg thịt. Đặc biệt môi trường nuôi sạch, gần như không có mùi.

Trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm sinh học BiOWiSH Aquafarm đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bùn và ao, giảm thiểu sự hình thành và lắng đọng của các chất hữu cơ dư thừa như giảm nồng độ phốt pho và các hợp chất nitơ, đồng thời kiểm soát được sự gia tăng của các loài tảo và các chất khí độc hại như NH3, H2S..., ổn định oxy hòa tan trong nước ao nuôi, cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe của tôm cá…
 

Mô hình tiêu biểu

Tại Tiền Giang, thử nghiệm chế phẩm BiOWiSH trên cây lúa, bưởi da xanh, xoài, nuôi lợn đã thu về hiệu quả cao, năng suất lúa trung bình tăng từ 7 tấn/ha lên 9 tấn/ha.

Tại Bình Định, Hội Nông dân tỉnh đã trình diễn sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH trong chăn nuôi và trồng trọt tại các huyện: Tây Sơn, Tuy Phước, Phù Cát, Hoài Nhơn và thị xã An Nhơn.

Qua các đợt triển khai, kết quả cho thấy hiệu quả hơn hẳn các mô hình đối chứng. Môi trường chăn nuôi sạch hơn, gần như không có mùi.

18-17-23_food-g-hero-1-compressed
Rau phát triển xanh tốt nhờ sử dụng BiOWiSH.

Mô hình chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Quý ở xã Ân Mỹ và ông Đinh Công Nam ở xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân. Sau khi thử nghiệm từ trộn chế phẩm vào thức ăn và pha vào nước uống, áp dụng trên 10 con lợn nái mang thai, sinh lợn con, chăm sóc đàn lợn con tăng trọng một cách tự nhiên, phát triển đồng đều, chỉ số chuyển đổi thức ăn giảm từ 2,47 kg cám/kg thịt xuống còn 2,34 kg cám/kg thịt, màu da đàn lợn đẹp, lông mượt. Số ngày nuôi giảm trung bình từ  5 -7 ngày so với nuôi thông thường, xuất chuồng sớm.

Tương tự, mô hình chăn nuôi gà của ông Nguyễn Cao Đệ ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, trọng lượng gà tăng trung bình 13,6%, tỷ lệ tăng trọng hàng ngày tăng 20%, mùi hôi trong chuồng giảm gần như hoàn toàn, các loại bệnh thông thường trên gà mà trước đây gia đình ông hay gặp phải hầu như không xảy ra, đàn gà 1.000 con xuất chuồng sớm so với chăn nuôi thông thường.
 

Nghiên cứu của Viện Chăn nuôi Quốc gia

Viện Chăn nuôi đã tiến hành một đề tài nghiên cứu công phu, nhằm đánh giá việc sử dụng chế phẩm BiOWiSHTM MultiBio 3PS trong chăn nuôi lợn và gà trong điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam. Kết quả thực nghiệm trên đàn heo cho thấy, khả năng sinh trưởng tăng 7,2%; tỷ lệ chuyển hóa thức ăn tăng 5,8%; giảm đáng kể tỷ lệ tiêu chảy trong giai đoạn đầu ở mức 41,7%; giảm nồng độ NH3, H2S và khí mê tan trong phân.

Còn với trên đàn gà, khi sử dụng BiOWiSHTM MultiBio 3PS bổ sung vào thức ăn, tổng khối lượng đàn gà cuối kỳ tăng khoảng 6%, tỷ lệ tiêu chảy của gà từ 1 – 70 ngày tuổi giảm khoảng 51%; thu nhập tăng 11,6% so với mô hình đối chứng (không sử dụng BiOWiSH).

Tại Tập đoàn DABACO đã sử dụng BiOWiSH™ MultiBio 3PS thử nghiệm tại Nhà máy sản xuất thức ăn của Dabaco và thử nghiệm đánh giá tại Trại Gà và Trại Heo – Lạc Vệ, tỉnh Bắc Ninh cho các chỉ số rất tốt.

Cụ thể, sau khoảng 2 tuần ứng dụng bổ sung vào thức ăn chuồng nuôi gà đẻ (40 tuần tuổi), tiến hành quan trắc các thông số môi trường không khí thì thấy tỷ lệ mùi giảm đáng kể, khí H2S giảm từ 5,355 mg/m3 xuống còn 3,72mg/m3 (giảm 30,5%); khí NH3 giảm từ 7,545 mg/m3 xuống còn 5,315 mg/m3 (giảm 29,6%). Tỷ lệ gà đẻ cao, thậm chí có thời điểm vượt cả đường tiêu chuẩn (đỉnh điểm là tuần thứ 45 tỷ lệ đẻ đạt 95%).

Đồng thời, việc ứng dụng chế phẩm BiOWiSHTM MultiBio 3PS đưa vào hệ thống tiêu hóa của gà con ngay từ những ngày đầu nhập gà về đã cho kết quả tích cực, tỷ lệ chết rất thấp (sau 53 ngày nuôi tỷ lệ chết chỉ chiếm 0,03%).

Tại các thí nghiệm khác trên các chuồng nuôi lợn (thực hiện tại Trại lợn của Cty TNHH MTV Lợn giống Lạc Thủy - thuộc Tập đoàn DABACO) tại Tiên Du, Bắc Ninh, kết quả cho thấy việc sử dụng chế phẩm BiOWiSH 3PS vào quá trình ép viên thức ăn và sử dụng chế phẩm BioWiSH 3PS vào hệ thống nước của đàn lợn, mùi hôi của chuồng trại giảm rõ rệt.

Sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH™ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi sẽ góp phần giải quyết được rất nhiều vấn đề bức thiết nhất của ngành chăn nuôi đó là: giảm chi phí (thức ăn, thuốc thú y); giảm rủi ro (giảm tỷ lệ chết của vật nuôi); nâng cao chất lượng sản phẩm động vật; loại bỏ tồn dư kháng sinh trong sản phẩm (thịt, trứng, sữa); tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:44

Tại Nam Định, áp dụng công nghệ tưới tiên tiến, tiết kiệm nước vào trồng trọt, nhất là cho cây trồng trên cạn đã đem lại nhiều ưu điểm, hiệu quả cao cho người dân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Duyên nghiệp thầy Quang

Duyên nghiệp thầy Quang

Sắp ngưỡng thất thập nhưng thày giáo Trần Đình Quang, nguyên giảng viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên vẫn chưa trút bỏ, thoát khỏi duyên nghiệp nhà nông.

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu, bệnh khảm lá sắn

Sâu keo mùa thu trên cây bắp và bệnh khảm trên cây mì là 2 đối tượng gây hại nghiêm trọng xuất hiện vào vụ hè thu, rất khó kiểm soát nếu để lây lan.