Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ure sinh học lần đầu có ở Việt Nam: Giải pháp cho nông nghiệp bền vững

Thứ Năm 21/11/2019 , 08:45 (GMT+7)

Nhiều nông hộ ở Đắk Nông có một mùa vụ tốt vì cây trồng cho năng suất cao. Họ là những người tiên phong trong việc thử nghiệm loại phân bón mới lần đầu có ở Việt Nam: Ure sinh học - Ure Bio.

Vườn trĩu quả

Những ngày này, nông dân trồng cà phê ở các huyện của tỉnh Đắk Nông bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Vậy nhưng, khi cà phê thông thường đã chuyển vàng hoặc màu đỏ thì khu vườn của gia đình ông Lê Quang Minh (xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) vẫn xanh tươi và tiếp tục sinh trưởng. Nhìn vườn cây trĩu quả, ông Minh vui mừng cho biết, năm nay thời tiết nắng nóng nhưng vườn cây của gia đình vẫn xanh tốt, trái chín muộn là tín hiệu tốt của việc chất lượng nhân cà phê được cải thiện.

03-38-08_nh_1_phn_bon
Phân bón Ure Bio giúp cây trồng tươi tốt, nâng cao năng suất.

Ông Minh cho biết, gia đình ông canh tác 6ha cà phê. Cũng trong diện tích này, ông trồng xen thêm hồ tiêu, bơ và sầu riêng. Những năm trước, vườn cây không có gì khác biệt so với các hộ trong vùng. Mọi thứ bắt đầu có sự thay đổi khi ông áp dụng quy trình chăm sóc với phân có yếu tố vi sinh.

Trước mùa mưa năm 2019, ông Minh bàn với vợ chuyển qua dùng phân Ure Bio bón cho cây. Đến nay, sau nhiều đợt bón, cây trong vườn xanh mướt, cành chắc khỏe, trái nhiều và to. Vạch những lá cà phê xanh mướt, to hơn bàn tay người lớn, ông Minh vui cười chỉ tay xuống đất và nói, năm nay nắng nhiều nhưng đất rất tơi xốp. Nói đoạn, ông nhờ vợ mang cuốc tới bổ thử vài nhát làm lộ ra những tuyến rễ cây màu vàng óng và la liệt giun đất.

“Năm ngoái vào thời gian này thì đất cứng, cuốc nện xuống chỉ chặt được lớp mỏng phía trên khoảng 3 - 4cm. Nay đất tơi và giun nhiều”, vợ ông Minh chia sẻ.

Vườn cà phê của gia đình ông Minh đã bước sang năm thứ 10. Nhìn vào trái ông dự đoán mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 18 - 25kg trái tươi, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, gia đình ông Võ Tá Thược tại xã Đắk Sắk (huyện Đắk Mil) cũng hồ hởi vui mừng khi cà phê đạt năng suất cao. Năm 2018, ông Thược vay một khoản tiền lớn cho con trai xuất khẩu lao động. Nguồn để trả cho số này không đâu khác mà chính là nhờ vào 5ha cà phê. Ông Thược thổ lộ: “Năm nay giá tuy chưa cao nhưng chi phí chăm sóc tiết kiệm hơn năm trước, cây đạt năng suất cao hơn nên sẽ có lãi”.

Để bón cho cây trong vườn, gia đình ông Thược chi tiền mua 10 tấn phân Ure Bio của một đại lý ở địa bàn. Ông chia sẻ kinh nghiệm, đối với cây cà phê, mỗi năm ông bón 4 lần và mỗi gốc cây chỉ bón khoảng 0,6 - 0,7kg Ure Bio. Nên bón sau mỗi đợt mưa hoặc tưới nước trước khi bón. Sau khi bón khoảng 10 ngày, giun đất nảy sinh nhiều và nền đất bắt đầu có sự chuyển biến, tơi xốp.

03-38-08_phn_bon_sinh_hoc_ure_bio_
Phân Ure Bio được nông dân xác nhận phù hợp với nhiều loại cây trồng.

“Nếu bón phân vô cơ như trước đây thì tôi phải dùng đến trên 1 tấn/ha. Đối với loại này, chỉ cần bón khoảng 7 - 8 tạ là đủ. Phân này cũng rẻ hơn so với nhiều loại khác trên thị trường nên tiết kiệm được nhiều”, ông Thược cho biết.
 

Phù hợp với tất cả loại cây

Theo nông dân, phân bón Ure Bio không kén cây trồng và không sợ rủi ro như cây chết sau khi bón. Đối với cây cà phê, các thành phần của phân giúp cây cải thiện nền đất, cải thiện bộ rễ.

Sản phẩm phân bón Urea Bio của Đạm Cà Mau được sản xuất từ hỗn hợp nguyên liệu urê và dung dịch bổ sung vi sinh vật có lợi Bacillus giúp tăng khả năng chuyển hóa dinh dưỡng trong đất, tăng sức đề kháng cho cây trước các loại sâu bệnh. Urea Bio có hạt phân tròn đều, không có tạp chất, hòa tan tốt trong nước và phù hợp với tất cả các loại cây trồng. Phân bổ sung các dòng vi sinh vật có lợi cho môi trường đất, có tác dụng tăng khả năng chuyển hóa dinh dưỡng trong đất giúp cải tạo độ bạc màu và tăng độ phì nhiêu cho đất. Tăng sức chống chịu cho cây trồng trong điều kiện phèn, mặn và ngộ độc hữu cơ và tăng năng suất, chất lượng nông sản.

Cây “bén duyên” với phân mới, năng suất cao nên gia đình ông Thược đã khuyên những hộ khác trong vùng dùng thử. Bản thân ông đang đứng ra “bảo hộ” hợp đồng phân bón cho 5 hộ dân với số lượng lên đến hàng trăm tấn.

“Năm nay dùng loại này nên cây đẹp, nhà nào cũng vui”, ông Thược hồ hởi.

Ông Nguyễn Văn Bình, chủ đại lý phân bón Bình Hương tại xã Đắk Môl (Đắk Song, Đắk Nông) cho biết phân bón Ure Bio là loại mới trên thị trường và ông là đại lý phân phối ở Đắk Nông.

Hiện nay, ông mở rộng thị trường ở các huyện như Đắk Song, Đắk Mil, Cư Jút… Theo ông Bình, người dân sử dụng Ure Bio từ đầu năm 2019 và đến nay đều có được kết quả khả quan.

Cây trồng sinh trưởng tốt, nền đất tơi xốp sau 10 ngày bón phân, giun đất nhiều. Bón cho cây ăn trái thì quả ngon ngọt, đặc biệt rất hiệu quả với bơ, sầu riêng, xoài, măng cụt…

“Những hộ trồng bơ dùng Ure Bio và đều có chung kết quả là kéo dài thời gian chín của trái. Do vậy, mùa vụ kéo dài, trái không bị hư nên bán được với giá cao.

Ở Đắk Nông, thời gian này đang khan nước tưới và cây cà phê đã bước vào thu hoạch chính vụ.

Những hộ dùng Ure Bio thì trái vẫn tiếp tục lớn, không bị chín ép do thời tiết”, ông Bình chia sẻ và cho biết thêm, người dân bắt đầu quan tâm loại phân bón này và ông dự kiến nhập thêm hàng để phân phối.

Ông Nguyễn Văn Giảng, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Môl (huyện Đắk Song, Đắk Nông) cho biết, xã có khoảng 2.700ha cây cà phê, hồ tiêu, sầu riêng.

Những năm gần đây, thị trường có sự chuyển biến rõ trong việc lựa chọn các sản phẩm hữu cơ, sản phẩm sạch nên chính quyền đang tuyên truyền nông dân thay đổi phương thức sản xuất.

Việc chuyển sang các loại phân bón hữu cơ hoặc phân bón có yếu tố vi sinh góp phần nâng cao chất lượng nông sản và tránh những tác động tiêu cực lên môi trường đất, môi trường nước lẫn không khí.

03-38-08_nh_3_phn_bon
Sau khi bón phân, nền đất trở nên tơi xốp, nảy sinh nhiều giun đất.

* Cty CP Công nghệ sinh học BiOWiSH Việt Nam hiện là nhà phân phối độc quyền chế phẩm sinh học BiOWiSH - Cop Liquid để phun vào U re hoặc NPK tạo thành Ure vi sinh vật hoặc NPK vi sinh vật.

Một số kết quả khảo nghiệm

Theo kết quả khảo nghiệm phân bón NPK Phú Mỹ + BiOWiSH của Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên: Đối với cây cà phê, qua kết quả khảo nghiệm phân bón NPK Phú Mỹ + BiOWiSH tại Đăk Lăk cho thấy chỉ tiêu sinh trưởng cành và đốt cà phê được cải thiện, chiều dài cành tăng 4,6%; số đốt tăng 6,0% so với đối chứng; năng suất cà phê nhân tăng 11,3%, hiệu quả kinh tế tăng 18,1%. 

Đối với cây bơ, qua kết quả khảo nghiệm phân NPK Phú Mỹ + BiOWiSH trên đối tượng cây bơ trên 2 loại đất tại huyện Cư M’gar (đất đỏ) cho thấy năng suất tăng 11,2%; hiệu quả kinh tế tăng 11,6% so với đối chứng, còn tại huyện Buôn Đôn (đất xám), năng suất khảo nghiệm tăng từ 10,6%, hiệu quả kinh tế tăng 11,0% so với đối chứng. 

Ngoài ra bón NPK Phú Mỹ + BiOWiSH giúp mật độ các chủng vi sinh vật hữu ích như vi sinh vật cố định đạm và vi sinh vật phân giải lân được cải thiện khá rõ, mật độ vi sinh vật cố định đạm nằm trong khoảng 1,28-4,53.103 CFU/g, vi sinh vật phân giải lân nằm trong khoảng 2,79-3,66.103 CFU/g.

Huyện nghèo của Hà Nội thực tâm muốn thoát nghèo

Huyện nghèo của Hà Nội thực tâm muốn thoát nghèo

Khoa học - Công nghệ 04/06/2020 - 06:10

Chưa bao giờ tôi thấy một đề án phát triển sản xuất nông nghiệp của một huyện lại được xây dựng bài bản như thế.

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Thịt lợn đông lạnh: Bảo quản và rã đông đúng cách, ngon như thịt tươi

Khoa học - Công nghệ 02/06/2020 - 07:10

Đến nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả

Khoa học - Công nghệ 01/06/2020 - 08:42

Từ tư duy “bón càng nhiều càng tốt”, đến nay người nông dân Sơn La đã biết sử dụng thuốc BVTV hợp lý, hiệu quả hơn.

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cấp nước sản xuất

Khoa học - Công nghệ 29/05/2020 - 05:35

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 28/5.

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới

Tăng năng lực cạnh tranh sản xuất mía đường nhờ ứng dụng công nghệ mới1

Khoa học - Công nghệ 28/05/2020 - 10:50

Công nghệ thông tin đang hiện diện và đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình quản trị, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

VIGOVA tổng kết 5 năm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ

Khoa học - Công nghệ 26/05/2020 - 14:44

VIGOVA đã được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện tái cơ cấu ngành.

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ 22/05/2020 - 08:14

Theo Cục Năng lượng Đan Mạch, Việt Nam là một trong những nước có tiềm năng điện gió ngoài khơi lớn nhất Đông Nam Á, với công suất lên tới 160 GW.

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Israel ‘chỉnh’ hệ vi sinh của bò để giảm phát thải khí mê-tan

Khoa học - Công nghệ 18/05/2020 - 15:02

Công nghệ táo bạo này vừa được các nhà nghiên cứu thực hiện ở Đại học Ben-Gurion (BGU), miền nam Israel.

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Đi xem robot gắp, rửa 65.000 quả trứng mỗi giờ

Khoa học - Công nghệ 15/05/2020 - 08:41

Hai cánh tay robot vươn ra, thoắt cái đã nhấc lên hai khay 60 quả trứng đưa vào cho các robot khác rửa, quét, hong khô, “make up” se khít hơn 8.000 lỗ thông khí…

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Bí quyết làm giàu một cách khoa học của gã liều

Khoa học - Công nghệ 14/05/2020 - 06:01

Nhắc đến cái tên Hoàng Văn Trào ở xã Tích Giang (Phúc Thọ, Hà Nội) từ cán bộ đến dân nhiều người phải phục lăn bởi độ liều hiếm có nhưng mà khoa học…

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Nguồn nước Ô Môn – Xà No và Nam Măng Thít đảm bảo chất lượng tưới

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 08:50

Theo Viện Quy hoạch Thủy lợi Miền Nam, nguồn nước tại các hệ thống Ô Môn – Xà No, Nam Măng Thít đã đảm bảo chất lượng tưới, nhưng hạn mặn vẫn đang gay gắt.

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?

Làm cách nào để quả mít nhanh chín?3

Khoa học - Công nghệ 13/05/2020 - 06:35

Gần đây trên mạng, sau câu hỏi của một người dân, đã có rất nhiều ý kiến đóng góp về các biện pháp để làm cho quả mít mau chín.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Người đàn ông nuôi giun chăn gà ở Quảng Ninh

Từng bỏ vài chục triệu đồng mua phân gia súc để nuôi giun quế, anh Tuyến ở TP Hạ Long nhanh chóng “làm giàu” nhờ sử dụng giun làm thức ăn chính trong chăn nuôi.

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Được mùa lúa xuân, khẩn trương vụ hè thu

Dưới cái nắng nóng bỏng rát cũng không cưỡng nổi người dân Nghệ An ra đồng thu hoạch nhanh gọn lúa xuân.