Thứ hai, 28/05/2018 08:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ Giao thông Vận tải ra "tối hậu thư" về điều tra sự cố không lưu

25/11/2014, 15:26 (GMT+7)

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng sự cố mất điện tại AACC Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng đến cả uy tín của ngành giao thông vận tải.

Bộ Giao thông Vận tải ra tối hậu thư về điều tra sự cố không lưu
Máy bay của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Liên quan đến sự cố để xảy ra mất điện trong vòng 35 phút tại Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và Cơ quan kiểm soát tiếp cận Tân Sơn Nhất (AACC Hồ Chí Minh) ngày 20/11 vừa qua, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Chỉ thị số 25/CT-BGTVT về việc đảm bảo an toàn, an ninh trong công tác điều hành, quản lý hoạt động bay đồng thời yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thành lập Tổ công tác điều tra và báo cáo Bộ trước ngày 5/12/2014.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không nghiêm túc, nhìn nhận các sự cố trong thời gian vừa qua là sự cố uy hiếp nghiêm trọng an toàn bay; cần chủ động khắc phục những yếu kém, bất cập trong thực hiện các quy trình điều hành, quản lý hoạt động bay; rà soát kỹ đội ngũ cán bộ, nhân viên, chấn chỉnh ý thức tổ chức kỷ luật, kịp thời xử lý nghiêm cán bộ nhân viên vi phạm.

Ngoài ra, Chỉ thị của Bộ Giao thông Vận tải nêu rõ, Cục Hàng không Việt Nam thực hiện rà soát, sửa đổi, bổ sung và khuyến cáo, khuyến nghị với các cơ quan, đơn vị về nội dung, tài liệu hướng dẫn liên quan đến các văn bản hiệp đồng giữa các cơ quan, đơn vị; đảm bảo tuyệt đối an toàn và tuân thủ các quy định của pháp luật; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tài liệu nêu trên…

Bên cạnh đó, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có trách nhiệm tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình về an toàn quản lý điều hành bay; chủ động điều tra, xử lý các nguyên nhân gây ra sự cố an toàn bay; nâng cao chất lượng hệ thống quản lý an toàn hàng không; nâng cao nhận thức an toàn hàng không, năng lực quản lý, điều hành bay; hoàn thiện công tác đào tạo, huấn luyện, nâng cao chất lượng kiểm soát viên không lưu, đảm bảo cung cấp an toàn dịch vụ không lưu theo tiêu chuẩn của ICAO; nghiêm túc thực hiện kiểm điểm và xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan để xảy ra sự cố gây uy hiếp an toàn bay; chấp hành nghiêm chế độ báo cáo sự cố theo quy định.

Ngoài ra, các hãng hàng không cũng phải có trách nhiệm tuân thủ nghiêm các quy định, quy trình về an toàn khai thác tàu bay; xử lý triệt để các nguyên nhân gây ra sự cố an toàn bay; nâng cao nhận thức an toàn hàng không; hoàn thiện công tác đào tạo huấn luyện đối với phi công.

Trước đó, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về một số sự cố an toàn trong ngành hàng không vừa qua, theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, sự cố mất điện cung cấp cho hệ thống thiết bị điều hành bay là sự cố kỹ thuật đặc biệt nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra tại Việt Nam.

Sự cố này khiến AACC Hồ Chí Minh (AACC HCM) mất năng lực cung cấp dịch vụ điều hành bay, ảnh hưởng đến tất cả các chuyến bay hoạt động trong Vùng Thông báo bay Hồ Chí Minh và các Vùng thông báo bay lân cận, cần phải tiến hành điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, ông Đinh Việt Thắng, Tổng Giám đốc Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, sự cố mất điện vừa qua là do lỗi chủ quan.

Theo ông Đinh Việt Thắng, nguồn điện cung cấp cho hệ thống điều hành không lưu tại Trung tâm kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và tiếp cận Tân Sơn Nhất có ba nguồn cấp là hệ thống điện lưới (bao gồm hai nguồn điện); máy phát điện dự phòng (gồm ba máy phát) và ba hệ thống lưu điện (UPS) để nguồn điện cho hệ thống không ngắt đột ngột.

“Trong thiết kế đảm bảo 99,9% nguồn điện sẽ không bao giờ bị ngắt nếu không có sự tác động của con người,” ông Đinh Việt Thắng khẳng định.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng sự cố mất điện tại AACC Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng đến cả uy tín của ngành giao thông vận tải. (Ảnh: TTXVN)

Tại cuộc họp về công tác an toàn hàng không ngày 24/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nhấn mạnh sự cố mất điện tại AACC Hồ Chí Minh không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế của các hãng hàng không, uy hiếp trực tiếp đến an toàn mà còn ảnh hưởng đến cả uy tín của ngành giao thông vận tải và hình ảnh của đất nước.

Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phải kiểm kiểm rõ trách nhiệm trong sự cố này và phải đình chỉ ngay công tác của tất cả những người có liên quan đến sự cố. Bộ trưởng yêu cầu, nếu cần thiết sẽ tiến hành xử lý hình sự đối với người trực tiếp gây ra sự cố.

Đối với công tác nhân sự của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải sẽ thành lập hội đồng để đánh giá lại toàn bộ chất lượng nguồn nhân lực từ Chủ tịch, Tổng giám đốc đến các nhân viên của đơn vị này.

Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định đối với toàn bộ số nhân viên yếu kém của Tổng công ty Quản lý bay sẽ phải cho nghỉ việc ngay, số có chất lượng trung bình sẽ cho đào tạo lại trong thời gian nhất định, nếu không được sẽ chấm dứt hợp đồng.

VIỆT HÙNG Vietnam+

Đang được quan tâm

Gửi bình luận